Bên trong trang trại nghìn ha trồng chuối của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Bên trong trang trại nghìn ha trồng chuối của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang trồng và khai thác 7.000 ha chuối. Mỗi buồng chuối trung bình đạt từ 25-30 kg, trong đó 10-15 kg đủ tiêu chuẩn xuất khẩu với giá bán 12 USD/13 kg. HAGL cũng tận dụng những trái chuối thải loại để chế biến thành nguyên liệu nuôi heo.

Với diện tích lên đến hàng nghìn ha, các nông trại chuối của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại tỉnh Gia Lai trải dài trên nhiều vùng đất tít tắp với một màu xanh mướt, cây nào cũng sai trĩu quả. Chuối được trồng với quy mô công nghiệp, cho thu hoạch quanh năm đã tạo ra dòng tiền ổn định cho Tập đoàn. Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức Khẳng định, Tập đoàn HAGL là doanh nghiệp trồng chuối có quy mô lớn nhết thế giới hiện nay.

Ngoài chuối thành phẩm xuất khẩu, chuối thải loại khoảng 200.000 tấn/năm được HAGL tận dụng để chế biến làm thức ăn chăn nuôi heo, đây là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng, đáp ứng tiêu chí sản phẩm hữu cơ và đặc biệt chi phí giá thành gần như bằng 0.

Trong đó, chuối thải loại khoảng 200.000 tấn/năm sẽ là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi heo, đáp ứng tiêu chí sản phẩm hữu cơ và đặc biệt chi phí giá thành gần như bằng 0.

Chuối thải loại sẽ được đưa về nhà máy và phân loại, sau đó đưa vào máy cắt, sấy khô và xay thành cám bột để chăn nuôi heo. “Đây là điều khác biệt nhất, không có công ty nào trên thế giới làm được như vậy”, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết.

Song song với việc vận hành nhà máy chế biến thức ăn công suất 600 tấn mỗi ngày được phối trộn trên dây chuyền hiện đại và tự động hóa, HAGL cũng đã đưa vào hoạt động 5 dây chuyền sấy bột chuối làm nguyên liệu thức ăn cho heo, Tập đoàn cũng đang cho lắp đặt dây chuyền thứ 6.

Đại diện Tập đoàn HAGL cho biết, giá thức ăn chăn nuôi heo trên thị trường hiện nay của một công ty lớn là 13.000 đồng/kg thì giá của HAGL chỉ 10.000 đồng/kg. Đây là lợi thế gần như tuyệt đối khó có doanh nghiệp nào có được.

Nhờ lợi thế sở hữu quỹ đất rộng lớn xa khu dân cư, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, khoảng cách địa lý và điều kiện vận chuyển đến thị trường tiêu thụ thuận lợi cũng giúp HAGL kiểm soát được giá thành chăn nuôi thấp.

Được biết, Tập đoàn HAGL đang dần đưa thịt heo ra thị trường, mức tiêu thụ trung bình khoảng 400-500 con heo xuất chuồng mỗi ngày.

Tập đoàn HAGL cũng vừa có số ước tình hình kinh doanh tháng 4/2022 với doanh thu vào mức 348 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tương ứng đạt 105 tỷ đồng. Theo HAGL, không chỉ tình hình kinh doanh chuối đang khả quan (giá xuất chừng 12 USD/thùng 13 kg), mảng chăn nuôi heo của HAGL cũng đem về lợi nhuận lớn. Mặc dù trong thời gian qua hàng loạt doanh nghiệp chăn nuôi heo báo lỗ, nhiều hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ đối mặt nguy cơ giảm đàn cắt lỗ hoặc phải nghỉ nuôi do giá thức ăn liên tục tăng cao và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.

Một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết, sản lượng thu hoạch hai loại nguyên liệu chính là bắp và đậu nành giảm do thời tiết không thuận lợi khiến giá thành tăng cao. Mặc khác, do ảnh hưởng cuộc chiến Nga – Ukraine , 2 quốc gia cung cấp nguồn nguyên liệu lớn của ngành thức ăn chăn nuôi tác động đến chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào.

Nhờ tự chủ được 40% nguyên liệu cấu thành nên thức ăn chăn nuôi, mà cụ thể là chuối nên chăn nuôi của HAGL không bị ảnh hưỏng. Trong khi đó, thức ăn đang chiếm 65-70% tổng giá thành sản phẩm.

Sau thời gian dài thử nghiệm, các chuyên gia HAGL đã tìm ra công thức chế biến thức ăn cho heo với 40% thành phần là chuối, còn lại là bắp, đậu nành, vi chất, thảo mộc... giúp heo hơi của HAGL có giá thành thấp.

Với những thông tin tích cực đó, dự báo kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 của HAGL sẽ tiếp tục lãi cao nhờ chủ động tự sản xuất thức ăn, trong đó quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu từ chuối chiếm từ 30-35 % giá thành.

chuoi_HAGL

Chuối HAGL được trồng với quy mô lớn.

chuoi_HAGL_11

Hàng ngày, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trực đến nông trường để có những chỉ đạo kịp thời. 

chuoi_HAGL_1

Diện tích chuối được đánh dấu theo lô với số cây cụ thể cũng như thời gian trồng.

chuoi_HAGL-29

Đến kỳ thu hoạch, chuối từ vườn sẽ được khai thác cho lên dây chuyền.

chuoi_HAGL_24

Để đưa vào phân xưởng sản xuất.

chuoi_HAGL-28

Tại Gia Lai, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có gần 10 nhà máy chế biến chuối xuất khẩu quy mô.

chuoi_HAGL-18

Chuosi đưa vào bể ngâm và sửa sạch.

chuoi_HAGL-23

Sau đó đưa lên cân, mỗi thùng sẽ đóng đủ trọng lượng 13 kg, với giá bán 12 USD/thùng.

chuoi_HAGL_19

Dán nhãn.

chuoi_HAGL-17

Công nhân cho vào hộp rồi đóng gói.

chuoi_HAGL_20
chuoi_HAGL_16

Chuối sau khi đã đóng gói xong.

chuoi_HAGL_15

Sẽ được đưa lên congtairner

chuoi_HAGL-26
chuoi_HAGL-25

Để lên đường xuất khẩu.

chuoi_HAGL_8
chuoi_HAGL_9

Đối với chuối không đạt chất lượng sẽ được Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đưa về phân xưởng khác để chế biến thành thức ăn chăn nuôi heo.

chuoi_HAGL_7
chuoi_HAGL_6

Phân loại vào cho vào máy thái nhỏ.

chuoi_HAGL_3
chuoi_HAGL-27

Cho vào lò sấy.

chuoi_HAGL_10

Chuối sau khi dược sấy khô.

chuoi_HAGL_4

Chuối sau khi sấy khô sẽ được đưa vào máy xay thành cám. "Đây chính là điều khác biệt. Trong khi các công ty chăn nuôi đều lỗ thì chăn nuôi của HAGL vẫn có lãi vì đã chủ động được nguồn thức ăn, thức ăn đang chiếm 65-70% tổng giá thành sản phẩm", ông Đoàn Nguyên Đức tiết lộ.