Bầu Đức “khoe” vườn sầu riêng 1.000 hecta lớn nhất thế giới

Bầu Đức “khoe” vườn sầu riêng 1.000 hecta lớn nhất thế giới

Chỉ đến khi sắp thu hoạch, bầu Đức mới tiết lộ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang sở hữu 1.000 ha sầu riêng tại Gia Lai và Lào.

Với diện tích lên đến hơn 1.000 ha - theo bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) - đây là vườn sầu riêng “cả Đông Nam Á không ai có”. Hiện nay, nhiều người, nhiều doanh nghiệp, nhiều nước trồng sầu riêng nhưng ruộng liền một thửa lên hàng ngàn hecta như HAGL thì "không ai có".

Theo tiến lộ, đến thời điểm này, vườn đầu tiên rộng 62 hecta ở Gia Lai bước vào vụ thu hoạch sau 5 năm. Vườn sầu riêng của HAGL cho hiệu quả rất cao, quả to đều 3 - 4 kg, có những quả ước gần chục kg.

sau_rieng_hoang_anh_gia_lai-3

Vườn sầu riêng của HAGL tại Lào.

1.000 hecta sầu riêng được bầu Đức trồng ở Gia Lai và Lào với 2 giống sầu riêng có chất lượng và giá cao nhất là sầu riêng Monthong (Thái Lan) và Musaking (Malaysia). Hai loại giống này cho năng suất 30 – 40 tấn/ hecta và có chất lượng cũng như giá bán cao.

Theo chủ tịch Tập đoàn HAGL, sầu riêng nông dân trồng chỉ cần bán giá 25.000 VNĐ/kg là có lãi. Riêng HAGL, mảng sầu riêng có biến phí là 5.000 VNĐ, tính cả chi phí đất đai… thì giá vốn sầu riêng là 10.000 VNĐ/kg. Với giá bán dao động từ 70.000-90.000 VNĐ, biên lãi trái này cực kỳ cao.

sau_rieng_hoang_anh_gia_lai_2

Giống sầu riêng của bầu Đức cho năng suất rất cao.

Sau 10 năm lăn lộn với nông nghiệp để hiểu được cây gì có giá trị, cây gì không có giá trị, bầu Đức cho biết, so với miền tây, sầu riêng trồng ở những khu vực của HAGL sẽ ngon hơn nhờ trồng trên đất đỏ, ở vùng cao nên không bị úng nước và khí hậu cũng tốt hơn cho cây".

Mới đây, sầu riêng Việt đã được cấp visa vào thị trường tiêu thụ lớn nhất trên thế giới là Trung Quốc. Theo tiết lộ của bầu Đức, sầu riêng trong nước thu hoạch vào tháng 7 còn sầu riêng của HAGL trồng ở Gia Lai là trên độ cao 600 m, ở Lào là độ cao 900 m nên tháng 10 mới thu hoạch. “Bán trong nước có khi còn chưa đủ, không biết có mà bán cho Trung Quốc hay không”, ông tự hào cho biết.