Chân dung người con rể “hào phóng” cho Quốc Cường Gia Lai của bà Loan vay hàng trăm tỷ

Chân dung người con rể “hào phóng” cho Quốc Cường Gia Lai của bà Loan vay hàng trăm tỷ

Ông Lầu Đức Duy từng cho QCG của bà Loan vay hàng trăm tỷ đồng không lãi suất, trong khi dự án do công ty của ông Duy làm chủ đầu tư vẫn còn bết bát.

lau duc duy
Chủ tịch Lyn Group Lầu Đức Duy - con rể bà Nguyễn Thị Như Loan

Nhắc đến CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) người ta thường nghĩ đến nữ doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan và con trai Nguyễn Quốc Cường (hay còn gọi Cường đô la).

Trong những năm qua là thời gian khó khăn đối với QCG của bà Loan. Những lùm xùm liên quan đến vụ mua 32ha đất công giá rẻ từ Công ty Tân Thuận chứt dứt, thì mới đấy Quốc Cường Gia Lai lại vướng vào vụ kiện với Sunny Island. Trong khi đó, các dự án của QCG gần như đóng băng.

Theo Báo cáo tài chính Qquys IV/2021 của QCG, công ty ghi nhận doanh thu đạt 276,23 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 31,64 tỷ đồng, lần lượt giảm 8% và tăng 54% so với cùng kỳ. Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm mạnh từ 32,7% về chỉ còn 22,9%.

Trong kỳ, lợi nhuận gộp giảm 35,4% so với cùng kỳ, tương ứng giảm 34,69 tỷ đồng về 63,37 tỷ đồng; lợi nhuận hoạt động tài chính ghi nhận âm 10,5 tỷ đồng so với cùng kỳ âm 23,49 tỷ đồng, tức giảm lỗ 12,99 tỷ đồng so với cùng kỳ; chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm 46%, tương ứng giảm 21,77 tỷ đồng về 25,52 tỷ đồng và các hoạt động khác biến động không đáng kể.

Như vậy, trong quý IV/2021 mặc dù lợi nhuận gộp giảm nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn tăng chủ yếu do giảm lỗ từ hoạt động tài chính và tiết giảm chi phí bán hàng & quản lý doanh nghiệp.

Lũy kế trong năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu đạt 1.049,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 69,74 tỷ đồng, lần lượt giảm 43,8% và 15,5% so với thực hiện trong năm 2020.

Bất động sản dở dang của QCG chỉ tăng hơn 33 tỷ đồng so với đầu năm. Tính tới cuối năm, công ty ghi nhận 4.249,8 tỷ đồng các khoản phải trả, phải nộp ngắn hạn khác. Trong đó, 2.882,8 tỷ đồng nhận tiền của Sunny Island cho dự án Phước Kiển.

Những năm qua, QCG chủ yếu vay tiền từ các công ty có liên quan hoặc những cá nhân thân quen như: bà Nguyễn Thị Như Loan, ông Lại Thế Hà, Lại Thị Hoàng Yến, Nguyễn Ngọc Huyền My, Lầu Đức Duy, CTCP bất động sản Hiệp Phúc, Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh nhà Phạm Gia.

Trong số các cá nhân kể trên có cái tên Lầu Đức Duy khiến người ta phải nể vì độ “hào phóng” của doanh nhân này.

Ông Lầu Đức Duy (SN 1980) được biết đến là chồng của Nguyễn Ngọc Huyền My – con gái bà Nguyễn Thị Như Loan.

Doanh nhân Lầu Đức Duy đang đứng tên tại Công ty TNHH Đầu tư Thương mại dịch vụ Đại Nam. Cơ cấu cổ đông doanh nghiệp này gồm ông Lầu Đức Duy (51%), bà Nguyễn Ngọc Huyền My (46%), ông Nguyễn Quốc Cường (3%). Đây là công ty nổi danh trong lĩnh vực kinh doanh lưu trú tại Sài Gòn, với việc nắm trong tay hàng loạt khách sạn hạng sang ở trung tâm Quận 1, như Khách sạn Lavender (47-49-51 Lê Anh Xuân), Lavender Boutique (200-212 Lý Tự Trọng), Amena Apartment (24 Lê Thánh Tông), Khách sạn Lavender Central (208-210 Lê Thánh Tôn)…

Những năm qua, con rể của bà Loan đã cho công ty của nhà vợ vay hàng trăm tỷ đồng, trong đó có những khoản vay không lãi suất. Dù cho dự án của công ty do ông Lầu Đức Duy làm chủ đang bết bát.

Đơn cử trong năm 2017, ông Lầu Đức Duy và vợ cho QCG vay với số tiền lần lượt là 81,5 tỷ đồng và 144 tỷ đồng, không lãi suất. Còn trên BCTC bán niên 2019, hai ông bà cho QCG vay tổng cộng 523,3 tỷ đồng. Riêng BCTC quý IV/2021, ông Lầu Đức Duy cũng là cá nhân cho QCG vay nhiều tiền nhất với con số gần 130,4 tỷ đồng.

Ngoài Đại Nam, ông Lầu Đức Duy còn từng đứng đại diện pháp luật tại Công ty TNHH đầu tư và phát triển nhà Ngọc Đông Dương. Công ty này gồm 2 cổ đông Lầu Đức Duy và Võ Thị Ngọc (SN 1952), cả 2 cá nhân có cùng địa chỉ thường trú.

Công ty Ngọc Đông Dương của ông Lầu Đức Duy là chủ đầu tư một dự án nhà ở chung cư tại Khu đô thị Nam TP.HCM. Thế nhưng, năm 2018, dự án này đã bị UBND TP.HCM nhắc nhở vì chậm tiến độ.

Tháng 4/2018, ông Lầu Đức Duy còn cùng vợ và mẹ vợ lập ra CTCP biệt thự Võ Thị Sáu với vốn điều lệ 157 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Duy còn là Chủ tịch HĐQT của Lyn Group, doanh nghiệp có nhiều hợp tác với QCG và cũng nằm trong danh sách chủ nợ của công ty gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan.​