5000 m2 đất vàng rơi vào tay Vietcombank như thế nào?

5000 m2 đất vàng rơi vào tay Vietcombank như thế nào?

Cơ quan Công an đề nghị cung cấp hồ sơ để phục vụ điều tra về những sai phạm liên quan việc giao lô đất 5.284m2 đất cho Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Bình Thuận.

Theo đó, mới đây Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã có đề nghị cung cấp hồ sơ để phục vụ điều tra theo nguồn tin báo về tội phạm "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại các sở ngành liên quan và UBND tỉnh đến việc giao 5.284m2 đất cho Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương chi nhánh tỉnh.

vietcombank_binh_thuan

Trụ sở Vietcombank chi nhánh Bình Thuận.

Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến quá trình tiếp nhận, tham mưu giao lô đất này, đồng thời xác định căn cứ quy định pháp luật nào để tham mưu quyết định giao đất không thông qua hình thức đấu giá, với đơn giá 5 triệu đồng/m2; các cá nhân, đơn vị nào trực tiếp tham mưu việc này.

Lô đất 5.284m2 được UBND tỉnh giao cho Vietcombank từ năm 2009, thời hạn sử dụng 50 năm với mục đích cơ sở sản xuất kinh doanh. Giá đất sẽ theo thị trường do địa phương quy định.

Ban đầu, tỉnh Bình Thuận xác định đơn giá là 3.192.000 đồng/m2. Tuy nhiên, địa phương đã giao cho các sở chuyên môn khảo sát lại giá thị trường, nếu không chênh lệch cao so với giá ban đầu thì thông báo cho Vietcombank thực hiện.

Sau đó, liên sở Tài chính - Xây dựng - Tài nguyên và môi trường tỉnh đã họp bàn thống nhất lại giá thị trường tại khu vực trên.

Trong báo cáo và đề xuất cả 3 sở này có viện dẫn chi tiết trường hợp được Nhà nước giao đất sử dụng làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh phải thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Thuận không thực hiện bằng hình thức này nên đơn giá phải theo thị trường. Thời điểm năm 2006, các sở cho rằng xung quanh hai bên đường Nguyễn Tất Thành đã được quy hoạch nên không có quan hệ giao dịch thị trường và không thể xác định được đơn giá chuyển nhượng. Các sở đề nghị xác định giá lô đất này theo vị trí tương đương và thống nhất phương án cuối cùng là 5 triệu đồng/m2.

Ngày 11/5/2006, tỉnh Bình Thuận thống nhất đơn giá trên, Vietcombank phải nộp tiền sử dụng với lô đất này cho ngân sách là hơn 26 tỉ đồng. Sau đó, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vietcombank.