Ăn theo dự án của tập đoàn lớn ở Quảng Trị: Đất rớt giá sau khi tăng phi mã

Ăn theo dự án của tập đoàn lớn ở Quảng Trị: Đất rớt giá sau khi tăng phi mã

Cơn sốt đất điên đảo sau thông tin Tập đoàn Vingroup trúng thầu Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà đã tạm trầm lắng.

sot_dat_theo_du_an_vingroup. 1640680916168

Sau một thời gian sôi động, các lô đất trên tuyến đường cạnh khu đất mà Vincom Retail đấu giá trúng nay giá đã giảm nhiệt và vắng bóng người đến giao dịch.

“Cắt sốt”, giá đất quay đầu giảm

Báo GD&TĐ số 286 ra ngày 30/11/2021 có bài viết “Quảng Trị: Khu đô thị còn “trên giấy” giá đất đã tăng phi mã”. Bài viết phản ánh về thực trạng thị trường bất động sản tại địa phương này bỗng “sốt” khi nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đổ xô đến gom mua những lô đất cạnh khu đất mà Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa trúng đấu giá ở phường Đông Lương (TP Đông Hà), bắt đầu từ giữa tháng 11/2021.

Mặc dù thời điểm này, kết quả đấu giá khu đất vẫn chưa được phê duyệt, Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà vẫn còn trên giấy. Tuy nhiên, trước thông tin Tập đoàn Vingroup trúng thầu dự án, giá đất ở đây đã được thổi lên cao so với thực tế để ăn theo dự án.

Cứ mỗi ngày ở đây, từng dòng ô tô nườm nượp nối đuôi chở người tới xem đất, rồi giao dịch đất, khiến khu vực này trở nên náo động, giới cò mồi cũng hoạt động rầm rộ.

ADVERTISINGGiá đất “nhảy múa” từng giờ, từng ngày. Từ chỗ mỗi mét ngang mặt tiền đất có giá khoảng 500 triệu đồng bất ngờ tăng lên trên 1 tỉ. Có lô đất ở đây giá ban đầu 3 tỉ đồng, nhưng được bán với giá 8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau chưa đầy 1 tháng quay cuồng tăng nóng, giá đất ở khu vực này đã có dấu hiệu hạ nhiệt, không khí mua bán cũng yên ắng. Không chỉ giá đất quanh đó giảm xuống, mà ở khu đô thị cạnh đó cũng tương tự.

Hiện, trên các tuyến đường ở quanh khu đất này như Đại Cồ Việt, Trương Công Kỉnh, Hà Huy Tập… chỉ gặp vài ki ốt giới thiệu bất động sản được dựng lên, quây kín bằng tôn nhưng không có người đến giao dịch. Hình ảnh cò đất đứng tụm ở các góc đường và đoàn xe ô tô vào ngó nghiêng các lô đất nay cũng vắng bóng.

Theo một người làm nghề môi giới bất động sản ở TP Đông Hà cho biết, giá đất ở các tuyến đường quanh lô đất của dự án Vincom Retail hiện đã rớt giá, không còn giữ được giá khoảng 1 tỉ đồng/mét ngang.

Tương tự, các lô đất ở Khu đô thị Nam Đông Hà ở gần đó cũng xuống giá, giảm từ 200 đến 400 triệu đồng/lô tùy diện tích. Trong thời gian sốt đất, vấn đề nổi cộm nhất là bẻ cọc. Còn nay khi giá đất chững lại và rớt xuống, nhiều trường hợp đã chấp nhận bỏ tiền đặt cọc.

Chữa bệnh sốt đất ảo

Ngày 1/12/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 3869/QĐ-UBND về việc công nhận Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail (thuộc Tập đoàn Vingroup; có trụ sở tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội) trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà (tại phường Đông Lương, TP Đông Hà) với tổng diện tích trúng đấu giá hơn 53.000 m2 và số tiền trúng đấu giá gần 440 tỉ đồng. Trong đó, diện tích đất ở đô thị là 45.001,7 m2 và diện tích đất thương mại – dịch vụ là 8.186,2 m2.

Mục đích sử dụng đất của khu đất này là đất ở đô thị, đất thương mại – dịch vụ, đất cây xanh cảnh quan và đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Mới đây Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail về một số nội dung thực hiện dự án và kinh doanh bất động sản Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà.

Theo Sở Xây dựng, từ thời điểm công ty này trúng đấu giá lô đất và có quyết định công nhận, xung quanh khu vực dự án xảy ra hiện tượng sốt đất. Cụ thể, các lô đất ở gần dự án mỗi mét ngang trước kia có giá từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng tùy theo tuyến đường, thì trong thời gian ngắn tăng lên mỗi mét ngang từ 800 triệu đồng đến khoảng 1,3 tỉ đồng.

Thời điểm sốt đất đến nay, ở các tuyến đường trung tâm của TP Đông Hà mọc lên gần 20 văn phòng bất động sản treo biển là “đại lý chiến lược phân phối dự án của Vincom Quảng Trị”. Cùng với đó, là các quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội về các căn hộ, shophouse của Vincom Quảng Trị.

Cũng theo cơ quan này nhận định, hiện tượng tăng đột biến hoạt động môi giới, kinh doanh bất động sản quanh khu đất Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà và các quảng cáo về dự án còn “trên giấy” tạo nên những nguy cơ tiềm ẩn gây bất ổn thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Vì vậy, Sở Xây dựng Quảng Trị đề nghị Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail thực hiện việc công khai thông tin về bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản. Đề nghị công ty cung cấp thông tin về văn phòng hoặc chi nhánh, đầu mối phụ trách Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà tại Quảng Trị để thuận tiện trong quá trình phối hợp quản lý và triển khai dự án.

Bên cạnh đó, công ty cũng cần đăng thông tin công khai về các bước thực hiện của dự án lên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cũng xác nhận, người phụ trách dự án của Vincom ở Quảng Trị khẳng định chưa có bất kì hoạt động nào về việc mở bán, rao bán về dự án nói trên.