VN-Index: 869.91 +1.80 +0.21%

GTGD : 3,524.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 115.91 -0.23 -0.20%

GTGD : 362.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" tại Vĩnh Phúc: Thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng

4 cựu cán bộ thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị VKSND tỉnh truy tố tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” với số tiền thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng.
13:21 25/06/2020

Vụ việc từng gây xôn xao dư luận cả nước năm 2019

Vụ án liên quan đến 4 cán bộ thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền của doanh nghiệp và chủ đầu tư dự án tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc từng gây xôn xao dư luận năm 2019.

Trong đó, 3 bị cáo là Nguyễn Thị Kim Anh (Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng), Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng), Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên Đoàn Thanh tra) đã bị khởi tố năm 2019. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng) bị khởi tố vào tháng 5/2020.

Mới đây, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất và chuyển Kết luận điều tra sang Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị truy tố các bị can về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản".

Kết luận điều tra cho thấy, với vai trò là Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng, trong quá trình làm việc tại huyện Vĩnh Tường, Nguyễn Thị Kim Anh biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng Kim Anh đã dùng danh nghĩa cá nhân, điện thoại yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án, công trình xây dựng do UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư để kiểm tra, làm quyết định thanh tra, không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để tiến hành thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Quá trình làm việc, Đoàn Thanh tra không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp, nhưng không cho họ giải trình, đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Theo Kết luận điều tra, tổng số tiền các bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính là 2,057 tỉ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định với vai trò chủ mưu, chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng.

Theo Giáo dục và Thời đại

http://giaoducthoidai.vn/vu-doan-thanh-tra-bo-xay-dung-voi-tien-tai-vinh-phuc-thu-loi-bat-chinh-hon-2-ty-dong-20200624164610448.html