Alpha King, Swan City và những bất động sản dở dang

Alpha King, Swan City và những bất động sản dở dang

Từng công bố hàng loạt dự án đình đám, nhưng đến nay cả Swan City (CFLD) và Alpha King đã sang nhượng lại các dự án bất động sản tại Việt Nam

Ngày 6/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch, doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa.

Dấu hiệu vi phạm được Cơ quan cảnh sát điều tra xác minh xảy ra trong việc thực hiện dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh, trên địa bàn hai xã Long Tân, Phú Thạnh (huyện Nhơn Trạch) do Công ty Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Đây là dự án rộng hơn 900ha, trước đây mang tên Khu đô thị Đông Sài Gòn, được mệnh danh là “Hòn ngọc phía Đông Sài Gòn”. Nhưng từ năm 2017, một phần của dự án được quảng bá với tên gọi Swan Park do SwanCity thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD) phát triển.

CFLD là Tập đoàn đặt trụ sở tại Singapore, nhưng được biết đến là 1 trong 10 tập đoàn bất động sản – thành phố công nghiệp lớn nhất HongKong. Tập đoàn này có mặt ở nhiều quốc gia Châu Á nhưng chủ yếu phát triển dự án bất động sản ‘thành phố công nghiệp mới’ ở Trung Quốc.

Để phát triển giai đoạn 1A và 1B của dự án, Công ty Đầu tư Nhơn Trạch và công ty con của Tập đoàn CFLD đã thành lập liên doanh Công ty TNHH Thành phố Công nghiệp mới Nhơn Trạch.

Vốn điều lệ của liên doanh là 25 triệu USD, tương đương hơn 566 tỷ đồng. Công ty Đầu tư Nhơn Trạch thực hiệp góp vốn bằng quyền sử dụng đất có tổng diện tích 106ha tại Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh. Giá trị của khu đất góp vốn là 1.045 tỷ đồng cao hơn phần vốn phải góp (113 tỷ đồng) được Công ty liên doanh thanh toán lại cho Công ty Đầu tư Nhơn Trạch.

Sau đó Công ty Đầu tư Nhơn Trạch có kế hoạch tiếp tục lập các liên doanh với CFLD để phát triển các khu đất tiếp theo trong Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh.

Tuy nhiên, sau khi về tay CFLD, dự án chỉ phát triển được một số hạng mục biệt thự và đã bàn giao giai đoạn một phần vào năm 2019. Phần còn lại của dự án phát triển rất chậm và hoạt động quảng bá cho dự án cũng không còn rầm rộ như trước.

du_an_Swan Park

Dự án Swan Park được hoàn thiện một phần nhưng vắng bóng cư dân tại Nhơn Trạch

Tại Việt Nam, CFLD còn một dự án lớn khác là SwanBay Đại Phước. Năm 2016, CFLD thông qua 2 công ty đã rót 65 triệu USD để mua lại 70% cổ phần tại dự án SwanBay Đại Phước (tên cũ là Khu đô thị Đại Phước Lotus) từ các quỹ đầu tư do VinaCapital quản lý, sau đó tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu lên 92%.

Tuy vậy, mới đây chủ đầu tư dự án công bố thay đổi nổi dung đăng ký doanh nghiệp, trong đó 2 cổ đông nước ngoài nắm giữ 92% cổ phần là SNC Investments 27 và SNC Investments 28 đã không còn tên trong danh sách cổ đông của công ty.

Việc CFLD không còn là cổ đông cho thấy nhiều khả năng siêu dự án trên đảo Đại Phước đã đổi chủ. Một nguồn tin cho biết một doanh nghiệp bất động sản lớn của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển dự án này.

Trước CFLD, một tên tuổi bất động sản nổi tiếng khác đến từ HongKong cũng lận đận không kém đó là Alpha King. Được giới thiệu là tập đoàn bất động sản quốc tế, chuyên phát triển các dự án phức hợp bao gồm cao ốc văn phòng hạng A, trung tâm thương mại tầm cỡ và căn hộ sang trọng chuẩn quốc tế, Alpha King từng tuyên bố làm hàng loạt dự án trên đất vàng TP.HCM.

Cụ thể, năm 2018, Alpha King công bố dự án The Centennial Saigon (Quận 1, TP.HCM), dự án đầu tay của Alpha King tại Việt Nam với tên gọi "căn hộ triệu đô" tại khu đất HH5-1 có diện tích 3.558 m2 thuộc Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son.

Dự án này ban đầu do Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội là chủ đầu tư. Thông qua việc thâu tóm Hùng Thịnh Invest Hà Nội, Alpha King đã trở thành chủ đầu tư dự án. Tại thời điểm công bố, Alpha King đưa ra mức giá bán lên đến hơn 300 triệu đồng/m2.

Đến tháng 11/2019, Công ty Hưng Phát Invest Hà Nội bất ngờ đổi chủ. Alpha King sau đó rút lui khỏi dự án, còn chủ mới là Công ty TNHH Đầu tư Minh Huy Land hợp tác với Masterise Group để tiếp tục phát triển dự án. Toà nhà này đang hoàn thiện và trở thành một phần của dự án Grand Marina Sài Gòn.

Ngoài The Centennial, Alpha King còn phát triển hai dự án khác ở trung tâm TP.HCM tại 289 Trần Hưng Đạo và 87 Cống Quỳnh.

Hai dự án này được quảng cáo trong một tổ hợp mang tên Alpha City, được nhà phát triển gọi là Khu phố mua sắm lớn nhất Sài Gòn. Alpha City bao gồm khu căn hộ cao cấp Alpha Hill, trung tâm thương mại Alpha Mall và khu văn phòng Alpha Tower.

Trong đó, khu căn hộ Alpha Hill từng được môi giới chào bán với giá từ 7.000 – 11.000 USD/m2, thuộc hai tòa tháp 40 tầng và khu mua sắm Alpha Mall tám tầng nằm trên mảnh đất hơn 8.320 m2 tại góc đường Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Còn khu văn phòng Alpha Tower cao 35 tầng nằm tại 289 Trần Hưng Đạo.

Theo kết hoạch các khu văn phòng và trung tâm thương mại sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020 và khu căn hộ sẽ bàn giao vào đầu năm 2021. Tuy nhiên sau khi khởi công, các dự án này đều dừng xây dựng trong thời gian dài, đi kèm với sự biến mất của Alpha King trên truyền thông. Đến nay khi dự án vẫn chưa có dấu hiệu khởi công trở lại, pháp nhân chủ đầu tư dự án có nhiều thay đổi về thông tin lãnh đạo. Điều này đặt ra dấu hỏi về khả năng dự án tiếp tục đổi chủ.