Bắt Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tội nhận hối lộ

Bắt Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tội nhận hối lộ

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: ông Phạm Trung Kiên - chuyên viên Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế, và ông Vũ Anh Tuấn - nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an - cùng về hành vi trên. 

Bị can Kiên từng có thời gian làm thư ký của một thứ trưởng Bộ Y tế. Tối cùng ngày, Cơ quan an ninh điều tra đã thực hiện khám xét nơi làm việc của các bị can tại Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế.

bat_thu_truong_bo_ngoai_giao_to_anh_dung

Từ trái qua: Bị can Tô Anh Dũng, Phạm Trung Kiên và Vũ Anh Tuấn

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan an ninh điều tra đã tống đạt các quyết định và lệnh nêu trên, đồng thời thực hiện khám xét nơi làm việc của bị can.

Ông Dũng được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ năm 2019. Trước đó ông Dũng giữ chức trợ lý bộ trưởng kiêm vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án "nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.

Hành vi sai phạm của các bị can xảy ra trong quá trình xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.

Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người gồm: Nguyễn Thị Hương Lan - cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Đỗ Hoàng Tùng - phó cục trưởng; Lê Tuấn Anh - chánh văn phòng của cục; và Lưu Tuấn Dũng - phó phòng bảo hộ công dân của cục này.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam thêm bị can Hoàng Diệu Mơ - tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình - để điều tra về tội "đưa hối lộ".

Cơ quan điều tra cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc tiếp nhận đề xuất, xét duyệt cho các hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay "giải cứu".

Đề nghị Bộ Giao thông vận tải cung cấp các tài liệu làm rõ căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ Giao thông vận tải xét duyệt cấp chuyến bay; quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay "combo", "giải cứu" như thế nào, cũng như điều kiện để công dân được về nước theo các chuyến bay này.

Danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay và các công ty, doanh nghiệp đã được cấp phép triển khai các chuyến bay "giải cứu", "combo". Cung cấp danh sách cá nhân được phân công để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện bay "combo", "giải cứu"…

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao cung cấp, đầu tháng 12-2021, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các cơ quan chức năng trong và ngoài nước đã tổ chức hơn 800 chuyến bay, đưa gần 200.000 công dân Việt Nam từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua có nhiều ý kiến phàn nàn giá vé các chuyến bay nhân đạo đưa công dân về nước cao so với bình thường. Trả lời việc này, các hãng bay khẳng định không đặt nặng vấn đề lợi nhuận, giá vé cao là do phát sinh nhiều chi phí khác.