3 doanh nghiệp hệ sinh thái Masterise Homes phát hành trái phiếu nhiều nhất 2021

3 doanh nghiệp hệ sinh thái Masterise Homes phát hành trái phiếu nhiều nhất 2021

Trong năm 2021, hệ sinh thái Masterise Group đã phát hành tổng cộng 37.000 tỷ đồng trái phiếu.

Osaka Garden, Mediterranea Revival Villas, Hoàng Phú Vương được biết đến là thành viên hệ sinh thái Masterise Homes.

Cả 3 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Masterise Homes đứng đầu danh sách phát hành trái phiếu 2021 theo công bố mới đây của Bộ Tài chính

Trong báo cáo mới đây của Bộ Tài chính gửi Chính phủ liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), có 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ TPDN nhiều nhất trong năm 2021 với tổng số tiền lên đến hơn 100.000 tỷ đồng, lãi vay TPDN của các doanh nghiệp này từ 8%/năm đến 12,9%/năm.

Theo danh sách này, Công ty cổ phần Hoàng Phú Vương đã phát hành 4.670 tỷ đồng, gấp 5,8 lần vốn chủ sở hữu, CTCP Osaka Garden phát hành khối lượng trái phiếu 7.700 tỷ đồng, gấp 28,5 lần vốn chủ sở hữu. Đặc biệt, Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Mediterranena Rvival Villas phát hành tới 7.200 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ vỏn vẹn 153 tỷ đồng, tức phát hành khối lượng trái phiếu gấp 47 lần vốn.

Masterise_Homes_phat_hanh_trai_phieu

Điều đặc biệt, cả 3 doanh nghiệp này đều có những thông tin liên quan đến Masterise Homes, một ông lớn bất động sản siêu sang đang nổi danh thời gian qua.

Cụ thể, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Mediterranean Revival Villas (nay là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas) vào tháng 7/2021 đã huy động thành công lô trái phiếu trị giá 5.000 tỷ đồng để đặt cọc, hướng đến nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị sinh thái Dream City (Vinhomes Dream City Hưng Yên) tại xã Long Hưng và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Dự án hiện được phát triển bởi Masterise Homes.

Thời điểm phát hành lô trái phiếu, doanh nghiệp này có 2 cổ đông là bà Mai Thị Kim Oanh (0,003%) và bà Phan Thị Hải Lý (99,997%). Bà Hải Lý đồng thời là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Bà Mai Thị Kim Oanh là Trưởng Ban kiểm soát của Masterise Group; còn bà Hải Lý đã có nhiều năm công tác tại Techcombank, hiện là Kế toán trưởng của Công ty TNHH Việt Thành Sài Đồng - doanh nghiệp của gia đình Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh .

Đối với CTCP Osaka Garden và Phú Hoàng Vương, đây là 2 doanh nghiệp liên tục phát hành trái phiếu riêng lẻ nhằm nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, do CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư. Dự án này hiện được đổi tên thương mại thành The Global City, và đơn vị phát triển dự án cũng là Masterise Homes.

Dòng tiền trái phiếu mà Công ty Osaka Garden và Phú Hoàng Vương huy động đều chảy về dự án The Global City của Masterise Homes

Hồ sơ cho thấy, Masterise Homes là doanh nghiệp thành viên của tập đoàn Masterise Group. Tiền thân của tập đoàn Masterise Group là Công Ty Thảo Điền Investment được thành lập 2007 (TDI.

Masteri Thảo Điền được chú ý hơn sau khi ra mắt và mở bán ra thị loạt dự án mang thương hiệu Masterise như Masteri An Phú (Thủ Đức), Masteri Millennium (132 Bến Vân Đồn, quận 4), M-One Sài Gòn (quận 7), hay M-One Gia Định (quận Gò Vấp).

Thảo Điền Investment chính thức đổi tên thành Masterise Group vào tháng 11/2019, đồng thời cho ra mắt thương hiệu Masterise Homes, đơn vị này sẽ quản lý và phát triển các sản phẩm bất động sản của Masterise Group.

Thời gian gần đây, nhóm doanh nghiệp liên quan đến Masterise Group cũng đã liên tục huy động vốn qua trái phiếu và tham gia tái khởi động nhiều dự án lớn như Grand Marina Saigon (số 2 Tôn Đức Thắng, quận 1), One Central HCM (Khu tứ giác Bến Thành), dự án số 87 Cống Quỳnh, The Grand HaNoi - Masterise D'. San Raffles (22-24 phố Hàng Bài và 25-27 phố Hai Bà Trưng),...

Nổi trội là giá trị huy động qua kênh trái phiếu doanh nghiệp có liên quan đến dự án Sài Gòn Bình An được lên kế hoạch và thực hiện trong giai đoạn 2021 và những ngày đầu năm 2022 đã lên tới 22.075 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).

Đến nay, trong năm 2021, hệ sinh thái Masterise Group đã phát hành tổng cộng 37.000 tỷ đồng trái phiếu.