VN-Index: 905.21 +1.23 +0.14%

GTGD : 6.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 132.93 +1.20 +0.91%

GTGD : 533.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Về việc ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị đề nghị truy tố: Bồ nhí giả điên, đồng phạm trốn đi… chữa bệnh

Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung vụ án ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM)...
08:46 29/04/2020

Vị trí khu nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn (Q.1, TPHCM) liên quan đến vụ án. Ảnh: IT

Liên quan đến lô đất 8-12 Lê Duẩn (Q.1, TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung vụ án ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Giả tâm thần không qua mặt được pháp luật

Về trường hợp bà Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) được yêu cầu giám định tâm thần, KLĐT của Bộ Công an khẳng định “trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội, bà Thúy không bị tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình”.

Riêng đối với yêu cầu xem xét thiệt hại do hành vi của ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm gây ra, Cơ quan CSĐT xác định hậu quả đối với ngân sách Nhà nước là 4,78 tỷ đồng; đồng thời số tiền Nhà nước chưa thu được do hành vi giao đất, cho thuê đất trái quy định của các bị can là hơn 248 tỷ đồng.

Theo diễn tiến vụ án, Viện KSND tối cao đã trả hồ sơ yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Thành Tài đối với các ông Lưu Văn Thăng (Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Vataco), Nguyễn Minh Tâm (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim khí TPHCM), Nguyễn Khắc Thám (Chủ tịch HĐQT Công ty Hóa chất vật liệu điện TPHCM) và Nguyễn Đình Hình (Chủ tịch HĐQT Công ty Thiết bị phụ tùng Sài Gòn).

KLĐT bổ sung của Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) cho rằng, không có tài liệu chứng minh 4 người này đồng phạm với ông Nguyễn Thành Tài nên không đủ cơ sở xử lý hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Nguyễn Thành Tài cùng Lê Thị Thanh Thúy, Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) và Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TPHCM) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy bị điều tra về cùng tội danh, do đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Đồng thời, với yêu cầu điều tra, xác minh làm rõ về tài sản của các bị can để kê biên, bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước, lực lượng chức năng đã tiến hành kê biên 11 bất động sản thuộc sở hữu của 4 bị can: Lê Thị Thanh Thúy, Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Q.2), Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất Sở TN&MT TPHCM) tại TPHCM.

Hồ sơ vụ án cho thấy năm 2007, khu đất 8-12 Lê Duẩn do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở. Trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM (2008 - 2011), ông Nguyễn Thành Tài được giao phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà. Bản thân ông Tài nhận thức rõ khu đất 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (Quận 1, TPHCM) là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, được điều chỉnh theo Quyết định 09, được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định 140 của Thủ tướng.

Khi có chủ trương xây khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại đây, UBND TP đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương, thành lập Công ty Lavenue thực hiện dự án. Tháng 6/2011, Lavenue được UBND TPHCM chấp thuận cho sử dụng toàn bộ khu đất trên để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất tại số 8 Lê Duẩn và cho thuê hàng năm với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Theo cơ quan điều tra, do ông Nguyễn Thành Tài có quan hệ tình cảm với Thúy, muốn đẩy nhanh tiến độ dự án, nên chấp thuận các đề xuất của bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà TPHCM) mà không giao các cơ quan chức năng thẩm định năng lực của nhà đầu tư. Điều này trái với chủ trương của UBND TPHCM và chính chỉ đạo trước đó của ông Tài. Hành vi của ông Nguyễn Thành Tài là nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.000 tỷ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

Cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà TPHCM bỏ trốn

Ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy. Ảnh: IT

Liên quan đến vụ án, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà TPHCM) là bị can, bị cáo đề xuất ông Nguyễn Thành Tài giao 5.000 m2 đất “vàng” tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue trái luật, gây thiệt hại 250 tỷ đồng.

Hiện bà Nguyễn Thị Thu Thủy đã bỏ trốn và đang bị truy nã. Có nguồn tin cho hay, bà Thủy được cho là “sang Mỹ chữa bệnh” từ năm 2018, trước khi bị Bộ Công an khởi tố và ra lệnh bắt giam (ngày 7/10/2019). Thông qua gia đình, bà có đơn nhờ luật sư Nguyễn Thành Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) thay mình làm việc với cơ quan điều tra và bảo vệ quyền lợi khi vụ án được đưa ra xét xử. Luật sư Sơn đã sang Mỹ, liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam để tiếp xúc với thân chủ nhưng không gặp được bà.

Dù đang bỏ trốn nhưng bà Nguyễn Thị Thu Thủy bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định có hành vi gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước. Cụ thể, bà Thủy đã ký nhiều công văn tham mưu, đề xuất ông Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới, Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn 30%, Công ty Lavenue được giao đất, thuê đất trái luật, thanh lý phá dỡ nhà số 12 Lê Duẩn không thông qua cơ quan thẩm định giá.

Từ nước ngoài, bà Thủy gửi tường trình cho rằng không quen biết với Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue của bà Thúy. Bà Thúy đến gặp bà giới thiệu là “bà con của lãnh đạo thành phố”, yêu cầu bà có văn bản đề xuất UBND TPHCM xem xét đối với dự án. Đồng thời, Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài gọi điện cho bà tác động để công ty của Thúy tham gia dự án.

Bà Thủy cũng cho rằng, không có chuyện Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM sang nhượng 30% cổ phần cho Công ty Hoa Tháng Năm. Thực tế, do khả năng tài chính có hạn nên công ty báo cáo và xin thành phố chỉ đầu tư 20% trong dự án.

Theo Giáo dục và Thời Đại

https://giaoducthoidai.vn/ve-viec-ong-nguyen-thanh-tai-tiep-tuc-bi-de-nghi-truy-to-bo-nhi-gia-dien-dong-pham-tron-di-chua-benh-20200428101718013.html