Chân dung nữ tướng thay ông Trịnh Văn Quyết điều hành FLC

Chân dung nữ tướng thay ông Trịnh Văn Quyết điều hành FLC

Không phải Phó Chủ tịch thường trực Hương Trần Kiều Dung thay ông Trịnh Văn Quyết điều hành FLC khi ông bị bắt, mà một nữ tướng không nắm cổ phần được ông Quyết tin tưởng trao quyền.

vu dang hai yen

Ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Ngay sau đó, Tập đoàn FLC đã có thông tin về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC đã có văn bản ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến điều hành toàn bộ hoạt động của Tập đoàn FLC và Bamboo Airways.

Điều này khá lạ lẫm, bởi bà Hương Trần Kiều Dung – Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC được coi là cánh tay phải của ông Trịnh Văn Quyết. Thế nhưng ông Quyết lại không trao quyền cho bà Kiều Dung mà lại chọn Phó Tổng giám đốc Vũ Đặng Hải Yến – một người không nắm cổ phần nào tại Tập đoàn FLC.

Được biết, bà Vũ Đặng Hải Yến (sinh năm 1978) được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc FLC chính thức ngày 19/6/2019.

Bà Yến là Tiến sĩ Luật kinh tế và từng là giảng viên và Phó trưởng Bộ môn Luật Thương mại - Trường Đại học Luật Hà Nội. Trước khi làm việc tại FLC, bà từng là Trưởng Ban Pháp chế của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Bà Yến là người từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao của tập đoàn và một số công ty thuộc hệ sinh thái FLC. Trong lịch sử công tác tại FLC, bà Yến đã 2 lần được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc.

Cụ thể, trong giai đoạn 3/2017 - 4/2018, bà Yến là Phó Tổng giám đốc và người công bố thông tin của FLC, sau đó được giao làm Trợ lý Hội đồng quản trị. Ngoài ra, bà Vũ Đặng Hải Yến từng giữ chức vụ Trưởng ban Pháp chế của FLC.

Bên cạnh đó, theo giới thiệu của FLC, bà Vũ Đặng Hải Yến còn trực tiếp chỉ đạo quản lý hoạt động pháp lý, nghiên cứu và thực thi chính sách pháp luật trong tập đoàn và các đơn vị thành viên; Quản lý hoạt động mảng y tế, bệnh viện; Trực tiếp quản lý, điều hành Ban Pháp chế. Bà Yến cũng trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh tại Công ty Luật TNHH SMiC và Công ty TNHH Từ thiện xã hội FLC.

Tại CTCP Xây dựng FLC Faros và CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD (hiện là FLC Stone), bà Yến cũng từng có thời gian làm Thành viên HĐQT. Sau đó bà từ nhiệm cả 2 vị trí này vào tháng 5/2018.

Hiện nay, bà Vũ Đặng Hải Yến cũng là đại diện pháp luật cho một chi nhánh Công ty Luật TNHH SMIC – Công ty Luật khởi nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết.

Như vậy, với kinh nghiệm công tác lâu năm tại FLC, bà Yến được ông Trịnh Văn Quyết ủy quyền điều hành doanh nghiệp khi vị Chủ tịch FLC vướng vào vòng lao lý. Cũng theo FLC, bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ thay mặt và đại diện thực hiện toàn bộ các quyền liên quan đến tài sản, quyền tài sản thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.