Bầu Đức lãi đậm nhờ heo ăn chuối BAPI

Bầu Đức lãi đậm nhờ heo ăn chuối BAPI

Đại diện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tập đoàn đang dần đưa thịt heo ra thị trường, mức tiêu thụ trung bình khoảng 400-500 con heo xuất chuồng mỗi ngày. 

Theo đó, dự báo kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 của HAGL sẽ tiếp tục lãi cao nhờ chủ động tự sản xuất thức ăn, trong đó quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu từ chuối chiếm từ 30-35 % giá thành.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa có số ước tình hình kinh doanh tháng 4/2022 với doanh thu vào mức 348 tỷ đồng, LNST tương ứng đạt 105 tỷ đồng. Theo HAGL, không chỉ tình hình kinh doanh chuối đang khả quan (giá xuất chừng 12 USD/thùng 13 kg), mảng chăn nuôi heo của HAGL cũng đem về lợi nhuận lớn. Mặc dù trong thời gian qua hàng loạt doanh nghiệp chăn nuôi heo báo lỗ, nhiều hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ đối mặt nguy cơ giảm đàn cắt lỗ hoặc phải nghỉ nuôi do giá thức ăn liên tục tăng cao và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.

heo_an_chuoi_bapi

Sản phẩm heo ăn chuối Bapi HAGL được người tiêu dùng đón nhận.

Một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết, sản lượng thu hoạch hai loại nguyên liệu chính là bắp và đậu nành giảm do thời tiết không thuận lợi khiến giá thành tăng cao. Mặc khác, do ảnh hưởng cuộc chiến Nga – Ukraine , 2 quốc gia cung cấp nguồn nguyên liệu lớn của ngành thức ăn chăn nuôi tác động đến chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào.

Nhờ tự chủ được 40% nguyên liệu cấu thành nên thức ăn chăn nuôi, mà cụ thể là chuối nên chăn nuôi của HAGL không bị ảnh hưỏng. Trong khi đó, thức ăn đang chiếm 65-70% tổng giá thành sản phẩm.

Theo đó, đây là lợi thế tuyệt đối trong mảng chăn nuôi heo của HAGL, sau thời gian dài thử nghiệm, các chuyên gia HAGL đã tìm ra công thức chế biến thức ăn cho heo với 40% thành phần là chuối, còn lại là bắp, đậu nành, vi chất, thảo mộc... giúp heo hơi của HAGL có giá thành thấp.

Cho đến nay, HAGL đang trồng và khai thác 7.000 ha chuối. Mỗi buồng chuối trung bình đạt từ 25-30 kg, trong đó 10-15 kg đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, bầu Đức tận dụng những trái chuối thải loại để chế biến thành nguyên liệu nuôi heo.

Chuối thải loại khoảng 200.000 tấn/năm sẽ là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi heo, đáp ứng tiêu chí sản phẩm hữu cơ và đặc biệt chi phí giá thành gần như bằng 0.

Song song với việc vận hành nhà máy chế biến thức ăn công suất 600 tấn mỗi ngày được phối trộn trên dây chuyền hiện đại và tự động hóa, HAGL cũng đã đưa vào hoạt động 5 dây chuyền sấy bột chuối làm nguyên liệu thức ăn cho heo; đồng thời đang tiến hành lắp đặt dây chuyền thứ 6.

Tính toán từ Tập đoàn HAGL cho thấy, giá thức ăn chăn nuôi heo trên thị trường hiện nay của một công ty lớn là 13.000 đồng/kg thì giá của HAGL chỉ 10.000 đồng/kg. Đây là lợi thế gần như tuyệt đối khó có doanh nghiệp nào có được.

Bên cạnh đó, thương hiệu Heo ăn chuối BAPI HAGL đã và đang được thị trường đón nhận tích cực. Để thị trường trải nghiệm và tự đánh giá sản phẩm BAPI HAGL, Công ty đã đưa thịt heo ăn chuối vào các nhà hàng cao cấp, giới thiệu cho các đầu bếp nổi tiếng chế biến, tặng cho 1.000 cổ đông HAGL mỗi người 4 kg thịt heo tươi dùng thử, bán demo thịt heo BAPI một ngày tại thị trường Tp.HCM…

Đại đa số ý kiến phản hồi của người tiêu dùng, các bà nội trợ đều đánh giá thịt heo ăn chuối thơm, thịt nạt nhiều, mở không béo, có tính độc đáo, khác biệt. Tại Đại hội vừa qua, cổ đông cũng thẳng thắn gửi lời khen với bầu Đức về chất lượng và hương vị của thịt heo HAGL.

Nhờ lợi thế sở hữu quỹ đất rộng lớn xa khu dân cư, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, khoảng cách địa lý và điều kiện vận chuyển đến thị trường tiêu thụ thuận lợi cũng giúp HAGL kiểm soát được giá thành chăn nuôi thấp.

Theo HAGL, Tập đoàn đang dần đưa thịt heo ra thị trường, mức tiêu thụ trung bình khoảng 400-500 con heo xuất chuồng mỗi ngày. Dự báo kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 của HAGL sẽ tiếp tục lãi cao (doanh thu ước tính vượt ngàn tỷ) nhờ chủ động tự sản xuất thức ăn, trong đó quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu từ chuối chiếm từ 30-35 % giá thành.