Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Không được trả góp tiền trúng đấu giá đất

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Không được trả góp tiền trúng đấu giá đất

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của pháp luật, không cho phép doanh nghiệp nộp tiền đấu giá đất nhiều lần.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: “Theo quan điểm cá nhân của tôi, đấu giá đất đã có quy định của pháp luật rất rõ ràng, cụ thể và minh bạch. Vì vậy, trong quy định của pháp luật là không cho nộp tiền đất làm nhiều lần. Việc thực hiện đấu giá đất, nhà đầu tư phải thực hiện nộp đúng theo thời hạn”.

bo_truong_ho_duc_phoc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Liên quan đến các lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, đến nay, ngoài hai doanh nghiệp đã xin bỏ cọc thì hai doanh nghiệp còn lại đã trễ thời gian thanh toán nghĩa vụ tài chính. Theo đúng quy định, ngày 6/4 là thời hạn cuối phải nộp 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Song, chưa có doanh nghiệp nào nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Đây là sự việc chưa từng có tiền lệ.

Vào ngày 6/4, cả hai doanh nghiệp đã trúng đấu giá là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega đã có văn bản gửi UBND TP HCM và Cục Thuế TP, Sở Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Đấu giá tài sản TP HCM, các DN cho biết đang nỗ lực sắp xếp nguồn tài chính để nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ theo thông báo của Cục Thuế TP HCM.

Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega hứa sẽ nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, nhưng xin được chia nhỏ thành 6 lần từ nay đến tháng 9/2022. Ảnh: SGT

Hai doanh nghiệp này đề xuất đến các cơ quan chức năng lộ trình đóng tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền phạt nộp chậm thành nhiều đợt. Trong tháng 4/2022 sẽ đóng tiền đợt đầu tiên và đợt cuối cùng sẽ kết thúc vào tháng 9/2022.

Cục thuế TP. HCM cho rằng các lý do được nêu không phù hợp theo quy định của pháp luật. Cục Thuế sẽ theo dõi và cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Với số tiền phạt 0,03%/ngày/số tiền chậm đóng, nghĩa là mỗi doanh nghiệp phải nộp phạt khoảng 1 tỷ đồng/ngày.

Vào đầu năm nay, CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3 - 5, với số tiền 3.800 tỷ đồng; CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3 - 8, với số tiền 4.000 tỷ đồng.