Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có chỗ bán đất giá 10 tỷ nhưng kê khai 500 triệu

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có chỗ bán đất giá 10 tỷ nhưng kê khai 500 triệu

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, nhiều trường hợp đã kê khai thấp hơn giá giao dịch, nếu phát hiện ra các trường hợp trốn thuế, người dân có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.  

Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 2/6, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc được mời phát biểu giải trình khoảng 10 phút về những vấn đề mà các đại biểu quan tâm.

Bộ trưởng cho biết sẽ chấn chỉnh cán bộ thuế nếu có hành vi nhũng nhiễu, tư lợi. Đồng thời lý giải việc siết chặt kê khai giá giao dịch bất động sản nhằm chống chất thu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế.

ban_nha_hai_gia

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, có những trường hợp ban đầu kê khai bán đất 500 triệu, nhưng sau đó kê khai lại lên 10 tỷ đồng, như vậy là gấp 20 lần. “Cá biệt có những trường hợp kê khai thấp hơn 40 lần. Chúng tôi tính ra bình quân là kê khai thấp hơn 6 lần", Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Thống kê cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, thu từ đất cả nước đạt khoảng 16.200 tỷ đồng, trong đó số vượt thu là 6.600 tỷ đồng. Vậy, việc siết chặt nộp thuế trong giao dịch bất động sản vừa chống trốn thuế, vừa chống trục lợi về thuế. Ông Phớc nhấn mạnh còn giúp tác động đến mua - bán, tránh đầu cơ kinh doanh bất động sản.

Người nộp thuế phải kê khai đúng theo giá thỏa thuận. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã kê khai thấp hơn giá giao dịch. “Nếu phát hiện ra các trường hợp trốn thuế, người dân có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Đây là vấn đề đúng pháp luật và chúng ta phải thực hiện nghiêm", ông Phớc nói.

Bộ trưởng thông tin, có những trường hợp ban đầu kê khai bán đất 500 triệu, nhưng sau đó kê khai lại lên 10 tỷ đồng, như vậy là gấp 20 lần. Cá biệt có những trường hợp kê khai thấp hơn 40 lần.

Tới đây, Bộ Tài chính sẽ chấn chỉnh, nghiêm cấm cán bộ thuế nhũng nhiều, gây phiền hà cho người dân.