VN-Index: 1,182.11 -4.50 -0.38%

GTGD : 10,042.8 tỷ VNĐ

HNX-Index: 251.58 +3.64 +1.47%

GTGD : 1,262.5 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Xây dựng hàng loạt biệt thự triệu USD trái phép, ông chủ dự án Khai Sơn Hill là ai?

Hàng chục căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill xây dựng khi chưa có giấy phép nhưng không bị xử lý, khiến dư luận đặt ra hoài nghi về thân thế của chủ đầu tư dự án.
09:02 01/03/2018

Loạt biệt thự xây không phép

Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (Khai Sơn Hill) nằm trong dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh. Đây là dự án công trình dân dụng cấp III thuộc dự án Nhóm A có bao gồm công trình cấp I do Công ty Cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội có địa chỉ tại số 22 Ngõ Huế, phường Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là chủ đầu tư.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, Khai Sơn Hill gồm 66 căn biệt thự với hệ thống mái trẻ trung, phá cách tựa 66 cánh chim hội tụ tại mảnh đất rồng thiêng. Trong đó bao gồm 26 căn biệt thự đơn lập với diện tích đất trên 320m2 và 40 căn song lập với diện tích đất trên 160m2 và một công trình trung tâm kết nối cộng đồng Center house.

Hiện nay, chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô và đang đi vào hoàn thiện hàng chục căn biệt thự tại đây.

 

Dãy biệt thự xây dựng trái pháp của Công ty Khai Sơn tại quận Long Biên.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của PV Nhadautu.vn thì Công ty Khai Sơn đã thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng. Trước những sai phạm của công ty Khai Sơn, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC 80.000.000 đồng và yêu cầu đình chỉ thi công.

Dù chính quyền đã xử phạt và yêu cầu đình chỉ thi công nhưng công ty Khai Sơn vẫn cho công nhân ngang nhiên thi công mà không gặp phải sự ngăn cản nào.

Ông M. (một người dân sống trên địa bàn phường Ngọc Thụy) cho biết: “dự án không phép mà họ - (công ty Khai Sơn - PV) vẫn thi công rầm rộ nhưng không bị xử lý. Nếu là nhà dân thì bị đập từ lâu rồi chứ đâu để đến bây giờ. Không biết ông chủ là ai mà có thể “lộng hành” như vậy”.

Ông chủ là ai?

Công ty cổ phần Khai Sơn – Chi Nhánh Hà Nội là văn phòng đại diện của Công ty cổ phần Khai Sơn có địa chỉ tại tỉnh Bắc Ninh.

Công ty này được thành lập ngày năm 1994, với số vốn điều lệ ban đầu là 828 triệu đồng. Công ty Khai Sơn do 3 thành viên sáng lập: ông Trần Trung Kha, bà Nguyễn Thị Loan và ông Nguyễn Văn Nghiêm.

 

Những biệt thự trong khu đô thị của Công ty Khai Sơn đang sắp vào giai đoạn hoàn công.

Ban đầu, công ty này chủ yếu sản xuất gạch, tấm lợp Fibro xi măng.

Năm 2008, công ty Khai Sơn tăng vốn điều lệ lên 365 tỷ đồng và năm 2011 tiếp tục tăng lên 448 tỷ đồng. Hiện nay, công ty này đã tăng vốn lên gần 1.000 tỷ đồng và do ông Trần Quang Khai (con trai ông Trần Trung Khai) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Bước ngoặt lớn của Công ty Khai Sơn có lẽ đến từ việc đầu tư vào dự án Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành thuộc địa phận xã Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh với tổng diện tích quy hoạch là 33ha.

Thời điểm năm 2005, dự án Khu đô thị Khai Sơn chưa có kết quả trúng thầu. Song, công ty Khai Sơn đã “cầm đèn chạy trước ô tô” bằng việc tự đền bù giải phóng mặt bằng và bán đất cho người dân.

 

Hạ tầng khu Biệt thự Khai Sơn Hill  đang được hoàn thiên.

Trong khi, ngày 23/1/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mới có Quyết định số 118/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu thầu với kết quả là Công ty Khai Sơn trúng thầu.

Không những phân lô bán nền trái phép, công ty Khai Sơn còn quảng bá sai sự thực về dự án. Cụ thể, dự án Khu đô thị Khai Sơn thực chất được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt là Khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê. Thế nhưng, không rõ có ai “chống lưng” mà công ty Khai Sơn lại tự ý phân lô bán nền và sau đó bỏ hoang dự án nhiều năm.

Ngoài dự án Khu đô thị Khai Sơn, công ty Khai Sơn còn là chủ đầu tư của dự án Khu công nghiệp Khai Sơn - Bắc Ninh. Công ty này cũng chính là chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyền đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh – quận Long Biên theo hình thức BT.

Theo Nhadautu.vn