BIDV bán thủy điện của công ty con Đức Long Gia Lai

BIDV bán thủy điện của công ty con Đức Long Gia Lai

Đây là lần thứ 6 BIDV rao bán dự án nhà máy Thủy điện Tân Thượng với mức giá đấu giá đã giảm hơn 50 tỷ đồng.

BIDV (HoSE: BID) vừa phát đi thông báo về việc bán đấu giá tài sản của CTCP Năng lượng Tân Thượng, chủ đầu tư dự án nhà máy thủy điện Tân Thượng. Đây là lần thứ 6 BIDV rao bán khoản nợ này, với giá khởi điểm là 362 tỷ đồng. Nếu so với lần rao bán trước ngày 7/12/2021, mức giá đấu giá đã giảm hơn 50 tỷ đồng.

Tài sản đấu giá là dự án nhà máy Thủy điện Tân Thượng, gồm toàn bộ tài sản đã hình thành thuộc dự án và liên quan đến dự án nhà máy Thủy điện Tân Thượng (công suất thiết kế 22 MW) thuộc địa phận xã Tân Lâm, huyện Di Linh và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

duc_long_gia_lai

Tài sản cụ thể gồm toàn bộ các hạng mục công trình trên đất thuộc dự án; Toàn bộ các tòa nhà, công trình xây dựng, các tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc trong phạm vi khu đất thực hiện dự án. Toàn bộ máy móc, thiết bị, nội thất, đồ đạc và các động sản khác hình thành từ và liên quan đến dự án.

Ngân hàng BIDV cho biết tài sản đưa ra bán đấu giá chưa bao gồm công nợ liên quan đến dự án của các khoản chủ đầu tư đã tạm ứng cho nhà thầu nhưng nhà thầu chưa thực hiện, các khoản nợ này được xác định là quyền đòi nợ của chủ đầu tư đối với nhà thầu; đồng thời là các phương tiện vận tải, xe ô tô hình thành từ và liên quan đến dự án.

Theo BIDV, tài sản được đấu giá theo hiện trạng thực tế tài sản và theo phương thức "có sao bán vậy". Người tham gia đấu giá được tạo điều kiện xem xét hiện trạng tài sản, hồ sơ pháp lý của tài sản và hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quyết định mua tài sản.

Người tham gia đấu giá có trách nhiệm tự liên hệ với CTCP Năng Lượng Tân Thượng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục như công nhận quyền sở hữu, tiếp tục dự án đầu tư, thuê lại đất… sau khi trúng đấu giá, phía BIDV cho biết.

CTCP Năng lượng Tân Thượng được Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) đầu tư từ năm 2015. Tại ngày 31/12/2021, công ty nắm 88% cổ phần CTCP Năng lượng Tân Thượng, tương đương với 13,64 triệu cổ phần.

Trước đó, tháng 10/2021, HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai thông qua thoái vốn và chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Năng lượng Tân Thượng, bên cạnh một công ty con khác là CTCP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Đức Long Gia Lai.

Nhà máy Thủy điện Tân Thượng có công suất thiết kế 22 MW, cung cấp 108 triệu kWh/năm. Dự án được khởi công đầu năm 2017 với tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ đồng, chủ thầu là CTCP Sông Đà 9.

Đức Long Gia Lai là tập đoàn đa ngành với 5 lĩnh vực chính gồm bất động sản, cơ sở hạ tầng, năng lượng, sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử và nông nghiệp. Hoạt động kinh doanh suy giảm và lỗ liên tiếp hai năm 2019-2020 cùng khối nợ lớn.