Bầu Thụy chi 600 tỷ nuôi lợn

Bầu Thụy chi 600 tỷ nuôi lợn

Tham vọng của bầu Thuỵ được về nuôi heo được đổ dồn về Dự án chăn nuôi heo và sản xuất heo giống công nghệ cao tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. 

Báo cáo tài chính bán niên hợp nhất kiểm toán của Công ty Thaiholdings, 6 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp này cùng các công ty thành viên đã thực hiện một loạt giao dịch chuyển nhượng, góp vốn với các đối tác để thực hiện chiến lược kinh doanh năm 2022.

Theo đó, Thaiholdings đã thực hiện chuyển nhượng 4,288 triệu cổ phiếu Công ty Đầu tư Thaihomes, tương đương 16% vốn điều lệ, cho bà Nguyễn Thị Xuân với giá 115,8 tỷ đồng; góp thêm hơn 306 tỷ đồng vốn theo cam kết vào Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm - Phú Quốc (tên cũ là Công ty Thaispace), nâng tổng vốn góp lên hơn 386 tỷ.

Thaiholdings cũng ký kết chuyển nhượng một phần vốn góp tại đây với giá trị 176 tỷ đồng cho ông Trịnh Văn Thiệm. Dự kiến trong quý III, giao dịch chuyển nhượng này sẽ được hoàn thành.

Đặc biệt, Thaiholdings cùng công ty con là Tập đoàn Thaigroup đầu tư 600 tỷ đồng để hợp tác kinh doanh với Công ty Xuân Thiện Thanh Hóa 2 và Công ty Xuân Thiện Thanh Hóa 3, đầu tư Dự án Chăn nuôi heo và sản xuất heo giống công nghệ cao tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, tháng 10/2021, Thaiholdings đã ký kết hợp đồng kinh doanh với Xuân Thiện Thanh Hóa 2 để lập dự án chăn nuôi heo. Trong đó, công ty của ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy) góp 300 tỷ đồng và nhận 60% lợi nhuận từ dự án. Phía Xuân Thiện Thanh Hóa 2 góp 75 tỷ đồng và đóng vai trò quản lý nhận được 40% lợi nhuận.

Đến tháng 11/2021, công ty này ký tiếp hợp đồng với Công ty Xuân Thiện Thanh Hóa 3 để lập dự án chăn nuôi heo tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc. Trong đó, Thaiholdings vẫn góp 300 tỷ vào dự án này và nhận 60% lợi nhuận như dự án ở xã Nguyệt Ấn.

Như vậy, Thaiholdings của bầu Thụy là doanh nghiệp tiếp theo có tham vọng tham gia thị trường chăn nuôi heo sau Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức).

Ngoài các giao dịch trên, nửa đầu năm nay, Thaiholdings cũng cho biết Công ty CP Enclave Phú Quốc (công ty con của Thaigroup) đã chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Thủy điện Quảng Nam cho ông Dương Văn Quyết với giá thỏa thuận gần 205 tỷ đồng.

Mới đây, Thaigroup đã chuyển nhượng 70 triệu cổ phần, tương đương 50,165% vốn Công ty CP Tôn Đản Hà Nội (chủ sở hữu Thaiholdings Tower) cho ông Đinh Duy Quỳnh, Nguyễn Văn Tân với giá 17.200 đồng/cổ phần. Như vậy, giao dịch này đã mang về cho Thaigroup 1.204 tỷ đồng.