Cả làng cửa khẩu Cầu Treo cắt nhung hươu, mỗi vụ thu 200 tỷ đồng

Cả làng cửa khẩu Cầu Treo cắt nhung hươu, mỗi vụ thu 200 tỷ đồng

Cả huyện miền núi Hương Sơn đang có 36.000 con hươu, dự kiến năm nay có khoảng 7.000 con hươu cho thu hoạch nhung với sản lượng đạt khoảng trên 15 tấn.

Những ngày đầu năm 2022, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật cho vụ mùa khai thác nhung hươu “đẹp nhất trong năm”.

Nhung hươu được coi là một trong "tứ đại danh dược" trong y học cổ truyền, đó là "Sâm, Nhung, Quế, Phụ" (tức là: Nhân sâm, nhung hươu, nhục quế, phụ tử là rễ ô quy đầu) nên rất được nhiều người yêu thích. Nhung được cắt ra về ngâm rượu hoặc thái nhỏ ngâm với mật ong, sau ba tháng có thể đem ra uống.

nhung_huou

Những con hươu sao trưởng thành cho cặp nhung trọng lượng từ 8 lạng đến 1kg.

Chị Hoàng Thị Vân, người cắt nhung hươu cho biết, mỗi con hươu trưởng thành cho cặp nhung đẹp thường trên 1kg, sau đợt cắt đầu tiên, đợt cắt thứ hai con hươu chỉ cho ra cặp nhung khoảng 5 – 6 lạng. “Đây là mùa cắt nhung hươu nên khách hàng cũng dễ lựa chọn sản phẩm ưng ý cho mình”, chọ Vân cho biết.

Đối với khách hàng ở xa, chị những người bán nhung như chị Vân thường chụp hình ảnh con hươu sao và cặp sừng gửi cho khách “thẩm định”, nếu khách hàng ưng ý, chốt sản phẩm thì chủ nhà sắt cắt rồi đóng gói gửi đi cho khách hàng. “Chúng em gửi nhu hươu đi khắp nơi, từ Hà Giang đến Sài Gòn, ai có nhu cầu là chúng em bán”, cho Vân thông tin thêm.

Theo chị Vân, con hươu sao là loài động vật ăn cỏ bán hoang dã nên sức đề rất cao và ít bệnh tật. Thức ăn chủ yếu của hươu là các loại lá, quả, trái cây, cỏ sẵn có trong vườn, rừng, rất dễ kiếm nên chi phí nuôi thấp.

nhung_huou_1

Cặp nhung hươu sao sau khi được cắt cho khách. 

Hiện nay, giá giao dịch nhung hươu trên thị trường giao động từ 1,1 triệu đến 1,25 triệu/lượng. Là thương hiệu bồi bổi sức khỏe lan tỏa khắp nơi từ lâu, nên nguồn cung ở Hương Sơn có thời điểm không đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khác hàng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Bảy (xã Sơn Châu) hiện có có hơn chục con hươu sao đã đến ngày cắt nhung. Ông Bảy cho biết, tùy vào từng con mà trọng lượng cặp nhung sẽ khác nhau, nhưng bình quân nhung năm nay tốt, bình quân mỗi con cho cặp nhung từ 8 – 9 lạng. Với giá bán trên thị trường hiện nay, mùa nhung hươu năm nay gia đình sẽ thu được khoảng 100 triệu đồng.

Theo số liệu từ UBND huyện Hương Sơn cho thấy, toàn huyện hiện có hơn 36.000 con hươu. Trong năm 2022, dự kiến có khoảng 7.000 con hươu cho thu hoạch nhung với sản lượng đạt khoảng trên 15 tấn. Với mức giá bình quân 12 triệu đồng/kg, người nuôi hươu trong huyện có thể thu về khoảng 180 tỷ đồng.

Trong bài thuốc y học cổ truyền, nhung hươu có tác dụng làm đầy tinh huyết, nhuận phế kim, mạnh nguyên dương. Vị thuốc nhung hươu rất tốt cho người có thể trạng yếu, cứng gân, người hư lao, phụ nữ băng huyết, rong huyết. Ngoài ra nhung hươu còn bổ thận, tráng dương, tốt cho nam giới.