BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ 4.800 tỷ đồng của chủ dự án Grand Sentosa?

BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ 4.800 tỷ đồng của chủ dự án Grand Sentosa?

Mặc dù dự án này đang được chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên triển khai và Tập đoàn Novaland phát triển…

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID) vừa có thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của một khách hàng tại ngân hàng này. BIDV không công bố danh tính cụ thể chủ của khoản nợ. Tính đến 30/4, tổng dư nợ của khách hàng này là 4.837,9 tỷ đồng.

Theo BIDV, tài sản bảo đảm cho khoản vay là các quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có quyền tài sản về khai thác mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 4/2020, BIDV cũng từng rao bán khoản nợ có thông tin trùng khớp về tài sản đảm bảo nêu trên. Cụ thể, ngày 1/4/2020 BIDV thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên - PV) - chủ đầu tư dự án Grand Sentosa (tên gọi cũ của dự án là Kenton Node) có vị trí tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

du_an_Grand_Sentosa

Sau sự xuất hiện của Novaland, dự án Grand Sentosa được tái khởi động.

Trong thông báo năm 2020, BIDV cho biết tài sản thế chấp của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node. Tài sản này được đồng thế chấp tại BIDV, MSB, PVCombank, trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản. Tại thời điểm này, giá trị định giá tài sản là 7.836,7 tỷ đồng, trong đó giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn là các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, Huyện Quốc Oai, Hà Nội - được định giá lần đầu là 885,5 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án này, vào đầu năm 2022, Tập đoàn Novaland và công ty Tài Nguyên đã làm lễ khởi động với tên gọi mới của dự án là Grand Sentosa. Trong đó, công ty Tài Nguyên có vai trò là chủ đầu tư còn Tập đoàn Novaland có vai trò là nhà phát triển dự án.

Sau lễ khởi công, bảng hiệu Novaland đã xuất hiện trên hàng rào xung quanh dự án. Novaland  cam kết phát triển và đưa dự án Grand Sentosa vào vận hành theo đúng tiến độ dự kiến trong năm 2024.