VN-Index: 1,248.33 -4.12 -0.33%

GTGD : 20,269.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 292.19 -3.35 -1.13%

GTGD : 4,035.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Vụ án Sagri vào diện theo dõi Ban Chỉ đạo PCTN: Hé lộ những vụ thâu tóm đất vàng không qua đấu giá của Tập đoàn Trung Thủy

Bằng các hợp đồng liên danh góp vốn thực hiện dự án, SAGRI đã mang cả nghìn héc-ta đất có nguồn gốc nhà nước hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
07:44 27/07/2019

Theo kết luận số 387 của Kiểm toán Nhà nước, tổng diện tích đất của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đang quản lý, sử dụng là 71.889.529 m2 (hơn 7.100ha). Tuy nhiên, quỹ đất này đang bị chia năm xẻ bảy trong tình trạng hết sức hỗn loạn.

Kết luận số 387 của của Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ, SAGRI và Công ty Agrimexco (công ty 100% vốn của SAGRI) từng ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích là 19.199.719m2 (1.919ha).

Khu đất 670 ha tại Củ Chi đã được Sagri mang ra hợp tác với Tập đoàn Trung Thuỷ không qua đấu giá

Đặc biệt, chỉ trong một thời gian ngắn (từ năm 2015 đến 2016 dưới thời ông Lê Tấn Hùng), SAGRI đã ký thành lập 3 pháp nhân mới để hợp tác kinh doanh trên diện tích hàng triệu mét vuông đất khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, cũng như chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó có thể kể đến việc SAGRI “bắt tay” với Tập đoàn Trung Thủy của vợ chồng ông Nguyễn Văn Trung và bà Dương Thanh Thủy để thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Sagri. Công ty này thực chất là công ty con của Tập đoàn Trung Thủy với tỷ lệ sở hữu 64% còn Sagri chỉ nắm 36%. Doanh nghiệp này được thành lập dựa trên hợp tác giữa Trung Thuỷ và Sagri để thực hiện Dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Củ Chi, với điện tích 650ha đất thuộc sở hữu của SAGRI.

Trong khi, hợp đồng hợp tác, phía Tập đoàn Trung Thủy cam kết tự nguyện cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn vay toàn bộ tiền góp vào vốn điều lệ ban đầu liên doanh nói trên và không tính lãi.

Bà Dương Thanh Thuỷ

Theo hợp đồng hợp tác này, bên Trung Thủy thanh toán cho SAGRI chi phí đầu tư vào đất còn lại tạm tính 500 triệu đồng/ha.

Dù trước đó đã được UBND TP.HCM chấp thuận, nhưng thương vụ hợp tác giữa SAGRI và Tập đoàn Trung Thủy để biến khu đất 650ha của Công ty Bò Sữa thành tài sản của pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri đã bị Thanh tra UBND TP.HCM tuýt còi.

Kết luận Thanh tra số 05 của Thanh tra TP.HCM khẳng định, việc Công ty Bò sữa bàn giao đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm quy định tại Điều 2, Quyết định công nhận quyền sử dụng đất số 5039 của UBND TP.HCM “… không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào”.

Không dừng lại ở đó, năm 2016, SAGRI tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Trung Thuỷ để thực hiện dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ có quy mô 1.398 m2, với tổng mức đầu tư 146 tỷ đồng. Thời hạn hợp tác là 20 năm. Hiện dự án đã hoàn thành và đi vào khai thác với tên gọi DreamPlex 2.

Ngoài ra, SAGRI còn thành lập nhiều pháp nhân có liên quan đến Trung Thuỷ thực như Công ty TNHH Trung Thủy Lancaster, Lancaster Tân Thuận… để thực hiện loạt dự án trên các khu đất vàng rộng hàng trăm ngàn m2 tại TP.HCM.

Các thương vụ hợp tác làm ăn với tỷ lệ 27% và 73% giữa SAGRI và các công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Trung Thủy để khai thác quỹ đất nói trên được Kiểm toán Nhà nước khẳng định việc hợp tác này là không đúng mục đích sử dụng.

Nếu những sai phạm này không được ngăn chặn kịp thời, một khối tài sản rất lớn của Nhà nước là hàng nghìn ha đất tại TP.HCM đã lần lượt rơi vào tay tập đoàn của nữ doanh nhân Dương Thanh Thuỷ.

Trước những sai phạm xảy ra tại SAGRI, ngày 6/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng giám đốc SAGRI) trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Đặc biệt, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng 26/7/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kết luật bổ sung vụ án xảy ra tại  SAGRI vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đất vàng Hà Nội bị Trung Thuỷ thâu tóm không qua đấu giá như thế nào?

Không chỉ thâu tóm hàng loạt khu đất tại Sài Gòn không qua đấu giá, mà tại Hà Nội, với những “kịch bản” tương tự, Tập đoàn Trung Thuỷ của nữ doanh nhân Dương Thanh Thuỷ cũng đã “ôm trọn” những khu đất của các cơ quan nhà nước bằng những “chiêu bài” ngoạn mục.

Theo đó, năm 2008, bằng hình thức liên doanh, Tập đoàn Trung Thủy và Viện Nghiên cứu da giầy thành lập Công ty TNHH Minh Khang, với mục đích thực hiện dự án trên lô đất vàng 20 Núi Trúc. Công ty này có vốn điều lệ 129,981 tỷ đồng do bà Dương Thanh Thủy làm đại diện pháp luật.

Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, Viện Nghiên cứu da giày góp vốn bằng đất tương ứng với 48,093 tỷ đồng (37% vốn điều lệ), còn Tập đoàn Trung Thủy góp 81,888 tỷ đồng (63% vốn điêu lệ) bằng tiền mặt.

Tháng 10/2009, dự án The Lancaster Hà Nội tại 20 Núi Trúc chính thức được khởi công và hoàn thành và cuối năm 2013.

Và điều bất ngờ đã xảy ra, năm 2012, Viện Nghiên cứu da giầy bất ngờ giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty TNHH Minh Khang xuống còn 25% (tương đương 32,495 tỷ đồng), trong khi chiều ngược lại, Tập đoàn Trung Thủy nâng tỷ lệ sở hữu lên 75%.

Cũng từ đó, đất vàng tại 20 Núi Trúc của Viện Da dày, chính thức đổi chủ sang Tập đoàn Trung Thuỷ mà không cần đấu giá theo đúng quy định cuả pháp luât.

Ngoài dự án Lancaster Hà Nội, tại dự án tổ hợp văn phòng cao tầng ở địa chỉ 1152 -1154 đường Láng (Hà Nội), đơn vị thi công cũng đã treo biển Trung Thủy Group. Được biết, đây là trụ sở của Công ty Giống cây trồng (nay là Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội) và Công ty Giống gia súc Hà Nội.

 Theo Kinh doanh & Pháp luật