VN-Index: 1,352.64 +6.77 +0.50%

GTGD : 23,341.7 tỷ VNĐ

HNX-Index: 357.97 +4.73 +1.34%

GTGD : 3,977.4 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Vĩnh Phúc: Một loạt chủ dự án khủng ở hồ Đại Lải bị xử phạt

Báo cáo số 148 vừa hoàn tất của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy có một loạt doanh nghiệp đầu tư các dự án khủng ở hồ Đại Lải đã bị xử phạt hành chính vì các vi phạm pháp luật có liên quan.
10:49 20/07/2021
Một dự án ở hồ Đại Lải, xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc

Nhiều đơn vị bị kiểm điểm trách nhiệm, xử phạt

Liên quan đến những tồn tại, vi phạm của chủ đầu tư các dự án trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP. Phúc yên, Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chỉ đạo các đơn vị, tổ chức có liên quan kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

Được biết, đến nay Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, UBND xã Ngọc Thanh, Cty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đã tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân về những tồn tại, vi phạm liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên.

Nhiều dự án được triển khai xung quanh hồ Đại Lải.

Theo đó, Thanh tra Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc đã có 3 quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đầu tư đối với 3 doanh nghiệp gồm, Công ty CP MLand, Công ty TNHH Đạt Tiến và Công ty CP Thanh Xuân, mỗi doanh nghiệp 25 triệu đồng.Riêng Cty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng (đến thời điểm 30/6) chưa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính, chưa nộp lại hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư.

Trong lĩnh vực đất đai, Sở TN&MT Vĩnh Phúc cũng phối hợp làm việc với Sở NN&PTNT, nhiều doanh nghiệp cũng bị xử phạt hành chính khi sử dụng đất vượt quá ranh giới, diện tích đất được giao.

Cụ thể, Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) đang sử dụng vượt chỉ giới so với ranh giới, diện tích đất được giao trong dự án sân Golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, nghỉ mát ở xã Ngọc Thanh. Sở TN&MT đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với công ty này theo tờ trình số 542 ngày 27/11/2020, căn cứ vào đó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 3130 về việc xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hành vi vi phạm đối với Công ty TNHH Đại Lải với tổng số tiền là 369 triệu đồng.

Đối với Công ty TNHH Đạt Tiến trong dự án Khu dịch vụ du lịch Đảo Ngọc có 1,56 ha nằm ngoài diện tích đất được cho phép, bị xử phạt hành chính.

Vi phạm khủng của Hồng Hạc Đại Lải

Được biết, Thanh tra sở TN&MT Vĩnh Phúc cũng đã có Quyết định xử phạt hành chính số 21 đối với Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải với số tiền hơn 86 triệu đồng do vi phạm khi chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 5.000 m2 đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm và hơn 955 m2 đất trồng cây hang năm sang mục đích phi nông nghiệp khi chưa được sự cho phép của của các cơ quan có thẩm quyền.

Hồ Đại Lải

Bên cạnh đó, công ty này đã sử dụng vượt giới hạn đất được giao ở cả khu A và B trong dự án Khu du lịch sinh thái Đại Lải, Sở TN&MT Vĩnh Phúc đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Về lĩnh vực xây dựng, căn cứ vào văn bản số 2239 ngày 24/6 về báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị sau kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cũng đã xử phạt Công ty CP Thanh Xuân số tiền 40 triệu đồng do cố tình xây dựng 1 nhà biệt thự mà không có giấy phép xây dựng trong dự án khu biệt thự nhà nghỉ cuối tuần và du lịch sinh thái Thanh Xuân do công ty này làm chủ đầu tư.

Đối với dự án khu du lịch sinh thái Đại Lải do Công ty cổ phần Hồng Hạc Đại Lải làm chủ đầu tư, do vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý đất đai, Sở Xây dựng đề xuất giao Sở TN&MT và UBND TP. Phúc Yên xử lý theo đúng thẩm quyền.

Đối với dự án Sân Golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát do Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam làm chủ đầu tư cũng được Thanh tra Sở xây dựng đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc xử lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc cũng có văn bản số 1353 xác định số tiền chủ đầu tư phải nộp quỹ trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng đất rừng khi thực hiện dự án.

Trong đó, dự án Khu du lịch sinh thái Đại Lải của Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải phải nộp hơn 387 triệu đồng và Công ty Mland với dự án Khu nghỉ dưỡng M.Land  số tiền hơn 16 triệu đồng.

UBND thành phố Phúc Yên cũng đã ban hành thông báo số 253/TB-UBND đối với 4 doanh nghiệp được giao đất nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi Hồ Đại Lải và yêu cầu tạm dừng thi công các công trình vi phạm thuộc phạm vi công trình thủy lợi này.

Ghi nhận của GD&TĐ cho thấy trong việc vi phạm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư như đã nêu có trách nhiệm buông lỏng quản lý của Sở TN&MT Vĩnh Phúc, Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc, UBND TP. Phúc Yên. Các đơn vị này được yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, đơn vị, cá nhân.

Việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm này như thế nào, đến nay vẫn chưa được công khai, minh bạch.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/vinh-phuc-mot-loat-chu-du-an-khung-o-ho-dai-lai-bi-xu-phat-4IXU3zZng.html