VN-Index: 1,389.24 +4.47 +0.32%

GTGD : 19,831.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 391.21 +2.76 +0.71%

GTGD : 2,921.5 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

“Vùng xanh doanh nghiệp” trong vùng đỏ: Đảm bảo an toàn, không đứt gãy sản xuất

Mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”giúp doanh nghiệp vừa đảm bảo phòng, chống dịch an toàn và không đứt gãy sản xuất.
09:35 14/09/2021
Người lao động Công ty ICHI Việt Nam yên tâm làm việc trong môi trường an toàn “vùng xanh doanh nghiệp”

Đánh giá về mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai (Hà Nội) phổ biến và hướng dẫn tại công ty mình, ông Chandan Singh – Tổng giám đốc Công ty Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam rất cảm động và tâm đắc. Ông cảm ơn tổ chức Công đoàn đã sáng tạo và vận dụng một mô hình hữu ích giúp các doanh nghiệp rất nhiều trong việc đảm bảo phòng chống, dich an toàn và không đứt gãy sản xuất.

Đảm bảo thu nhập cho người lao động

Theo ông Hoàng Văn Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam cho biết thì công ty có hơn 700 cán bộ, người lao động. Tổ An toàn COVID-19 của Công ty được thành lập ngay khi LĐLĐ quận Hoàng Mai khẩn trương triển khai các biện pháp mạnh mẽ để phòng chống dịch ngay từ tháng 5/2021. Tổ An toàn COVID-19 phát huy vai trò và duy trì các hoạt động hiệu quả trong suốt mấy tháng qua.

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách, Công ty triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” theo hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai. Với mô hình này hiện có 60 người làm việc “3 tại chỗ”; 100% người lao động được xét nghiệm hàng tuần; 95% người lao động được tiêm vaccine mũi 1 và đã có 5% được tiêm vaccine mũi 2.

Trước đây, Công ty có quy định về thủ tục bàn giao giữa 2 ca làm việc nhưng nay trong điều kiện thực hiện giãn cách, hạn chế tối đa việc giao tiếp nên người lao động của 2 ca làm việc kế tiếp không gặp nhau, ca trước về hết, ca tiếp theo mới vào. Những cán bộ, công nhân làm việc tại những vị trí nào có thể ăn tại chỗ thì sẽ nhận hộp cơm, không ăn tập trung.

Theo chia sẻ của ông Chandan Singh, việc thực hiện giãn cách đã khiến một số NLĐ của Công ty không vào được nội thành Hà Nội, cùng với những khó khăn, ảnh hưởng do dịch bệnh tác động nên công suất làm việc của Công ty giảm từ 20 – 25%.

Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng và những khó khăn tổn thất chung của toàn xã hội, nhưng may mắn là Công ty vẫn đảm bảo mức thu nhập ổn định cho NLĐ. Không người lao động (NLĐ) nào bị giảm lương, kể cả những người không đến Hà Nội làm việc được do giãn cách xã hội.

Trong những giải pháp tích cực mà công ty nỗ lực áp dụng thì điều mà ông Chandan Singh nhấn mạnh là để giữ được sự ổn định duy trì sản xuất như hiện nay, có một phần đến từ sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, từ tổ chức Công đoàn thông qua sự hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”.

Gần đây nhất, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để 294/500 cán bộ công nhân viên trong đối tượng cần thiết được cấp giấy đi đường có mã QR – với ông Chandan Singh, đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, hiệu quả từ chính quyền mà Công ty đã nhận được giữa lúc gian khó.

Cũng đang làm việc trong một doanh nghiệp được công nhận “Vùng xanh doanh nghiệp”, anh Hoàng Hữu Tuấn, quản lý một phân xưởng tại Công ty ICHI Việt Nam cho biết: Trước thời gian dịch bệnh bùng phát dữ dội, thu nhập trung bình của anh vào khoảng 15 triệu đồng/tháng. Giờ ảnh hưởng của dịch, tổng thu nhập giảm sút xuống còn khoảng 13 triệu đồng. Hiện nay Công ty thực hiện giải pháp “1 cung đường 2 điểm đến” nên anh cũng như tất cả NLĐ tại ICHI Việt Nam phải đăng ký cung đường đi và cam kết thực hiện đúng lịch trình hàng ngày. Bữa ăn trưa Công ty không tổ chức ăn chung như trước mà phân tán, chia cơm hộp về các vị trí làm việc để người lao động ăn ngay tại chỗ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hoàng Long – Giám đốc Công ty ICHI Việt Nam cho biết, với mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, NLĐ của Công ty được xét nghiệm hàng tuần. Mỗi buổi sáng các Tổ An toàn COVID-19 đều báo cáo tình hình, nếu phát hiện ai có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao đều được Công ty cung cấp que thử. Riêng với cơ chế vận hành “1 cung đường 2 điểm đến”, Công ty yêu cầu NLĐ thực hiện nghiêm và tự giác, chỉ di chuyển từ nhà đến Công ty và ngược lại, tuyệt đối không gặp gỡ, tiếp xúc người khác…

Nhìn nhận về các giải pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch , ông Long khẳng định: Công đoàn là thành tố quan trọng giúp Công ty có được những thành công trong sản xuất kinh doanh. Công đoàn đã truyền đạt một cách nhân văn chính sách của Công ty đến với người lao động, nhất là những quy định cần thiết và hiệu quả trong hoạt động phòng, chống dịch…

Phát triển Công đoàn cơ sở trong “Vùng xanh doanh nghiệp”

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thuỷ cho biết, LĐLĐ quận đang quản lý khoảng 300 Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Xác định sứ mệnh của tổ chức Công đoàn là chăm lo, hỗ trợ người lao động một cách thiết thực nhất chính là giúp người lao động giữ được việc làm, đảm bảo thu nhập trong lúc dịch bệnh diễn biến căng thẳng. LĐLĐ quận xây dựng ‘Vùng xanh doanh nghiệp” và nhân rộng đến các CĐCS, mà khởi đầu là CĐCS Hitachi ABB Việt Nam (Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam).

Từ thực tiễn hoạt động hiệu quả của Tổ An toàn COVID tại doanh nghiệp, để áp dụng triển khai Chỉ thị 16 của Chính phủ, LĐLĐ quận hướng dẫn CĐCS tham mưu chủ doanh nghiệp nâng việc phòng, chống dịch ở doanh nghiệp lên một bước mới chặt chẽ hơn.

Theo bà Ngọc Thuỷ, điều ý nghĩa nhất của mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” là doanh nghiệp cam kết test COVID-19 cho NLĐ hàng tuần. Đây chính là để chìa khóa bảo vệ sức khỏe cho NLĐ đồng thời cũng bảo vệ quy trình sản xuất liên tục. Từ mô hình thử nghiệm thành công, LĐLĐ quận đã nhân rộng được “Vùng xanh doanh nghiệp” ở 9 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, sau khi được tuyên truyền đã đăng ký thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp”.

“Không những thế chúng tôi còn vận động được NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn và tới đây sẽ thành lập CĐCS. LĐLĐ quận tiếp tục dựa trên kế hoạch phòng chống dịch của Thành phố để đổi mới, nhân rộng “Vùng xanh doanh nghiệp” cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phòng, chống dịch” – bà Ngọc Thuỷ phấn khởi chia sẻ.

Sau buổi đến thăm và trao đổi với Tổng giám đốc Công ty Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam Chandan Singh, ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội vui mừng đánh giá: Trong vùng đỏ, Công ty vẫn thực hiện được vùng xanh trên cơ sở hoạt động hiệu quả của Tổ an toàn COVID tại doanh nghiệp, qua đó đảm bảo an toàn để NLĐ tiếp tục tham gia sản xuất, có thu nhập ngay trong thời gian khó khăn do dịch bệnh. Đó là kết quả hiện hữu của nỗ lực vượt khó để chiến thắng dịch bệnh.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/vung-xanh-doanh-nghiep-trong-vung-do-dam-bao-an-toan-khong-dut-gay-san-xuat-vZc07bI7R.html