Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á

Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu “Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty CP M&C và các đơn vị liên quan.

Ngày 24/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty CP M&C và các đơn vị liên quan. Cơ quan này cũng quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam (thời hạn 04 tháng) về tội Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, quy định tại Điều 206, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đối với ông Trần Phương Bình, sinh năm 1959, Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á; Nguyễn Đức Tài, sinh năm 1968, nguyên Giám đốc Sở Giao dịch, Ngân hàng TMCP Đông Á; Phùng Ngọc Khánh, sinh năm 1963, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C.

tran_phuong_binh

Ông Trần Phương Bình.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh đúng quy định pháp luật.

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản.

Theo hồ sơ, trong vụ án DongA Bank giai đoạn 2, cựu Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình đã bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử năm 2020 và tuyên phạt mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Bình phải chấp hành là tù chung thân.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần M&C Phùng Ngọc Khánh bị tuyên phạt 8 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng với vai trò đồng phạm tích cực của Trần Phương Bình. 10 bị cáo khác trong vụ án này cũng lần lượt bị tuyên phạt từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 18 năm tù giam.

Các bị cáo bị cáo buộc đã gây thiệt hại số tiền hơn 8,800 tỷ đồng.

Trong vụ án xảy ra tại DongA Bank giai đoạn 1, ông Trần Phương Bình bị tuyên phạt tù chung thân. Ông Bình bị cáo buộc cùng với một số lãnh đạo, cán bộ của DAB cho Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm vay không đúng quy định, gây thiệt hại hơn 3,600 tỷ đồng.

Đầu tháng 1/2022, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác toàn bộ kháng cáo xin xét giảm án của các bị cáo trong vụ án, trong đó có Trần Phương Bình, Phùng Ngọc khánh.