Bắt Phó chủ tịch Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung

Bắt Phó chủ tịch Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung

Phó chủ tịch Tập đoàn FLC Bà Hương Trần Kiều Dung bị bắt vì có có vai trò đồng phạm giúp sức cho Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra (C01) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Nguyễn Quỳnh Anh - tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán BOS.

2 bị can này được xác định có vai trò đồng phạm giúp sức cho Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC - thực hiện hành vi phạm tội “Thao túng thị trường chứng khoán".

Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

huong_tran_kieu_dung

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC

Trước đó, ngày 29-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Trịnh Văn Quyết để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán.

Hai em  gái ruột của ông Quyết gồm Trịnh Thị Minh Huế - thành viên Ban kế toán Tập đoàn FLC - và Trịnh Thị Thúy Nga - phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán BOS cũng bị bắt. 

Theo kết kết quả điều tra, bị can Trịnh Văn Quyết được xác định có liên quan đến việc "thổi giá" cổ phiếu với mục đích thu lời bất chính hàng trăm tỉ. Điều đáng nói, sau vụ bán chui cổ phiếu gây chấn động hồi tháng 1, dù tài khoản của ông Quyết bị cấm giao dịch nhưng chủ tịch FLC vẫn tiếp tục có hành vi thao túng đẩy giá cổ phiếu lên.

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán của bị can Quyết được xác định thực hiện từ đầu tháng 12-2021 kéo dài đến phiên giao dịch ngày 10-1-2022 - phiên mà chủ tịch FLC bán chui 74,8 triệu cổ phiếu.

Trịnh Văn Quyết đã vẽ ra một "kịch bản" khá tinh vi, chỉ đạo nhiều người cùng tham gia "thổi giá" cổ phiếu của chính tập đoàn mình nắm giữ lên một mức cao ngất ngưởng để "lùa gà" nhiều nhà đầu tư rồi "úp sọt" bán chui số cổ phiếu ông mua rẻ với mục đích hưởng lợi bất chính.

Cựu chủ tịch FLC đã chỉ đạo nhiều người thân trong gia đình và một số người khác điều hành Công ty Cổ phần chứng khoán BOS và các công ty con, sử dụng khoảng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thực hiện việc "làm giá". Những người này thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán FLC với tần suất lớn nhằm tạo ra cung cầu giả để đẩy giá lên cao.

Trịnh Văn Quyết cùng những người giúp sức đã tham gia 28/28 phiên giao dịch, số lượng đặt mua chiếm 12% và số lượng đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng thị trường.

Hành vi tạo cung cầu giả của nhóm Trịnh Văn Quyết đã đẩy giá cổ phiếu FLC từ hơn 14.000 đồng/cổ phiếu ngày 1-12-2021 liên tục tăng, thậm chí tăng "trần" nhiều phiên và phiên tăng "trần" cao nhất là 24.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu FLC đã được nhóm của bị can Quyết làm "ảo thuật" tăng hơn 64%.

Sau khi giá cổ phiếu FLC được "thổi" lên cao ngất ngưởng, chủ tịch tập đoàn này đã dùng chiêu "úp sọt", chỉ đạo người thân bán ra 175 triệu cổ phiếu. Tổng số cổ phiếu FLC nhóm của ông Quyết bán ra đã khớp lệnh là 74,8 triệu, với giá trung bình là 22.500 đồng/cổ phiếu. Toàn bộ số cổ phiếu này đã được bán "chui", không công bố trước khi thực hiện giao dịch.

Tổng số tiền ông Quyết thu về sau khi bán chui cổ phiếu là gần 1.700 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 530 tỉ đồng.