Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tất Thắng: Củ Chi phát triển đô thị sinh thái, đối trọng với Cần Giờ

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tất Thắng: Củ Chi phát triển đô thị sinh thái, đối trọng với Cần Giờ

Đây là thông tin được Bí thư huyện ủy Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng tiết lộ.

Theo ông Thắng, nhìn bề ngoài có vẻ phát triển nhưng bên trong huyện Củ Chi chủ yếu là đất nông nghiệp, hạ tầng giao thông kém phát triển. Các trục đường chính hiện nay như quốc lộ 22, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 15... đã quá tải, kém an toàn. Quy hoạch giao thông của Củ Chi cần tính toán lại.

bi_thu_huyen_uy_cu_chi

Bí thư huyện ủy Củ Chi Nguyễn Tất Thắng

Ông Thắng kiến nghị phải nhanh chóng triển khai cao tốc An Sương đi Mộc Bài, đường vành đai 3 sớm kết nối Củ Chi, Hóc Môn với phía đông TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Đồng thời tập trung tháo gỡ những vướng mắc các dự án quy hoạch trên địa bàn huyện, đặc biệt là khu đô thị Tây Bắc, Thảo cầm viên Sài Gòn để sớm đi vào hoạt động...

Một trong những bất cập hiện nay khiến Củ Chi không thể cất cánh là do cơ sở hạ tầng phát triển không đảm bảo, huyện dù có nhiều khu công nghiệp nhưng hạ tầng bên ngoài chật hẹp khiến việc vận chuyển hàng hóa không thuận lợi. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn nhiều ngành công nghiệp thâm dụng lao động. Dịch bệnh đã bộc lộ nhiều hạn chế của các doanh nghiệp thâm dụng lao động này.

Trong xây dựng quy hoạch của huyện tới đây, Củ Chi sẽ đề xuất xây dựng hồ cảnh quan với quy mô từ vài chục đến 100ha, xung quanh hồ sẽ tạo cảnh quan môi trường, trồng cây, công viên giải trí, sinh hoạt văn hóa kèm theo các đường nhánh xung quanh phát triển các khu dịch vụ, thương mại, ẩm thực... để thu hút du khách.

cu_chi

Qũy đất nông nghiệp tại Củ Chi còn rất lớn.

Bí thư huyện ủy Củ Chi tiết lộ, vừa qua có nhiều nhà đầu tư muốn xây dựng cảng tại Củ Chi. Đây cũng là mong muốn của tôi khi về Củ Chi. “Hiện TP.HCM đang thúc đẩy khép kín đường vành đai 3, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, khởi động đường ven sông Sài Gòn. Củ Chi cũng cần có đường kết nối xuyên suốt từ đông sang tây, hình thành các cảng và trung tâm logistics. Trung tâm này sẽ kết nối các khu công nghiệp của Bình Dương, Tây Ninh, Long An... và tạo dịch vụ hậu cần cho TP. Trung tâm logistics tại Củ Chi là định hướng rất phù hợp với địa bàn này”, ông Thắng cho biết.

Ông Thắng cho rằng, Củ Chi sẽ phát triển theo hướng đô thị sinh thái, TP trực thuộc TP.HCM. Củ Chi sẽ không lên quận. Củ Chi sẽ đối trọng với Cần Giờ là hai đô thị sinh thái.

“Sắp tới sẽ có nhà đầu tư đến Củ Chi để nghiên cứu hình thành trại dưỡng lão 5 sao. Đây là khu dưỡng lão dành cho người lớn tuổi có nhu cầu sinh hoạt chung, có các dịch vụ về y tế, chăm sóc sức khỏe”, ông Thắng thông tin thêm.