Bầu Đức bán 35% vốn Bapi HAGL

Bầu Đức bán 35% vốn Bapi HAGL

Đây là thông tin được ông Đoàn Nguyên Đức tiết lộ tại Hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) vào gày 10/2/2023.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, năm 2023, thị trường tiếp tục đi xuống. Với 2 mảng chính là trồng chuối và nuôi heo, HAGL cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề.

Với heo, ông Đức nhận xét vào giai đoạn cuối năm, giá heo giảm xuống thấp dẫn đến kết quả không như kỳ vọng, nhưng may mắn là giá chuối tăng.

HAGL cũng may mắn hơn các DN khác là tận dụng chuối thải để nuôi heo, nên không những không lỗ mà vẫn có lãi. Nếu không có chuối, heo của HAGL chắc chắn lỗ.

heo_bapi

Trang trại heo ăn chuối của HAGL tại Việt Nam

Hiện tại, ngành heo vẫn ở trong tình trạng giá thấp và sức mua yếu. Với tình hình này, nông dân chắc chắn lỗ và dẫn đến hiện tượng bỏ chuồng. Phía DN chưa chắc có tình trạng này.

Hiện nay, 70% cung heo trên thị trường đến từ các hộ nông dân. Khi họ bỏ chuồng sẽ xảy ra hiện tượng quá bán. Ông Đức cho rằng chu kỳ lặp lại là giá sau đó sẽ tăng lại khi hụt cung. Dự kiến tháng 4-5/2023 sẽ hồi phục.

Ông Đức nói rằng đó chỉ là hy vọng. Thị trường luôn không nói trước được điều gì. Do đó, HAGL sẽ xây dựng kế hoạch thận trọng để cố gắng duy trì mảng heo "không lãi không lỗ". Nếu thuận lợi, thị trường hồi phục vào tháng 4-5 như dự báo.

"Vậy năm 2023, về mảng heo, HAGL xác định không có lợi nhuận, còn chuối chắc chắn sẽ tăng giá", bầu Đức chia sẻ.

"Khi Trung Quốc mở cửa thì giá loại cây gì cũng tăng. Giá chuối hiện tại là 11USD/thùng, sắp tới sẽ tăng lên 13USD/thùng - so với cùng kỳ mức giá này tăng vài chục %”, bầu Đức cho biết.

Tại HAGL, với mô hình trồng chuối gối đầu (trồng năm 2021 sẽ thu hoạch vào năm 2022, trồng năm 2022 sẽ thu hoạch vào năm 2023) thì không chỉ giá chuối tăng, mà sản lượng cũng tăng.

Giá sầu riêng hiện đang tăng trên 200.000 đồng/kg. Dù vậy, diện tích thu hoạch 2023 chưa nhiều nên HAGL sẽ chưa ghi nhận mảng này.

Trong năm 2023, HAGL sẽ trồng thêm 2.000ha bắp. Bắp trồng vào tháng 4, đúng 20/4 HAGL xuống giống. Năm 2 vụ, vụ tháng 4 xuống giống thì tháng 7 thu hoạch, và tháng 7 xuống giống thì tháng 12 thu hoạch.

HAGL cũng đang tổ chức trồng rau củ quả của Đà Lạt. Rau củ quả này chỉ trồng cách đây mấy tháng, tận dụng điều kiện đất tốt của DN.

Theo Chủ tịch HAGL, Bapi HAGL ra đời để tiêu thụ toàn bộ các sản phẩm HAGL làm ra. “Mà mình tôi thì không thể ôm xuể, và nói thẳng là làm đến nay tôi chưa thấy hiệu quả dù có sản phẩm riêng biệt. Nên tôi mời anh Diện (ông Đỗ Xuân Diện) vào nắm 35% vốn", ông Đức cho biết.

Sau khi Bapi HAGL hoàn tất việc phát hành và tăng vốn, HAGL sẽ sở hữu 3,4 triệu cổ phần - tương đương 34% vốn tại Bapi HAGL. Như vậy, Bapi HAGL sẽ không còn là công ty con của HAGL. HAGL mới trồng thêm 60 loại rau củ quả, cung ứng cho Bapi. Hiện nay, HAGL đang xây dựng nhà máy bao bì, dự kiến 15/4 sẽ ra mắt thị trường sản phẩm rau củ quả của Tập đoàn.

Với những kế hoạch trên, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức tự tay tính toán và dự kiến lợi nhuận 2023 sẽ tăng khoảng 20-30%.