Bắt nhóm thu nợ cắt ghép hình ảnh vu khống, xúc phạm nhân phẩm nhiều người

Bắt nhóm thu nợ cắt ghép hình ảnh vu khống, xúc phạm nhân phẩm nhiều người

Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện trong thời gian qua, tình trạng người dân vay nợ của các công ty tài chính, sau đó không trả đúng hạn nên người thân, bạn bè của người vay bị gọi điện thoại đe dọa, quấy phá.

Ngày 21/11,Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) phối hợp với Công an TP Tam Kỳ, Phòng PK02 Công an tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hành chính tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Việt Nam) tại phường An Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Trần Thị Nàng Hương (SN1988, trú xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) là người quản lý cao nhất, không xuất trình được giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh,địa điểm này cũng không gắn bảng hiệu của công ty.

ghep_hình_anh_vu_khong_doi_no

Khám xét trụ sở Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Quảng Nam

Tổng số nhân viên tại đây là 76 người, được chia làm 7 nhóm (từng nhóm đều có nhóm trưởng quản lý công việc của mình) sử dụng điện thoại gọi điện, tư vấn cho người có nhu cầu vay tiền dưới sự điều hành, quản lý của Nguyễn Thị Xuân Đào và Trần Thị Nàng Hương.

Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam chỉ thực hiện hoạt động phát triển cho vay đối với cá nhân, hoạt động liên lạc, thu hồi nợ do Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Bước đầu, công an phát hiện nhân viên Công ty TNHH MTV Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam. Công an tạm giữ tang vật gồm 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay; 3 Ipad; 108 điện thoại di động và hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Cùng ngày 21/11, công an cũng đồng thời tiến hành kiểm tra đối với Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS (địa chỉ số 280, đường Nguyễn Văn Trỗi, P. An Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Tại thời điểm kiểm tra, Đỗ Huy Bình (SN 1989 trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), là quản lý Chi nhánh Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS tại Tam Kỳ cung cấp một số giấy tờ sao y bản chính có liên quan. Tại đây có 25 nhân viên đang làm việc trên các máy tính để bàn.

Kết quả làm việc ban đầu xác định Vũ Ngọc Hiếu (SN 1996 trú tại P. An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) là nhân viên thu hồi nợ của Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS.

Để phục vụ việc thu hồi nợ, Vũ Ngọc Hiếu đã sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân để biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người.

Qua thu thập tài liệu Phòng PA05 phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “Vu khống” theo khoản 2 điều 156 Bộ luật hình sự đối với Vũ Ngọc Hiếu. Ngoài ra phát hiện 3 đối tượng có hành vi đánh bạc qua không gian mạng. Tang vật tạm giữ gồm 32 máy tính để bàn, 4 điện thoại di động cùng hơn 100 trang dữ liệu trích xuất có liên quan đến các hành vi vi phạm.

Công an phát hiện nhân viên Công ty TNHH MTV Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam