“Bí ẩn” dự án trên đất rừng của công ty LDG

“Bí ẩn” dự án trên đất rừng của công ty LDG

Một dự án “bí ẩn” trên đất rừng tại Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đang được Công ty Cổ phần Đầu tư LDG xúc tiến nhưng tên thương mại, quy mô và tổng vốn đầu tư... thì chưa xuất hiện.

LDG_xay_du_an_trai_phep. 1640664550161

LDG từng dính lùm xùm khi xây dựng trái phép 500 biệt thự tại Đồng Nai.LDG từng dính lùm xùm khi xây dựng trái phép 500 biệt thự tại Đồng Nai.

Dự án trên đất rừng

Theo tìm hiểu của Báo Giáo dục và Thời đại, đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (gọi tắt là LDG) vẫn còn nhiều khó khăn do bê bối xây dựng 500 biệt thự trái phép thuộc Dự án Viva Park tại tỉnh Đồng Nai và các sai phạm tại Dự án Viva City khiến nhiều người dân mua nhà 10 năm chưa có sổ đỏ...

Trong khi các sai phạm kể trên vẫn chưa đến hồi kết thì LDG đã hé lộ một dự án “bí ẩn” khác trên đất rừng tại khu Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, tên thương mại của dự án  và các thông tin chi tiết như diện tích tổng thể, tổng mức đầu tư... vẫn chưa được hé lộ.

Đặc biệt, đơn vị này dường như biết trước dự án sẽ được cơ quan chức năng cấp phép khi khẳng định sẽ đưa sản phẩm ra thị trường trong khi các thủ tục pháp lý chưa xong.

Dự án trên đất rừng nói trên không thấy nêu tên trong Báo cáo tài chính hợp nhất quý III năm 2021, nhưng lại xuất hiện trong phần phụ lục - Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 30/6/2021.

Tại câu hỏi 8: Dự án ở Khánh Hòa, phần phụ lục, LDG nêu: “Dự án này không phải là dự án trồng rừng mà vốn dĩ nó đã là rừng được cho phép thực hiện xây dựng thương mại kết hợp bảo vệ rừng. Trên chủ trương chấp thuận đầu tư, dự án này là một dự án bất động sản thương mại, dịch vụ. Trong đó, quỹ đất thương mại và thương phẩm là 15ha và nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế của huyện.

Thứ hai, dự án này nằm trong khu kinh tế Vân Phong, là 1 trong 3 đặc khu kinh tế phát triển của Chính phủ. Do đó, cơ hội và tiềm năng cho dự án này là rất lớn. Nhiều tập đoàn lớn đang sở hữu quỹ đất tại đây để phát triển.

Thứ ba, dự án này mua với giá vốn rẻ, nhưng khi phát triển theo kế hoạch và chủ trương của LDG thì dự án này rất tiềm năng và đem lại lợi nhuận cao trong tương lai gần”.

Nhiều người cho rằng, chính quyền tỉnh Khánh Hòa cho triển khai dự án theo kiểu vừa gây ảnh hưởng đến rừng lại vừa bảo vệ rừng là bất hợp lý và phải xem xét lại kỹ lưỡng, tránh những hành vi như vụ xây dựng 500 biệt thự trái phép của LDG tại Đồng Nai.

Dự án trên đất rừng vẫn đang xin phép

Cũng tại Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, LDG tiết lộ, dự án trên đất rừng tại Khánh Hòa “hiện đang hoàn thiện một số thủ tục pháp lý tương tự Dự án Grand Đà Nẵng và Dự án Grand miền Nam và sẽ sớm triển khai ra thị trường trong thời gian tới”.

Được biết, Dự án LDG Grand miền Nam mới xin điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500 và xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

LDG giải thích trước cổ đông về dự án Grand miền Nam: “Khi nhận chuyển nhượng, pháp lý của hai dự án này tương đối hoàn thiện. Tuy nhiên, cần điều chỉnh cho phù hợp chủ trương mới, chiến lược kinh doanh của LDG, thay đổi cơ cấu sản phẩm hàng hóa hoàn toàn mới phù hợp với tình hình thị trường thực tế, với các quy định mới ban hành của pháp luật và tối ưu giá trị của dự án. Đây chỉ là vấn đề thủ tục và chúng tôi đã tiến hành thực hiện trong suốt thời gian qua và đang đến những bước cuối cùng. Dự án sẽ hoàn thành trong năm 2021”.

Trong khi đó, Dự án Grand Đà Nẵng, LDG đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đóng thuế 100%, đây cũng là dự án tiềm năng nhất mà LDG đang triển khai...

Như vậy, dự án trên đất rừng của LDG tại Khánh Hòa vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để xin cấp phép. Việc đưa dự án ra thị trường trong tương lai gần là khó xảy ra, trừ khi đơn vị này “tiền trảm hậu tấu” như việc xảy ra tại Viva Park Đồng Nai.

Báo Giáo dục và Thời đại đã liên hệ với LDG để tìm hiểu thêm thông tin về dự án trên đất rừng tại Khánh Hòa, nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm.