Bầu Đức: 'Ở đời rất cần chữ tình' 

Bầu Đức: 'Ở đời rất cần chữ tình' 

Khép lại V-League 2022, một loạt cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai sẽ kết thúc hợp đồng với câu lạc bộ.

clb_hoang_anh_gia_lai

Lứa cầu thủ đầu tiên trúng tuyển vào Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG - Ảnh: S.H.

Đã có nhiều đồn đoán về cuộc chia tay và bầu Đức đã có câu trả lời về những tin đồn đối với dàn cầu thủ mà ông từng nói rằng đó là "những đứa con trai của tôi" với Tuổi Trẻ.

Xung quanh những thông tin về việc hết hợp đồng của dàn cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai, ông ĐOÀN NGUYÊN ĐỨC (bầu Đức) cho biết:

- Chỉ có yêu mến thì người ta mới xôn xao, chờ đợi, quan tâm đến chặng đường tiếp theo của lứa cầu thủ này. Với dư luận, tôi không quan tâm vì đã có chiến lược riêng của mình.

Nhiều năm qua, tôi không công khai việc treo thưởng. Nhưng với nội bộ đội bóng, tôi chỉ nói các bạn cứ đá, có điểm ở V-League là có tiền thưởng. Với tiền bạc, nếu xử sự không khéo thì sẽ làm hư con người.

Ông Đoàn Nguyên Đức

Chưa ai gặp tôi để bàn về chuyện ra đi

* Ông có nghĩ rằng nhiều cầu thủ sẽ nói lời chia tay với Hoàng Anh Gia Lai?

- (Cười) Tại sao mọi người không hiểu theo chiều ngược lại rằng sẽ không ai ra đi cả?

* Cầu thủ có quyền đàm phán để tìm câu lạc bộ mới vào lúc này không, thưa ông?

- Họ được phép làm điều đó vài tháng trước khi hết hợp đồng vào cuối năm 2022. Nhưng đến giờ này chưa cầu thủ nào đề nghị với tôi về việc cho phép họ rời Pleiku. Và cũng chưa có nhà môi giới nào gặp tôi để bàn về chuyện đó.

* Các cầu thủ ngại không đủ lý lẽ để gặp và đặt vấn đề với ông hay có quy định ràng buộc nào khác?

- Không hề có điều khoản ràng buộc nào khác. Họ không gặp tôi để nói chuyện bởi có chuyện gì để mà nói khi chính họ chưa muốn đầu quân cho nơi khác (cười).

À, quên! Cách đây 2 năm đã có nhiều cầu thủ đến gặp tôi với đề nghị được chơi tiếp cho Hoàng Anh Gia Lai đến cuối sự nghiệp. Đó là lúc mà tôi nhận được nhiều lời đề nghị tăng viện cầu thủ cho các đội ở V-League.

"Tôi không cấm cản ai muốn ra đi"

* Những gì đã nói cho thấy ông rất tự tin trong việc giữ chân lứa cầu thủ khóa 1 của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai?

- Tôi hoàn toàn tin tưởng. Các cháu sống với cha mẹ đến năm 11 tuổi thì vào học viện. Tính đến lúc tôi trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ, những Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Sơn, Minh Vương... đã sống với tôi được 15 năm. Họ gần như là những đứa con trai của tôi. 

Tôi không một chút tính toán mà luôn dành cho họ tất cả những gì tốt nhất từ thuở bé cho đến khi trở thành ngôi sao, tuyển thủ quốc gia.

Cuộc sống không thể thiếu vật chất, tiền bạc. Nhưng lúc nào cũng luôn nghĩ tới cách kiếm tiền thì hỏng hết. Tôi nói thẳng họ chưa muốn hoặc không muốn ra đi vì cảm mến cái tình mà tôi đối xử với họ.

* Cứ cho là cầu thủ đang lấn cấn về tình cảm với ông nhưng "đám trẻ nhà bầu Đức" thuở nào nay đã trưởng thành. Đã đến lúc họ cần chuyển sang một trang mới trong cuộc sống riêng hoặc chơi cho một câu lạc bộ chuyên nghiệp khác để thỏa ước mơ lẫn những tính toán riêng tư của mình?

- Tôi không cấm cản việc họ muốn ra đi. Nhưng tôi phải có trách nhiệm sau cùng với họ: đó là chỉ chấp thuận rằng bến đỗ mới phải là nơi họ an tâm cống hiến, có thu nhập tốt, và quan trọng hơn hết là được chơi bóng với năng lực vốn có. Cái này thì tôi đã từng nói với cha mẹ các em hơn chục năm trước. Chỉ có tình thương thật sự với họ, tôi mới ôm đồm như vậy.

Xử sự không khéo, tiền bạc sẽ làm hư con người

* Có dư luận cho rằng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai muốn ra đi vì lương, thưởng thấp hơn so với nhiều câu lạc bộ khác ở V-League?

- Họ có nói thẳng là lương tháng của họ là bao nhiêu không? Lương của đồng nghiệp các nơi khác là bao nhiêu? Không hề. Tôi dám nói thẳng rằng qua tìm hiểu từ nhiều ông chủ câu lạc bộ, lương tháng của cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai so với mặt bằng chung là từ bằng cho tới cao hơn.

Nhiều năm qua tôi không công khai việc treo thưởng. Nhưng với nội bộ đội bóng, tôi chỉ nói các bạn cứ đá, có điểm ở V-League là có tiền thưởng. Về tiền bạc, nếu xử sự không khéo thì sẽ làm hư con người.

* Mấy năm qua, "đám trẻ nhà bầu Đức" có thêm nguồn thu khác ngoài lương và thưởng không?

- Có chứ! Như họ được hưởng 100% từ các hợp đồng quảng cáo. Với các cầu thủ thuộc diện cho mượn, họ hưởng toàn bộ lương thưởng ở câu lạc bộ mới, tất nhiên là cao hơn khi đá ở Pleiku. Riêng phí cho mượn, câu lạc bộ thu về để bổ sung nguồn thu.

* Nhưng đâu phải cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai nào cũng có thêm tiền quảng cáo?

- Đúng, nhưng họ không túng thiếu. Hãy nhìn vào bãi đậu xe cạnh sân tập của Hoàng Anh Gia Lai, bạn sẽ thấy nhiều xe hơi đắt tiền mà chủ nhân chính là "đám trẻ nhà bầu Đức". Nhiều cầu thủ mua được đất rộng, xây nhà to ở Pleiku hoặc ở quê nhà. Nếu hơn chục năm trước họ không lọt vào học viện thì cuộc sống của họ làm gì được như ngày hôm nay.

Ba đứa con ruột không muốn tiếp quản cơ ngơi

* Các cầu thủ tăng viện cho các đội chuyên nghiệp khác liệu có được gọi về để sàng lọc sau khi kết thúc mùa bóng 2022?

- Sau giải này, tôi đã ấn định thời gian để làm việc với ban huấn luyện và cầu thủ để chuẩn bị cho V-League 2023. Có thể sẽ có những thay đổi, bổ sung về nhân sự nếu có người ra đi. Về lực lượng thì tôi không lo, vấn đề là ban huấn luyện cần những cầu thủ nào. Sau đó, số còn lại sẽ tiếp tục được đưa đi tăng viện theo nhu cầu của các câu lạc bộ trong nước.

* Không phải cầu thủ nào cũng trở thành HLV sau khi giã từ sân cỏ. Ông có nghĩ đến điều này?

- Tôi đã có tính toán về việc này. Một ngày nào đó tôi hay giám đốc điều hành câu lạc bộ sẽ nghỉ hưu, nhưng đội bóng vẫn phải tiếp tục phát triển để sống mãi trong lòng người hâm mộ.

Ba đứa con ruột (hai trai, một gái) của tôi đã trưởng thành, ăn học thành tài nhưng chúng nói thẳng là không muốn tiếp quản cơ ngơi mà tôi dày công xây dựng. Với tôi, không thích thì không ép. Vì vậy, tôi đã nghĩ đến việc chọn lọc từ các cầu thủ xuất sắc để định hướng vào những vị trí quản lý tập đoàn, quản lý hay trở thành HLV ở học viện, là HLV trưởng của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Dựa trên tư cách đạo đức, tác phong..., tôi đã nhắm tới nhiều cầu thủ vào các chức vụ, vai trò ấy. Khi họ chia tay sân cỏ, tôi sẽ đưa họ ra nước ngoài theo học các lớp, các chương trình đào tạo riêng biệt phù hợp với khả năng của từng người. Hiện tại chưa phải là lúc tôi trả lời câu hỏi họ là ai?

Từ chối Liên đoàn Bóng đá Malaysia, HLV Kiatisak ở lại Pleiku

- Gần như giữa Hoàng Anh Gia Lai với HLV Kiatisak không ký hợp đồng chính thức, có chăng đó là hợp đồng "tình cảm" giữa tôi và cậu ấy trong 20 năm qua. Gần hai năm trước, khi câu lạc bộ gặp khó, tôi chỉ cần ngỏ lời là Kiatisak lập tức bay qua làm việc mà chẳng đòi hỏi gì. Tất nhiên tôi không để cho cậu ấy thiệt thòi, bởi như tôi đã nói, sống ở đời thì tiền bạc quan trọng nhưng tình cảm cũng quan trọng không kém.

Mọi chuyện ở Hoàng Anh Gia Lai, Kiatisak đang làm rất tốt, vậy thì cớ gì để chuyển sang nơi khác. Cách đây không lâu, nhiều liên đoàn bóng đá ở khu vực, trong số này có Malaysia, đã đặt vấn đề mời Kiatisak về làm HLV trưởng đội tuyển Malaysia. Khi nhận được thông tin này, tôi nói "tùy cậu quyết định". Kiatisak nói rằng cậu ấy đã đưa ra quyết định của việc đi - ở trước khi thông báo cho tôi biết lời mời của Liên đoàn Bóng đá Malaysia.

Gần 10 tỉ đồng tiền thưởng từ AFC Champions League 2022

- Tôi chưa khi nào để nhân viên chịu thiệt thòi khi mà họ hết lòng làm việc để mang lại hiệu quả cho thương hiệu. Với cầu thủ, tôi cũng xử sự như thế. Vì vậy, sau khi dự AFC Champions League vừa rồi, toàn đội có khoảng 9 - 10 tỉ đồng tiền thưởng từ AFC, VFF và các nhà tài trợ. Trong đó, tôi đã thưởng tới 6 tỉ đồng cho 1 trận thắng, 2 trận hòa.