Cần Giờ sẽ có hầm vượt biển dài 25km?

Cần Giờ sẽ có hầm vượt biển dài 25km?

Bí thư Huyện ủy Cần Giờ Lê Minh Dũng nói rằng hầm vượt biển kết nối Cần Giờ với Vũng Tàu dài 25 km “là giấc mơ lâu dài và đang dừng ở mức ý tưởng" .

Ông Dũng cho biết, các chuyên gia, nhà khoa học đã đề xuất ý tưởng kết nối Cần Giờ và Vũng Tàu bằng cầu vượt biển dài 17 km hoặc hầm vượt biển dài 25 km. Tuy nhiên đến nay, chưa có ai hay cơ quan nào thống nhất với đề xuất trên. Vì vậy, việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương vẫn theo định hướng chung của thành phố. "Đó là giấc mơ lâu dài và đang dừng ở mức ý tưởng" - ông Dũng cho hay.

Các ý tưởng xây cầu hoặc hầm vượt biển được nhắc lại có lẽ là do thời gian gần đây, khi khu đô thị lấn biển 2.870 ha được phê duyệt, nhiều người mong mỏi đã đến lúc phải xem xét một cách cụ thể việc làm cầu hay hầm.

can_gio

Một góc Cần Giờ.

Trong văn bản gửi UBND TP HCM và Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc góp ý báo cáo rà soát, đánh giá đồ án quy hoạch chung xây dựng TP HCM theo Quyết định 24 của Thủ tướng, HoREA đề nghị "nghiên cứu bổ sung quy hoạch cầu vượt biển Cần Giờ, nối Cần Giờ với Vũng Tàu, bổ sung vào quy hoạch đường ven biển phía Đông từ TP HCM đến tỉnh Kiên Giang (cửa biển Cần Giờ rộng 12 km), đồng thời cũng là điểm nhấn kiến trúc và là cầu cảnh quan, phục vụ du lịch".

Đối với ý tưởng làm hầm, tại buổi tọa đàm "Đi tìm mô hình đột phá phát triển cho huyện Cần Giờ" do Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM tổ chức, các chuyên gia, nhà khoa học đã đề xuất xây dựng một tuyến đường ngầm vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu dài khoảng 25 km.

Theo các chuyên gia, ý tưởng đề xuất xây cầu hay hầm vượt biển kết nối Cần Giờ - Vũng Tàu là tốt nhưng khi tiến hành, cần xem xét cầu và hầm có lợi cho ai nhất, để tính toán xem ai sẽ chịu kinh phí chính. Bởi lẽ, nếu xây cầu thì phải là cầu rất cao, tàu thuyền mới lưu thông được; còn làm hầm xuyên biển cũng rất đắt đỏ.

Hiện tuyến vận tải hành khách - hàng hóa cố định bằng phà biển từ huyện Cần Giờ đi TP Vũng Tàu có 2 phà hoạt động với 24 chuyến/ngày, mỗi chuyến cách nhau 60 phút. Từ huyện Cần Giờ nếu đi bằng ôtô đến TP Vũng Tàu mất hơn 3 giờ nhưng nếu đi tuyến phà biển thì chỉ mất 30 phút.