Bloomberg: VinFast IPO tại Mỹ, vốn hóa Vingroup có thể lên 26 tỷ USD

Bloomberg: VinFast IPO tại Mỹ, vốn hóa Vingroup có thể lên 26 tỷ USD

Theo Bloomberg, VinFast IPO sẽ là thương vụ lớn nhất của một công ty châu Á tại Mỹ kể từ sau Didi Global năm ngoái.

Được biết, Công ty mẹ của VinFast có trụ sở Singapore đã nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ. Trước đó, VinFast công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD để xây một nhà máy ở Mỹ.

Tờ Bloomberg cho hay, VinFast không đưa ra con số cụ thể nhưng tập đoàn Vingroup kỳ vọng thương vụ IPO này có thể huy động khoảng 2 tỷ USD. Với quy mô đó, đây sẽ là đợt IPO lớn nhất của một công ty châu Á tại Mỹ kể từ sau thương vụ 4,4 tỷ USD của hãng gọi xe Trung Quốc Didi Global hồi tháng 6/2021.

vinfast_ipo_o_my

Phát triển xe điện là ưu tiên của Vinfast. Trong ảnh là một chiếc xe chạy xăng của Vinfast gặp sự cố đang được xe cứu hộ chở đi.

“Mối quan tâm hiện không phải về việc VinFast có thể huy động lượng vốn đó hay không mà nghiêng về việc định giá của VinFast liệu có đáp ứng được các kỳ vọng từ thị trường trong bối cảnh lãi suất tại Mỹ tăng là một trở ngại với các công ty muốn niêm yết”, tờ Bloomberg dẫn lời Ruchir Desai, nhà quản lý quỹ tại Asia Frontier Capital, Hong Kong.

Theo Bloomberg, VinFast IPO thành công có thể đưa vốn hóa thị trường Vingroup (HoSE:VIC) lên tới 26 tỷ USD, theo hai nhà phân tích Ken Foong và Fairuz Khalil của Bloomberg Intelligence. Giả định này xảy ra nếu VinFast niêm yết “với giá trong kịch bản tốt nhất của chúng tôi là 12 lần giá trị doanh nghiệp/doanh số” – tỷ lệ tương đương với Tesla.

Tuy nhiên, VinFast vẫn có thể hoãn IPO nếu các điều kiện không phù hợp, Reuters dẫn lời Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

VinFast cũng đang lên kế hoạch xây dựng khu phức hợp có vốn đầu tư ban đầu 2 tỷ USD, tổng vốn đầu tư 6 tỷ USD. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra 7.500 việc làm.