VN-Index: 995.76 +1.57 +0.16%

GTGD : 10,821.8 tỷ VNĐ

HNX-Index: 147.58 -0.59 -0.40%

GTGD : 1,139.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Vingroup chấp nhận việc thay đổi triển vọng ngắn hạn để đầu tư trọng điểm cho ôtô

Standard & Poor’s công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Vingroup ở mức B+, song thay đổi triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực”.
08:44 13/09/2019

Vingroup cho biết đây là điều đã được dự liệu khi tập đoàn quyết định đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghiệp và công nghệ, nhất là sản xuất ôtô, xe máy điện.

Tập đoàn này khẳng định đã xây dựng các kế hoạch kinh doanh, tài chính và quản trị rủi ro chặt chẽ để từng bước vượt qua các khó khăn trước mắt.

Hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) ở mức B+, đồng thời thay đổi triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực”. Lý do được S&P đưa ra là Vingroup tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp ôtô, lĩnh vực dự kiến phải chịu lỗ trong giai đoạn đầu, khiến các chỉ tiêu tài chính có thể kém khả quan hơn.

Theo Vingroup, đây là điều đã được tập đoàn dự liệu khi quyết định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghiệp và công nghệ. Đặc biệt dự án sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay. Hiện tại, VinFast là dự án được đầu tư lớn nhất của Vingroup.

Đầu tư vào công nghiệp và công nghệ, đặc biệt là sản xuất ôtô được xem là cuộc chơi dài hạn của Vingroup. Ảnh: Bloomberg

Với mục tiêu giúp đông đảo người Việt tiếp cận và trải nghiệm sản phẩm, VinFast đang duy trì chính sách giá “3 Không” (Không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận) kèm nhiều ưu đãi khác.

“Chúng tôi ý thức rất rõ về khả năng kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể bị ảnh hưởng ngay từ đầu khi đầu tư mạnh vào các mảng công nghiệp và công nghệ, nhất là ôtô. Tuy nhiên, đây chỉ là những khó khăn trước mắt cần vượt qua. Với mong muốn xây dựng một thương hiệu Việt Nam uy tín trên trường quốc tế, chúng tôi quyết định chấp nhận các khó khăn trong ngắn hạn. Tập đoàn đã xây dựng các kế hoạch kinh doanh, vận hành, cũng như các kế hoạch tài chính và quản trị rủi ro chặt chẽ để từng bước vượt qua các khó khăn này”, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup phát biểu về thông báo của S&P.

S&P là một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế uy tín hiện nay. Năm 2017, S&P đã nâng xếp hạng tín nhiệm Vingroup lên mức B+ nhờ có vị thế thị trường tốt hơn các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực Đông Nam Á và vẫn tiếp tục duy trì mức xếp hạng này tới nay.

Trước S&P, Vingroup đã chủ động ngừng tham gia xếp hạng của một hãng đánh giá khác là Fitch Ratings hồi đầu tháng 7. Trước đó gần một năm, Fitch cũng công bố kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm với Vingroup ở mức B+, tuy nhiên hạ triển vọng từ “ổn định” xuống “tiêu cực" sau khi tập đoàn tham gia vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp ôtô, xe máy.

Theo Người Đồng Hành