Chân dung cựu Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn

Chân dung cựu Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn

Xuất thân là cử nhân chăn nuôi thú y, ông Bùi Thành Nhơn được biết đến là một trong những tỷ phú danh tiếng trong lĩnh vực bất động sản.

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong một gia đình đông anh em.

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng và giàu có trong giới bất động sản, nhưng ông lại là người có nhiều năm khởi nghiệp trong ngành thuốc thú y. Ông Bùi Thành Nhơn xuất thân là cử nhân nông nghiệp và tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB - TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.

Xuất thân là cử nhân chăn nuôi thú y, ông Bùi Thành Nhơn hiện tại là một trong những tỷ phú danh tiếng trong lĩnh vực bất động sản.

Ông có 2 năm (1981 - 1983) công tác tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, TP.HCM và hơn 10 năm (1983 - 1992) làm việc tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP.HCM.

Ông Bùi Thành Nhơn bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh thuốc thú y từ năm 1992. Ông Nhơn đã thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn chuyên kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất với số vốn ban đầu là 400 triệu đồng.

Đến năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

bui-thanh-nhon-cau-novaland. 1642736168682
Ông Bùi Thành Nhơn giao chức Chủ tịch HĐQT Novaland cho ông Bùi Xuân Huy

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) của tỷ phú Bùi Thành Nhơn hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản.

Công ty cổ phần Anova hoạt động trong lĩnh vực thức ăn gia súc, trại chăn nuôi, thuốc thú y, vaccine và tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) với số vốn điều lệ là 9.143 tỷ, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản phát triển các dự án nổi tiếng ở khu vực TP.HCM và phía Nam.

Năm 2014, thị trường địa ốc bắt đầu phục hồi đã tạo đà đưa Novaland phát triển với tốc độ vượt bậc. Đến thời điểm cuối năm 2016, vốn điều lệ Novaland đã tăng vọt lên gần chạm mốc 6.000 tỷ đồng.

Sau 24 năm "chèo lái", tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland Group lên sàn vào cuối 2016 với mã chứng khoán NVL, giá niêm yết là 50.000 đồng/cp. Đồng thời trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam (chỉ sau Vingroup) với vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 54 ngàn tỷ đồng.

Vợ của tỷ phú Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương, hiện đang nắm giữ 80 triệu cổ phiếu NVL trị giá 8.282 tỷ đồng.

Ông bà có hai người con, trong đó một con trai tên là Bùi Cao Nhật Quân , sinh năm 1982, đã từng là Phó chủ tịch HĐQT và PTGĐ của công ty CP đầu tư địa ốc Novaland.

Ông Quân từng tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh tại Đại học Western Washington - Hoa Kỳ. Từ 2002 đến 2004, thiếu gia nhà Novaland làm chuyên viên tài chính cho Pepsico Việt Nam, sau đó chuyển sang làm TGĐ Công ty Sài Gòn V.E.T trong khoảng 2004-2006.

Từ năm 2007, ông Quân bắt đầu giữ những vị trí quan trọng khi được bổ nhiệm làm TGĐ Công ty Cổ phần CP Đầu tư Địa ốc No Va, đồng thời là Phó TGĐ khối Đầu tư - Thương mại tại và Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland khi mới 25 tuổi.

Trong bản cáo bạch của Tập đoàn Novaland công bố năm 2016, ông Quân còn giữ thêm nhiều chức vụ quan trọng tại các công ty con như Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Thành Nhơn; Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Sài Gòn Gôn; Thành viên HĐQT Công ty CP Novagroup; Thành viên HĐQT Công ty CP Diamond Properties; Thành viên HĐQT Công ty CP NovaMclub…

Tuy nhiên năm 2017, Quân rút khỏi tất cả các vị trí tại tập đoàn Novaland và đang nắm giữ 42 triệu cổ phiếu NVL tương ứng giá trị tài sản 6.388 tỷ đồng.

Mới đây, ông Bùi Thành Nhơn bất ngờ tuyên bố trao “ghế nóng” tại Novaland cho ông Bùi Xuân Huy – người được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland trong 2 nhiệm kỳ liên tục, từ tháng 9/2017 đến tháng 1/2022.