Bầu Đức viết tâm thư, HAGL sẽ thành công rực rỡ

Bầu Đức viết tâm thư, HAGL sẽ thành công rực rỡ

Trong định hướng phát triển, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức rất kỳ vọng vào hai lĩnh vực là cây ăn trái và chăn nuôi heo. Bầu Đức tin rằng HAGL sẽ thành công rực rỡ với chiến lược nêu trên, mang lại lợi ích lâu dài cho cổ đông và nhà đầu tư.

Trước thềm ĐHCĐ sắp diễn ra, Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức đã có thư gửi đến cổ đông, nhà đầu từ và các đối tác đã gắn bó với tập đoàn.

Trong tâm thư, bầu Đức cho biết năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá cả các yếu tố sản xuất đầu vào tăng cao trong khi giá bán nông sản chưa tăng tương xứng, làm cho sản xuất kinh doanh ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc tiếp tục kiên định theo đuổi phương châm tái cấu trúc, tinh gọn sản xuất kinh doanh và giảm bớt nợ vay, thích ứng với tình hình phức tạp khó lường của môi trường kinh doanh.

Về chiến lược tái cấu trúc kinh doanh, Tập đoàn HAGL tập trung vào hai lĩnh vực chính là cây ăn trái và chăn nuôi heo. Diện tích cây ăn trái theo kế hoạch là 10.000 ha, trong đó cây chuối chiếm 7000 ha (đến cuối năm 2021 HAGL đã trồng được 5000 ha, sang năm 2022 sẽ trồng thêm 2000 ha). Đối với ngành chăn nuôi heo thì đến cuối năm 2021 HAGL đã xây dựng được 7 cụm chuồng trại với công suất nuôi khoảng 400.000 con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái và mỗi con heo nái sản sinh ra khoảng 25 con heo thịt mỗi năm). Sang năm 2022, HAGL sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại để nâng tổng số lên 16 cụm, với công suất nuôi hơn 1.000.000 con heo thịt mỗi năm.

Lợi thế cạnh tranh của HAGL là có được quỹ đất rộng lớn nằm xa khu dân cư, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, khoảng cách địa lý và điều kiện vận chuyển đến cảng biển và thị trường tiêu thụ thuận lợi. Sản phẩm chuối và thịt heo là hai loại thực phẩm cơ bản và thiết yếu đối với cuộc sống, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, điểm sáng và mới mẻ của HAGL là sự sáng tạo trong việc vận dụng nguồn lực bổ trợ từ ngành chuối để tạo ra lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho ngành chăn nuôi heo. Chuối loại thải từ ngành trồng trọt (khoảng 200.000 tấn/năm) là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng, làm thức ăn chăn nuôi heo, giúp hạ giá thành sản phẩm. Hơn nữa, sản phẩm “thịt heo ăn chuối” là loại sản phẩm độc đáo, vừa thơm ngon lại vừa đáp ứng tiêu chí sản phẩm hữu cơ, được người tiêu dùng đánh giá cao và tiếp nhận nồng nhiệt. HAGL tự tin rằng chiến lược kinh doanh này phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện đại của xã hội, khi mà khách hàng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và chất lượng sản phẩm.

Về công tác tái cơ cấu tài chính, HAGL đã cơ bản việc thoái vốn đầu tư vào nhóm Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, giảm mạnh số dư nợ ngân hàng, giảm chi phí lãi vay, cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh… Kết quả kinh doanh năm 2021 (theo Báo cáo tài chính kiểm toán dự kiến hoàn tất thủ tục để phát hành ngày 24/3/2022) với con số tổng doanh thu thuần 2.097 tỷ đồng và lãi sau thuế 127 tỷ đồng, sau một thời gian dài bị lỗ, đây là một kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh điều kiện sản xuất kinh doanh còn nhiều rủi ro và thách thức như năm 2021.

Bên cạnh đó, HAGL cũng rất thành công trong công tác phòng chống dịch, ổn định sản xuất kinh doanh, duy trì ổn định công ăn việc làm cho người lao động. Lương và các chế độ cho người lao động không hề bị giảm so với khi chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19. Các khoản nộp bảo hiểm xã hội và thuế theo luật định luôn được tuân thủ. Ngoài ra, lực lượng nhân viên y tế của Bệnh viện Đại học Y dược – HAGL cũng đã góp phần quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đồng thời, hoạt động thể thao tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho nền bóng đá nước nhà bằng việc đào tạo và góp mặt nhiều cầu thủ có đẳng cấp chuyên môn cao và phẩm chất đạo đức tốt cho các cấp đội tuyển quốc gia.

Kế thừa những thành quả đã đạt được trong năm 2021, HAGL đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Cụ thể là chỉ tiêu kế hoạch doanh thu năm 2022 sẽ được nâng lên mức 4.800 tỷ đồng và mức lợi nhuận sau thuế 1.120 tỷ đồng. HAGL cũng sẽ thực hiện phát hành cổ phần riêng lẻ để huy động vốn chủ sở hữu 1.200 tỷ đồng đầu tư vào ngành chuối và chăn nuôi heo. Giải pháp này sẽ tăng hệ số an toàn tài chính, đầu tư gia tăng sản xuất sinh lợi, qua đó tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm rủi ro, tăng giá trị và mức độ hấp dẫn của cổ phiếu HAG.

"Chúng tôi tự tin rằng HAGL sẽ thành công rực rỡ với chiến lược nêu trên, mang lại lợi ích lâu dài cho cổ đông và nhà đầu tư", Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết. Bầu Đức cũng gởi lời cảm ơn chân thành đến cổ đông, nhà đầu tư, ngân hàng và đối tác đã đồng hành cùng HAGL trên chặng đường gian nan vừa qua. Ông tin tưởng sự đồng hành và ủng hộ nói trên sẽ là động lực để HAGL tiếp tục phát triển, theo đuổi sứ mệnh “phá triển nông nghiệp bền vững”.