12,5 tỉ USD kiều hối đổ về Việt Nam

12,5 tỉ USD kiều hối đổ về Việt Nam

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, lượng kiều hối thu hút được trong năm 2021 là 12,5 tỉ USD, tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

Trong đó, kiều hối gửi qua các tổ chức tín dụng khoảng 7%, các công ty kiều hối 28%, qua bưu điện 2%. Tuy vậy, giới kinh doanh ngoại tệ cho hay ngoài số liệu của Ngân hàn Nhà nước (NHNN), kiều hối chảy về nước ta còn thông qua nhiều kênh khác. Thế nên, NH Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD ước tính năm 2021, Việt Nam đứng thứ 8 thế giới về thu hút kiều hối, với con số 18,1 tỉ USD, nhiều hơn so với năm 2020 là 17,2 tỉ USD.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, kiều bào gặp rất nhiều khó khăn song vẫn luôn hướng về quê hương. Việc người Việt ở nước ngoài liên tục gửi tiền về nước là một nguồn lực tài chính hết sức quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế đang cần rất nhiều vốn đầu tư.

Việc thu hút kiều hối lên tới hàng chục tỉ USD, nước ta đã có nguồn cung ngoại tệ dồi dào, làm tăng thêm dự trữ ngoại hối. Tỉ giá VNĐ/USD gần như dao động dưới mức 23.000 đồng/USD, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Năm 2021 xuất khẩu gạo nước ta đạt 3,27 tỉ USD, ngành thủy sản thu về 8,9 tỉ USD thì con số hơn 12 tỉ USD kiều hối đã ngang bằng nguồn thu ngoại tệ của 2 ngành này. Đây là nguồn tiền cực kỳ quan trọng khi nhiều tỉnh, thành phố phải giãn cách xã hội liên tục do dịch bệnh, giúp người dân duy trì cuộc sống để vượt qua đại dịch, doanh nghiệp dự trữ tài chính chờ phục hồi hoạt động sau dịch bệnh.

Theo Công ty Kiều hối Vietcombank (VCBR), năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam ghi nhận nhu cầu nhận kiều hối bằng tiền mặt không cao do nước ta liên tục giãn cách xã hội vì dịch bệnh, tần suất giao dịch không tiền mặt tăng cao. Do đó, cùng với sự phát triển của công nghệ, dịch vụ kiều hối chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam đã không còn quá khó khăn.

Đối với thị trường nước ngoài, bên cạnh các đại lý nhận tiền mặt truyền thống ở các thị trường Mỹ, Canada..., sự nở rộ dịch vụ chuyển tiền của các công ty Fintech đã mang đến tiện lợi cho khách hàng thông qua các hình thức trực tuyến, giúp chuyển và nhận tiền 24/7, mang đến sự hài lòng đáng kể cho người gửi tiền, nhất là tại các quốc gia châu Á - nơi có rất nhiều người Việt xuất khẩu lao động. Lãnh đạo VCBR cho biết doanh số chi trả kiều hối của công ty đạt hơn 1 tỉ USD, tăng trưởng hơn 60% so với năm 2020 và vào top 2 các công ty kiều hối thu hút dòng tiền kiều bào gửi về.