Chân dung “cá mập” Shark Thủy

Chân dung “cá mập” Shark Thủy

Nhiều nhà đầu tư làm đơn kêu cứu khi móc hầu bao chi nhiều tỷ đồng vào công ty  Công ty Egame của doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy, còn gọi là Shark Thủy. Vậy Shark Thủy là ai?

Theo hồ sơ, Shark Thủy sinh ngày 17/04/1982 tại Hà Nội. Ông hiện giữ nhiều chức danh chủ chốt tại một số doanh nghiệp do mình sáng lập, như Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Anh ngữ Apax, Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Tập Đoàn Egroup, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn phân phối Egame.

Mặc dù chưa tốt nghiệp đại học, nhưng vị doanh nhân sinh năm 1982 này được đánh giá là một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng phương pháp giáo dục trên cơ sở công nghệ hiện đại cho Việt Nam.

shark_thuy_lua_dao

Chủ tịch HĐQT ông ty cổ phần tư vấn phân phối Egame Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy)

Ngoài vai trò là doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng Việt Nam, Shark Thủy còn được biết đến là “Cá Mập” bỏ ngang đại học và hành trình vượt khó xây dựng tập đoàn nghìn tỷ.

Tên tuổi Nguyễn Ngọc Thủy càng trở nên nổi tiếng hơn khi tham gia chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ trong vai trò nhà đầu tư khách mời, cùng với những gương mặt doanh nhân nghìn tỷ nổi tiếng như Shark Việt, Shark Liên, Shark Hưng. Trong các “sắc” xuất hiện đình đám trên truyền hình, ông là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học, dù đang điều hành 9 công ty.

Điều hành tập đoàn với doanh thu nghìn tỷ, năm 2017, Shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 4 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam. Ông được trao tặng giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

Khởi nghiệp từ trung tâm luyện thi đại học, Shark Thủy ngày càng có thế đứng vững chắc trên thị trường với đế chế kinh doanh do mình sáng lập ngày một vững chắc. Năm 2008, Shark Thủy thành lập công ty Egame, tiền thân của tập đoàn Egroup. Tập đoàn Egroup đã xây dựng được một hệ thống chân rết giáo dục với chuỗi 1 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, sức khỏe.

Shark Thủy tự hào mình là người tiên phong trong việc khởi tạo nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Một trong niềm tự hào của tập đoàn Egroup là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax english) với sự hợp tác cùng tập đoàn lớn như Chungdahm Learning, SK Telecom, Mega Next, Yakson Myung Ga, Culture 21, Franklin Learning Centre (Mỹ)…

Cùng với các “cá mập” khác, hiện nay Shark Thủy vẫn say mê khởi nghiệp với nhiều dự án kinh doanh mới cùng các startup.

shark_thuy_lua_dao

Khách hàng cho biết Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hơn 4 tỷ đồng này với Shark Thủy đưa họ vào tình trạng phá sản.

Ở mặt trận truyền thông, Shark Thủy đóng vai trò như vị shark quyền lực của Shark Tank Việt Nam. Ông xuất hiện trong hình ảnh là những doanh nhân thành đạt, là chỗ dự cho các nhà đầu tư tìm và góp vốn phát triển những dự án khởi nghiệp tiềm năng.

Thống kê cho thấy, Shark Thủy đã cam kết rót vốn hàng chục tỷ đồng trong việc đầu tư vào các startup, trong đó, với dự án Soya Garden số vốn được đầu tư lên đến 15 tỷ đồng. Ở mùa 2 của chương trình, Shark Thủy cũng móc hầu bao khoản tiền 25 tỷ cho các startup về giáo dục. Thương vụ đầu tư lớn nhất của anh lên đến 500.000 USD dành cho Công ty Magic Book. Trong đó, 200.000 USD để đổi lấy 30% vốn công ty và 300.000 USD là trái phiếu chuyển đổi.

Một trong những câu nói mà Shark Thủy tâm đắc nhất là “Chúng ta cứ chăm chỉ làm việc như người thợ đào mỏ mỗi ngày, rồi có lúc sẽ gặp được thành công vì những lý do mà có khi ngay ban đầu cũng không hề nghĩ đến, tôi gọi đó là đào trúng cái mỏ”

Trái ngược với những hình ảnh thành đạt và tuyên ngôn có cánh của Shark Thủy, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã hoảng hốt khi chi nhiều tỷ đồng vào công ty Công ty Egame. Trong số đó, tin tưởng vào mức lãi suất cam kết, có nhiều người già vay mượn tiền bạc để “tất tay” cả gia tài vào đế chế giáo dục của ông Thủy. Và đến nay, họ phải làm đơn cầu cứu viền “tiền đã trao”, nhưng “cháo thì chưa múc”, khi các khoản lợi nhuận cũng như vốn đầu tư gốc chưa biết bao giờ được lấy lại.