VN-Index: 903.98 -8.52 -0.93%

GTGD : 7,701.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 131.74 -1.38 -1.04%

GTGD : 737.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Việc Bí thư huyện Đại Từ bị doanh nghiệp tố o ép: “Cầu xin” thực thi công vụ đúng pháp luật

Phần cuối của đơn tố cáo, CTy Cổ phần Yên Phước khẳng định chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi nội dung đưa ra. Đơn này liên tục dùng từ “cầu xin” để nói về sự minh bạch, về môi trường kinh doanh lành mạnh và tính nghiêm minh của pháp luật.
10:48 12/08/2020

Mỏ than thuộc Công ty Yên Phước bị sạt lở có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Ảnh: UBND huyện Đại Từ cung cấp

Công ty Yên Phước mong được pháp luật soi đường

Như đã đăng tải, bà Châu Thị Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Yên Phước (Công ty Yên Phước) tố cáo Bí thư huyện Đại Từ cùng nhiều cán bộ UBND huyện Đại Từ bảo kê, o ép doanh nghiệp. Trong đó có 2 vấn đề cần cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Các văn bản thanh, kiểm tra của UBND huyện Đại Từ bị tố là trái luật. Phía Công ty sẽ tiến hành khởi kiện hành chính đối với Quyết định số 3678/ QĐ - UBND ngày 3/7 và Quyết định số 3699/ QĐ – UBND ngày 7/7 ra tòa án nhân dân địa phương.

Bí thư huyện Đại Từ "giới thiệu đầu mối" cho Công ty Yên Phước về khai thác, vận chuyển than với giá cao. Đầu mối này do bà Đàm Hương Huệ tiếp nhận. Theo đơn tố cáo, nếu không đồng ý thì sẽ bị thanh, kiểm tra khiến cho công ty không yên ổn làm ăn.

Phía Công ty Yên Phước cho rằng, ông Lê Kim Phúc – Bí thư huyện Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ có mối quan hệ thân tình, có chung lợi ích từ việc khai thác, vận chuyển than. Do có liên quan về lợi ích nên phía bà Huệ mới gây áp lực với Công ty Yên Phước để tăng giá khai thác, vận chuyển than.

Vì Công ty không đồng ý với đề nghị tăng giá khai thác, vận chuyển than với giá cao nên mới dẫn đến hàng loạt quyết định thanh, kiểm tra theo hướng bất lợi cho Công ty Cổ phần Yên Phước. Công ty Yên Phước cũng cho rằng mình không vi phạm pháp luật.

Theo đơn tố cáo đóng dấu đỏ gửi các cơ quan chức năng, bà Châu Thị Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Yên Phước còn cho rằng, có lợi ích nhóm thao túng việc khai thác, vận chuyển than tại Đại Từ - Thái Nguyên. Bởi vậy bà làm đơn tố cáo đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Cuối đơn tố cáo, Công ty Yên Phước mong muốn được cơ quan chức năng hướng dẫn để làm đúng quy định của pháp luật: "Chúng tôi cầu xin quý lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, sở, ngành hướng dẫn cho chúng tôi làm đúng quy định của Đảng, của pháp luật. Đồng thời chúng tôi cầu xin quý lãnh đạo chỉ đạo cho cán bộ, Đảng viên cấp dưới thực thi công vụ đúng chủ trương, đường lối, chỉ thị của Đảng, Chính phủ và pháp luật của Nhà nước".

Tình hình mưa lũ phức tạp những ngày qua khiến UBND huyện Đại Từ phải di dời khẩn cấp 9 hộ dân sống dưới chân bãi thải của Công ty Yên Phước ngay trong ngày 7/7/2020. Ảnh UBND huyện Đại Từ cung cấp

UBND huyện Đại Từ bác bỏ các nội dung tố cáo

Ngày 6/8, UBND huyện Đại Từ có cuộc trao đổi sơ bộ với Báo Giáo dục & Thời đại. Qua đó, UBND huyện bác bỏ nhiều nội dung tố cáo của Công ty Cổ phần Yên Phước, đồng thời đưa ra bằng chứng việc Công ty Yên Phước gây ô nhiễm môi trường, nổ mìn làm nứt nhà dân, sạt lở, nứt đất...

Cụ thể, tháng 7/2018 Công ty Yên Phước để bùn đất tràn xuống cánh đồng thuộc xóm Ao Soi, Cây Thổ, xã Na Mao. Tháng 5/2019 để bùn đất tràn xuống ruộng của một số hộ dân xóm Chiềng xã Phú Cường và để nước chảy tràn từ moong khai thác, bãi đổ thải ra môi trường. Tháng 11/2019 Công ty Yên Phước làm sạt lở, nứt đất với diện tích lên đến 10ha. Nổ mìn làm nứt nhà, công trình của 75 hộ dân xã Na Mao. Sử dụng đất ngoài phạm vi ranh giới mỏ được cấp phép.

Vận chuyển than làm hư hỏng tuyến đường bê tông từ ĐT264 đến trạm điện Na Mấn tại xóm Chiềng, xã Phú Cường do Chi cục Phát triển Nông thôn đầu tư xây dựng từ năm 2014. Sử dụng nhiều xe trọng tải lớn vượt quá tải trọng công trình cầu tràn Cây Biêu và tuyến đường bê tông từ ĐT264 đến trạm điện Na Mấn tại xóm Chiềng, xã Phú Cường.

Quá trình khai thác, vận chuyển than gây bụi làm ảnh hưởng đến sản xuất lúa, chè của các hộ dân xã Phú Cường và không thực hiện báo cáo đầy đủ theo nội dung kết luận số 46/KL-STNMT về việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Theo thông tin từ phía UBND huyện Đại Từ, tình hình nứt, sạt lở đất tại khu vực quản lý của Công ty Yên Phước diễn biến phức tạp.

Ngày 6/8/2020 đoàn kiểm tra của UBND huyện Đại Từ báo cáo tại khu vực bãi thải của Công ty Yên Phước thuộc xóm Ao Soi, xã Na Mao tiếp tục xảy ra sụt lún đất đá khu vực bên trên 3 bể lắng thuộc chân bãi thải với chiều cao 30m, lún sâu 0,6m, có khoảng 9000 mét khối đất đá có nguy cơ sạt lở rất cao.

Đến ngày 7/8/2020 cơ quan chức năng tiến hành di dời khẩn cấp 9 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất đến nơi an toàn. Từ những cơ sở trên, phía UBND huyện Đại Từ cho rằng, việc ra các quyết định, thanh, kiểm tra là có cơ sở. UBND huyện đã làm đúng quy trình, thủ tục, đúng trách nhiệm nhằm không để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Doanh nghiệp tố bị o ép. Chính quyền cho rằng mình không sai. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ. Có như vậy những nội dung tố cáo mới được phơi bày. Cũng để qua đó khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/viec-bi-thu-huyen-dai-tu-bi-doanh-nghiep-to-o-ep-cau-xin-thuc-thi-cong-vu-dung-phap-luat-1596870875815.html