Bầu Đức: Vấn đề Hoàng Anh Gia Lai bây giờ là cần tiền

Bầu Đức:  Vấn đề Hoàng Anh Gia Lai bây giờ là cần tiền

Bầu Đức đề nghị cổ đông ủng hộ kế hoạch phát hành cổ phiếu. Nếu có tiền đầu tư thì năm sau sẽ phát triển mạnh, nhu cầu chuối rất lớn và nuôi heo biên lợi nhuận sẽ rất cao. Nhưng không có tiền thì không làm được.

Sáng 8/4, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2022. Một trong những nội dung đáng chú ý là Tập đoàn HAGL đưa ra phương án chào bán hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.500 đồng/cp.

dai_hoi_co_dong_hoang_anh_gia_lai

Nếu giao dịch thành công, số tiền dự kiến thu được là 1.700 tỷ đồng, nguồn tiền dự kiến để bổ sung vốn lưu động cho các công ty con gồm Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai (mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi); CTCP Chăn nuôi Gia Lai, CTCP Gia Súc Lơ Pang (đầu tư các dự án trồng cây ăn trái). Ngoài ra, công ty cũng sẽ dùng 500 tỷ đồng để thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu phát hành ngày 30/12/2016.

Theo Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức, nếu cổ đông nói cần đối tác cùng hệ sinh thái mới phát triển được thì không hẳn, vấn đề HAGL bây giờ là cần tiền. Và các quỹ đầu tư có nguồn vốn là cần thiết. Với mục tiêu hàng ngàn ha cây chuối và 1 triệu con heo thì tiền là rất cần. HAGL có kỹ thuật sẵn, giờ cần vốn để thực hiện. Và 1.200 tỷ này rất là quý.

Nếu có một đối tác nào đó cùng ngành có thể hỗ trợ Công ty phát triển thì tôi sẽ ghi nhận ngay.

Theo bầu Đức, hiện nay HAGL tìm được một đối tác không hề đơn giản. Nhìn lại trước đó HAGL không hề thiếu đối tác lớn, cả trong ngoài nước nhưng họ đã rút khi kinh doanh khó khăn.

"Tôi đề nghị cổ đông ủng hộ tôi kế hoạch phát hành này. Nếu có tiền đầu tư thì năm sau sẽ phát triển mạnh, nhu cầu chuối rất lớn và nuôi heo biên lợi nhuận sẽ rất cao. Nhưng không có tiền thì không làm được", bầu Đức cho biết.

HĐQT trình cổ đông kế hoạch năm nay với doanh thu thuần 4.820 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.120 tỷ đồng, tăng lần lượt 130% và 775% so với thực hiện năm ngoái. Nếu hoàn thành kế hoạch này, đây sẽ là mức lợi nhuận cao nhất của HAGL kể từ năm 2015 tới nay. Năm nay, công ty tiếp tục không thực hiện chia cổ tức.

Tập đoàn HAGL tiếp tục tập trung vào hai lĩnh vực chính là cây ăn trái và chăn nuôi heo. Diện tích cây ăn trái theo kế hoạch là 10.000 ha, trong đó cây chuối chiếm 7.000 ha. Tính đến cuối năm ngoái, HAGL đã trồng được 5.000 ha, sang năm nay sẽ trồng thêm 2.000 ha.

doan_nguyen_duc

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức tại buổi ĐHCĐ sáng nay.

Đối với ngành chăn nuôi heo, tính đến ngày 31/12/2021, công ty đã xây dựng được 7 cụm chuồng trại với công suất nuôi khoảng 400.000 con heo thịt mỗi năm, mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái và mỗi con heo nái sinh ra khoảng 25 con heo thịt mỗi năm. Năm nay, công ty sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại để nâng tổng số lên thành 16 cụm, với công suất hơn một triệu con heo thịt/năm.

Trong năm 2022, HAG dự kiến đem về 4,800 tỷ đồng doanh thu và 1,120 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 29% và gấp gần 9 lần thực hiện năm 2021. Ngoài ra, đơn vị cũng lên kế hoạch sẽ không chia cổ tức trong năm 2022.

Về kế hoạch đầu tư, đối với ngành cây ăn trái, HAG dự kiến đầu tư trồng thêm 2,000 ha chuối, nâng tổng diện tích chuối lên thành 7,000 ha.

Với ngành chăn nuôi heo, đơn vị sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại chăn nuôi heo nái và heo thịt (trong đó bao gồm 2 cụm chuồng trại tại Lào và 2 cụm chuồng trại tại Campuchia), nâng tổng số cụm chuồng trại lên thành 16 cụm với công suất hơn 1 triệu con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2,400 con heo nái và 60,000 con heo thịt).

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết, sản phẩm chuối và thịt heo là 2 loại thực phẩm cơ bản và thiết yếu đối với cuộc sống, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Điểm sáng và mới mẻ của HAG là sự sáng tạo trong việc vận dụng nguồn lực bổ trợ từ ngành chuối để tạo ra lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho ngành chăn nuôi heo. Chuối loại thải từ ngành trồng trọt (khoảng 20,000 tấn/năm) là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi heo, giúp hạ giá thành sản phẩm…