Ai trả tiền cho người mua trái phiếu doanh nghiệp của bà Trương Mỹ Lan?

Ai trả tiền cho người mua trái phiếu doanh nghiệp của bà Trương Mỹ Lan?

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM - cho biết, khi người dân gửi tiền vào ngân hàng thì được đảm bảo quyền lợi và ích hợp pháp khi rút tiền. Với nhà đầu tư trái phiếu, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông sẽ có trách nhiệm trả tiền đầu tư.

Tại cuộc họp báo thông tin về hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) chiều 8/10, do UBND TPHCM tổ chức, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến trái phiếu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Đông. Đây là một trong những doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch Hội đồng quản trị - người vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi cố và bắt giữ để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giải đáp về những vấn đề liên quan, ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh TPHCM - khẳng định, khi người dân gửi tiền ngân hàng thì ngân hàng là nơi huy động vốn của người dân để kinh doanh tiền tệ. Tiền gửi là tài sản và được đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp khi rút tiền. Với nhà đầu tư trái phiếu, người có trách nhiệm trả tiền đầu tư là công ty phát hành trái phiếu, cụ thể ở đây là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông.

5EAEEC57-7852-46BF-86AF-1073B70F4702

“Trái phiếu là kênh đầu tư, huy động vốn khi một công ty có nhu cầu vay và kênh đầu tư này được thực hiện theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì phải đảm bảo trả tiền gốc và lãi cho nhà đầu tư vào ngày đáo hạn”, ông Tuấn nói.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông hoạt động từ tháng 4/2007, trụ sở tại số 18 An Dương Vương, phường 9, quận 5, TPHCM. Công ty hoạt động chính với ngành nghề đăng ký là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Người đại diện pháp luật kiêm giám đốc là ông Kwok Hakman Oliver, quốc tịch Australia.

Công ty có 2 chi nhánh là chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông - Khách sạn Thương mại An Đông và chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông - The Garden Complex.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông đang có 3 lô trái phiếu đã phát hành với tổng giá trị lên gần 25.000 tỷ đồng. Các lô trái phiếu đều có kỳ hạn 5 năm, gồm 2 lô trái phiếu được phát hành vào tháng 9/2018, kỳ hạn trả lãi lần lượt là 3 tháng và 6 tháng, đáo hạn ngày 10/9/2023 với tổng giá trị phát hành gần 15.000 tỷ đồng.

Hồi tháng 1/2019, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông phát hành một lô trái phiếu trị giá 10.000 tỷ đồng và đáo hạn vào ngày 22/1/2024.

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Hoàn - Phó Tổng Giám đốc SCB - cho biết, sau khi Bộ Công an có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan và những cá nhân liên quan vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông trong hai năm 2018-2019, SCB đã rà soát và khẳng định Công ty CP Đầu tư An Đông không phải cổ đông của SCB. Bà Trương Mỹ Lan cũng không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, việc bà Mỹ Lan bị bắt không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.