VN-Index: 958.36 -5.11 -0.53%

GTGD : 3,054.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 108.10 +0.18 +0.17%

GTGD : 473.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Uber bán cổ phần cho SoftBank, định giá Người khổng lồ đi săn với giá 48 tỷ USD

Một nhóm cổ đông lớn nhất của Uber đã đồng ý bán một cổ phần đáng kể cho người khổng lồ đi xe ngựa với mức giảm giá cao, theo hai người quen thuộc với quá trình này, những người không được phép bình luận về nó công khai.
19:32 29/12/2017

Việc bán hàng là một bước tiến lớn cho công ty vì nó sẽ làm dịu các nhà đầu tư và mở đường cho đợt chào bán công khai lần đầu tiên vào năm 2019.

Tập đoàn SoftBank và một tập đoàn các nhà đầu tư dự định mua 17,5% cổ phần của Uber với giá 33 USD / cổ phiếu. Điều đó đặt giá trị của công ty lên khoảng 48 tỷ đô la - mức giảm đáng kể từ mức định giá gần 70 tỷ đô la Uber đã chỉ huy khoảng một năm rưỡi trước đây.

Matt Kallman, phát ngôn viên của Uber, cho biết: "Chúng tôi mong muốn làm việc với những người mua để đóng cửa toàn bộ giao dịch mà chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ đầu tư công nghệ của mình, thúc đẩy sự phát triển của công ty và củng cố quản trị doanh nghiệp.

Thỏa thuận, một phần trong quá trình chào mua của Softbank vào tháng trước sẽ cho phép một số cổ đông sớm nhất của Uber, bao gồm cả nhân viên và các công ty đầu tư mạo hiểm như Benchmark và First Round, để thanh toán và nhận được những gì sẽ là một ngày trả lương lớn.

Nhưng sự giảm giá này là một coda khiêm tốn vào một năm khó khăn cho Uber, vốn đã bị rung chuyển bởi một loạt các vụ tai tiếng, từ những lời cáo buộc quấy rối tình dục đến những phát hiện của một chương trình nhằm lừa dối thực thi pháp luật.

Đấu thầu đã đến vào một thời điểm đặc biệt xấu cho công ty. Tháng trước, Uber tiết lộ rằng nó đã bao phủ một lỗ hổng bảo mật đã làm tổn hại tới dữ liệu cá nhân của 57 triệu tài khoản người lái và lái xe, và SoftBank đã có thể nói giảm giá đầu tư.

Travis Kalanick đã từ chức vào tháng Sáu với tư cách là giám đốc điều hành của Uber nhưng vẫn giữ chức vụ giám đốc của công ty. Kể từ khi ông Kalanick từ chức, đã có một cuộc đấu tranh để kiểm soát của công ty. Dara Khosrowshahi, cựu giám đốc ngành công nghiệp du lịch, đã trở thành giám đốc mới của Uber vào tháng Tám, và nói rằng ưu tiên hàng đầu của ông là chấm dứt cuộc chiến công khai giữa các thành viên hội đồng quản trị và ông Kalanick, người đã cố gắng giữ lại một số quyền kiểm soát đối với công ty ông đã giúp tìm ra.

Ông Khosrowshahi cũng nói ông muốn đưa Uber công cộng vào năm 2019, và các nhà đầu tư tự hỏi liệu công ty có thể duy trì định giá của mình như là nó chuẩn bị cho đợt chào bán đầu tiên.

Trong khi SoftBank chơi bóng đá với Uber, nó đã hứa với các nhà đầu tư rằng nó sẽ bao hàm sự chênh lệch giá cho họ nếu giá bán cuối cùng đạt trên $ 33 một cổ phần, theo một điều khoản trong các văn bản chi tiết các điều khoản của thỏa thuận. Và trong một động thái để thúc đẩy giá trị của Uber, SoftBank cũng sẽ mua thêm 1,25 tỷ đô la cổ phiếu mới với giá trị hiện tại 67,5 tỷ đô la.

Rajeev Misra, Giám đốc điều hành của SoftBank Investment Advisers và Giám đốc SoftBank Group Corp., cho biết: "Chúng tôi tin tưởng vào sự lãnh đạo và nhân viên của Uber và rất vui mừng được hỗ trợ Uber vì nó tiếp tục đổi mới cách thức mọi người và hàng hoá được vận chuyển trên khắp thế giới" nói trong một tuyên bố.

Hợp đồng này sẽ cho phép SoftBank đầu tư một lượng đáng kể quỹ Vision của mình, một quỹ trị giá 100 tỷ đô la dành cho các công ty tập trung vào công nghệ trên toàn thế giới. Và hợp đồng Uber sẽ làm lo lắng thêm ở Thung lũng Silicon rằng tập đoàn Nhật Bản có thể đáp ứng những yêu cầu tương tự cho các khoản đầu tư khác.

Thỏa thuận với SoftBank, tuy nhiên, có thể mang lại sự ổn định cần thiết cho Uber. Thỏa thuận này đòi hỏi phải bổ sung thêm các thành viên độc lập trong hội đồng quản trị và loại bỏ "cổ phiếu có quyền biểu quyết bỏ phiếu cao", một cơ chế cho phép có quyền bỏ phiếu và ảnh hưởng lớn đến một nhóm nhỏ các thành viên hội đồng quản trị, bao gồm ông Kalanick.

Chris Sacca, người sáng lập và là người đứng đầu của Lowercase Capital, một cổ đông lớn của Uber, đã không bán cổ phiếu của SoftBank, cho biết thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho nhân viên, lái xe và người lái của Uber. Ông Sacca cho biết: "Chính sách này đã khóa lại những quy tắc mới để đảm bảo rằng chế độ lãnh đạo cũ của Uber không thể trở lại quyền lực. "Thêm vào đó nó đem lại nguồn vốn mới cho Dara để xây dựng Uber 2.0."

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng, nếu bất kỳ điều luật nào của công ty sẽ ngăn cản ông Kalanick quay trở lại vị trí điều hành của Uber.

 Theo New York Times

Từ khóa: