Căn hộ chung cư 'ế' khách

Căn hộ chung cư 'ế' khách

Thông tin từ DKRA Group cung cấp coh thấy, trong tháng 8 căn hộ chung cư tại TP HCM và vùng phụ cận (Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh) đang hạn chế về nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ kém.

Khách hàng dường như không mặn mà với phân khúc này khi tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường chỉ đạt 55% trong bối cảnh các giỏ hàng chỉ được tung ra thận trọng với mức 150 - 200 căn. Riêng tại TP HCM, tỷ lệ hấp thụ chỉ ở mức 22%, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Trong khi đó, nguồn cung thị trường cũng tiếp tục suy giảm. Toàn vùng có 1.205 căn được mở bán, chỉ bằng 50% so với tháng trước và bằng 15% so với tháng 5. TP HCM và Bình Dương tiếp tục dẫn đầu cơ cấu nguồn cung mới, lần lượt chiếm 45% và 42% nguồn cung mới trong tháng. Long An xuất hiện các căn hộ bình dân (21 - 23 triệu đồng/m2) thu hút sự chú ý của thị trường.

chung_cu

Mặt bằng giá căn hộ tại TP HCM đạt mức 87,4 triệu đồng/m2, đi ngang theo nhận định của DKRA Group. Điều này ảnh hưởng từ động thái hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản của các ngân hàng thương mại. Cá biệt ở một số khu đô thị hình thành hiện hữu, tiện ích đồng bộ, tiến độ xây dựng nhanh chóng ghi nhận tăng 15 – 18% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của DKRA Group nhận định thời gian tới, với khả năng việc hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản được nới lỏng, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn. Các chủ đầu tư đang dời thời gian mở bán vào tháng 9 để gia tăng thời gian truyền thông, booking nhằm tối ưu hiệu quả bán hàng.