Cận cảnh dự án căn hộ cao cấp tại Phú Mỹ Hưng của Quốc Cường Gia Lai vừa bị buộc ngưng huy động vốn

Cận cảnh dự án căn hộ cao cấp tại Phú Mỹ Hưng của Quốc Cường Gia Lai vừa bị buộc ngưng huy động vốn

Khách hàng mua căn hộ thuộc Dự án Lavida Plus do Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) làm chủ đầu tư như “ngồi trên đống lửa” khi dự án đang bị cơ quan chức năng yêu cầu ngừng việc huy động vốn tại khối A.

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM đã có quyết định buộc chủ đầu tư ngưng việc huy động vốn từ khách hàng đối với block A của dự án, nguyên nhân được sở này đưa ra là do dự án thay đổi quy hoạch.

Theo tìm hiểu, trước đây Ban Quản lý Khu Nam phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 một phần dự án nói trên. Nội dung điều chỉnh là hoán đổi vị trí công trình Khối A và Khối B. QCG sẽ đầu tư xây dựng Khối B thay vì Khối A tại vị trí cũ. Do điều chỉnh quy hoạch Khối A nên nội dung dự án đã thay đổi, pháp lý dự án phải điều chỉnh bổ dung, điều kiện huy động vốn không còn đảm bảo.

Theo đó, Ban Quản lý Khu Nam đề nghị QCG ngừng việc huy động vốn Khối A. Sau khi hoàn tất điều chỉnh bổ sung các thủ tục đầu tư xây dựng và có văn bản xác nhận lại của Sơ Xây dựng thì QCG mới được tiếp tục thực hiện huy động vốn theo quy định.

Dự án Lavida Plus có vị trí ngã tư đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM. Dưới đây là những hình ảnh thực tế công trình đang được triển khai xây dựng:

Theo quy hoạch, dự án được xây dựng trên khu đất có khuôn viên 22.000 m2, gồm khu phức hợp 2 block A, B cao 33 tầng, bao gồm các loại hình sản phẩm như officetel, căn hộ, penthouse, shophouse..., cùng Bock C gồm 6 tầng thương mại, tầng 7 là hồ bơi chân mây rộng 2.000 m2 và khuôn viên cây xanh.

Trong đó, theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 một phần Khu IV Dự án Khu dân cư Ven sông do Ban Quản lý Khu Nam phê duyệt vào ngày 13/01/2017, Khối A của dự án có tổng số 725 căn hộ, Khối B (không có chức năng ở) cũng cao 33 tầng và tổng số căn hộ là 487 căn.

QCG cho biết, những khó khăn về tiến độ pháp lý dự án đã ảnh hưởng đến dòng tiền hoạt động kinh doanh của Công ty. Lợi nhuận sau thuế năm 2018, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại hơn 101 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư ban đầu là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng dự án lại cho Quốc Cường Gia Lai (QCG). Đến cuối tháng 12/2017, Sở Xây dựng TP.HCM có Văn bản số 20092/SXD-PTN&TTBĐS chấp thuận việc huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ thuộc Block A.

Đây được xem là dự án có vị trí đắc địa nhất của QCG. Tiến độ xây dựng của dự án này thời gian qua khá nhanh. Tính đến thời điểm hiện tại, block A đang được xây dựng đến tầng 30, khu cảnh quan dọc bờ sông cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhà mẫu đã mở cửa cho khách hàng tham quan từ năm ngoái.

Theo đúng tiến độ, khoảng tháng 9 này là sẽ bàn giao thô cho khách hàng, còn những khách hàng mua hoàn thiện thì sẽ nhận sau 1 quý nữa. Hiện tại, dự án vẫn đang được tiến hành xây dựng để kịp bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ. Chủ đầu tư sẽ tự bỏ tiền ra để làm vì không được huy động nữa, khi nào hoàn thành xong thủ tục pháp lý thì mới tiến hành thu.

Được biết, TPHCM nhiều năm qua đã và đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển dự án hầm chui 3 tầng ngay nút giao này để giảm áp lực lưu thông cho cả vùng, quan trọng là tạo mật độ thông thoáng để ra vào khu đô thị cảng Hiệp Phước gần đấy. Dự án hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ có tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.
Theo Theo Tài chính Plus