BIDV bán khoản vay thế chấp 5,8 ha đất tại Ninh Thuận

BIDV bán khoản vay thế chấp 5,8 ha đất tại Ninh Thuận

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết tính đến 22/2/2019, tổng dư nợ của CTCP Xuất khẩu nông sản Ninh Thuận (Nitagrex) tại BIDV chi nhánh Ninh Thuận là hơn 103 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 80,3 tỷ, còn lại là nợ lãi và lãi phạt.

Mức giá khởi điểm BIDV chào bán tài sản này 45 tỷ đồng, bằng 56% so với số nợ gốc của doanh nghiệp tại ngân hàng. Khoản nợ này từng được BIDV rao bán từ năm 2019 nhưng vẫn chưa ghi nhận kết quả giao dịch.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ công trình xây dựng trên đất, lợi thế quyền thuê đất và cây trồng trên thửa đất hơn 5,82 ha tại địa chỉ số 87 đường Bác Ái, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận. Các công trình hạng mục gồm các nhà kho, nhà xưởng sản xuất, nhà làm việc... ngoài ra còn có trụ điện và hệ thống lưới điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy và các hạng mục phụ trợ khác.

bidv_ban_dau_gia_tai_san

Nitagrex có địa chỉ tại số 158 đường Bác Ái, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Kỳ Anh Kiệt. Doanh nghiệp được thành lập từ năm 2008, hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác).

Nitagrex từng phải dừng hoạt động năm 2014 và tái cơ cấu trở lại hoạt động vào năm 2015 nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, sản xuất. Năm 2015, công ty thực hiện tái cơ cấu sản xuất, thay đổi chiến lược, phương án kinh doanh, chuyển dần từ nhận gia công hạt điều cho các đối tác nước ngoài sang sản xuất, chế biến, kinh doanh nhân hạt điều thành phẩm.

Thời điểm đó, đại diện doanh nghiệp cho biết ngay sau khi trở lại hoạt động, công ty vẫn phải nhận gia công hạt điều cho các đối tác, số lao động hơn 1.300 lao động. Sau một thời gian hoạt động và cơ cấu, tinh gọn bộ máy hoạt động, số công nhân giảm xuống còn khoảng 400 người.

Dù sản xuất, kinh doanh hiệu quả, làm ăn có lãi, nhưng lợi nhuận làm ra phải bù đắp vào tiền lãi vay của nguồn vốn ngắn hạn mất cân đối quá lớn (khoảng 81 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải trả lãi vay trên 600 triệu đồng) nên thực tế, lợi nhuận còn lại của công ty là rất thấp.