Bộ Xây dựng: Đề xuất niên hạn nhà chung cư hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật

Bộ Xây dựng: Đề xuất niên hạn nhà chung cư hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật

Tại họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng ngày 13/6, nhiều câu hỏi được đặt ra quanh vấn đề thời hạn sử dụng nhà chung cư 50-70 năm.

chung cu

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng) cho biết: "Vấn đề này đã được Bộ Xây dựng giải thích nhiều lần rồi. Vào năm 2014, khi Bộ Xây dựng trình Chính phủ sửa Luật nhà ở, Bộ Xây dựng cũng đã đặt ra 2 tình huống quy định sở hữu chung cư có thời hạn hay lâu dài".

"Tại thời điểm đó, Quốc hội cho rằng đề xuất này cần tiếp tục nghiên cứu vì việc này tác động rất lớn tới người dân và xã hội", ông Khởi cho hay.

Theo ông Khởi, vừa qua Bộ Xây dựng có đề xuất hồ sơ xây dựng luật trình lên Chính phủ với 2 phương án.

Cụ thể, phương án 1, thời hạn sử dụng nhà chung cư xác định theo thời hạn sử dụng công trình.

Theo đó, thời hạn sở hữu nhà ở chung cư có thể là 50 năm hoặc lâu hơn bởi thời hạn này được tính theo hồ sơ thiết kế và quá trình sử dụng có thể dài hơn. Khi hết thời hạn thì quyền sở hữu chấm dứt.

Bộ Xây dựng chưa bao giờ nói nhà ở chung cư quy định sở hữu 50 hay 70 năm mà tùy thuộc vào cấp độ nhà chung cư. Bộ Xây dựng nghiên cứu thống nhất với luật dân sự, thậm chí cả về mặt hiến pháp.

Phương án 2 là xác định theo thời hạn sử dụng đất để Chính phủ xem xét và báo cáo lên Quốc hội 2 phương án này.

Giải thích rõ hơn về đề xuất này, ông Khởi nhấn mạnh: "Đây mới chỉ là đề xuất chính sách để Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, sau khi được Quốc hội đồng ý đưa vào Luật Nhà ở 2023, khi đó, chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học, người dân".

Đối với lo ngại của người dân về việc giấy quyền sử dụng đất của toà nhà chung cư không có thời hạn, nhưng nhà chung cư lại có thời hạn sở hữu 50 - 70 năm thì gây chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Nhà ở, ông Khởi cho rằng, Bộ Xây dựng đã đề xuất giải pháp của 2 phương án. Nếu trong trường hợp quyền sử dụng đất vẫn có hiệu lực, người dân sẽ tiếp tục được quyền sử dụng đất và góp tiền xây dựng mới.

Ông cũng cho biết, Bộ luật dân sự quy định quyền sở hữu chấm dứt khi tài sản bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Do vậy, vị này khẳng định đề xuất niên hạn nhà chung cư hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

"Qua một số nước chúng tôi có khảo sát, hầu hết đều có quy định về thời hạn, chỉ là thời hạn khác nhau. Với Việt Nam, Bộ Xây dựng cho rằng đến lúc cần thiết đưa ra. Đây là đề xuất chính sách, sau khi Quốc hội đồng ý cho, trong quá trình nghiên cứu sẽ lấy ý kiến rộng rãi. Quan điểm của Bộ là bảo quyền lợi hợp pháp, tránh xáo trộn tối đa cho người dân. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ", ông Khởi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trao đổi thêm, niên hạn nhà chung cư là vấn đề lớn, động chạm đến nhiều người trong xã hội. Vấn đề này liên quan đến quyền sở hữu song theo ông Hùng, đây mới là đề xuất chính sách trong đợt sửa đổi luật Nhà ở lần này và là một trong nhiều nội dung mới khi sửa đổi luật.