Bộ Tài chính “điểm mặt” Novaland, TNR Holdings “ôm nợ” trái phiếu ngàn tỷ

Bộ Tài chính “điểm mặt” Novaland, TNR Holdings “ôm nợ” trái phiếu ngàn tỷ

Nhiều đại gia bất động sản đình đám được Bộ Tài chính nêu tên như Hưng Thịnh Land, Novaland, TNR Holdings…

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) huy động vốn nhiều nhất trong năm 2021 là Công ty CP Hưng Thịnh Land, với số tiền huy động 9.650 tỉ đồng, lãi suất phát hành bình quân khoảng 10,7%/năm.

Trong báo cáo gửi tới Chính phủ mới đây, Bộ Tài chính cho biết 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nhiều nhất trong năm 2021 đã vay tổng số nợ lên tới hơn 100.000 tỉ đồng, lãi vay TPDN của các doanh nghiệp này từ 8%/năm đến 12,9%/năm.

Đứng đầu bảng “phong thần” này là Công ty CP Hưng Thịnh Land, với số tiền huy động 9.650 tỉ đồng, với lãi suất phát hành bình quân khoảng 10,7%/năm.

Bên cạnh Hưng Thịnh Land, nhóm 5 doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu về nợ vay TPDN trong năm vừa qua còn xuất hiện các “ông lớn” khác, như Công ty CP đầu tư và xây dựng Vạn Trường Phát, Công ty CP Osaka Garden, Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Mediterranena Revival Villas, và Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland). Nhóm 5 doanh nghiệp này trong năm 2021 đã huy động trên 6.900 tỉ đồng nợ vay TPDN để làm dự án bất động sản.

du_an_NovaWorld_Phan_Thiet

Dự án NovaWorld Phan Thiet của Tập đoàn Novaland.

Trong nhóm các doanh nghiệp bất động sản phát hành TPDN để vay nợ nhiều nhất trong năm 2021 theo Bộ Tài chính còn có nhiều đại gia trong lĩnh vực bất động sản như Công ty CP đầu tư Golden Hill, Công ty CP đầu tư Tân Thành Long An, Vinaconex, Công ty CP thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân (TNR Holdings)…

Doanh nghiệp phát hành TPDN vay vốn ít nhất trong nhóm 20 doanh nghiệp là Công ty CP vui chơi giải trí tổng hợp Tam Giang, huy động khoảng 2.736 tỉ đồng, với lãi suất 10%/năm, trong khi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này chỉ khoảng 639 tỉ đồng.