Cầu Hôn tại Phú Quốc gây sốt với 'cơn địa chấn' mới

Cầu Hôn tại Phú Quốc gây sốt với 'cơn địa chấn' mới

Đài truyền hình quốc gia Ý vừa đưa tin về Cầu Hôn (Kiss Bridge), một công trình mới đang xây dựng tại nam Phú Quốc của Việt Nam.

Được xây dựng ngay bên "thị trấn Địa Trung Hải" mộng mơ bờ tây nam Phú Quốc, Cầu Hôn là công trình chứa đựng rất nhiều "mật mã văn hóa". Ý tưởng cây cầu bắt nguồn từ mối tình huyền thoại trong sự tích Ông Ngâu Bà Ngâu của Việt Nam.

cau_hon_phu_quoc

Kiss Bridge bao gồm hai nhánh độc lập, mỗi nhánh dài 400m tựa như dải lụa mềm vươn mình ra giữa muôn trùng khơi. Thế nhưng, điểm đặc biệt nhất là hai nhánh lại "gặp" nhau ở lưng chừng trời và… cách nhau 50cm. Khoảng cách vừa đủ cho hai người chạm được vào nhau, trao nhau nụ hôn nhưng không vượt qua ranh giới.

Đây cũng là công trình đầu tiên tại Việt Nam của kiến trúc sư tài năng Marco Casamonti - Đại sứ Italian Design Day 2020.

cau_hon_phu_quoc_1

Điểm đặc biệt nhất của công trình là các kỹ sư, kiến trúc sư đã khéo léo tính toán để "nút chạm" của cây cầu cũng chính là điểm đón hoàng hôn trên đại dương. Lúc này, mặt trời sẽ từ từ hạ xuống, hiện hữu chính giữa cầu, "rơi" đúng qua khoảng trống 50 cm của hai cánh cung lớn trước khi chìm xuống đáy biển.

cau_hon_phu_quoc_2

Tổng khối lượng thép ước tính để xây dựng lên tới hơn 5.000 tấn. Nếu làm phép tính so sánh, số lượng thép bằng một nửa tháp Eiffel. Hai đầu mũi của Cầu Hôn có vượt nhịp conson (dạng kết cấu cầu theo phương ngang, chỉ cố định ở một đầu, một đầu tự do) lên đến 25m, kỷ lục chưa từng có tiền lệ của một cây cầu đi bộ trên biển.

cau_hon_phu_quoc_4
cau_hon_phu_quoc_5

Dự kiến cuối năm 2022, công trình sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng