VN-Index: 1,268.83 -24.84 -1.92%

GTGD : 17,889.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 301.77 -4.20 -1.37%

GTGD : 1,980.9 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Tuyên án vụ Trường ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM

Theo luật sư Phạm Công Hùng (bảo vệ nguyên đơn), dự kiến ngày 30/6, TAND TPHCM sẽ tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn là một số cựu lãnh đạo Trường ĐH Hoa Sen (HSU) đối với bị đơn là UBND TPHCM.
11:14 30/06/2020

Luật sư Phạm Công Hùng - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phía nguyên đơn trình bày tại tòa. Ảnh: CTV

5 năm chưa thể xét xử

Theo đó, phía nguyên đơn gồm ông Trần Văn Tạo (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen), bà Bùi Trân Phượng (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen) và ông Đỗ Sỹ Cường (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen) yêu cầu tòa xem xét hủy toàn bộ quyết định của UBND TPHCM về việc công nhận Hội đồng quản trị (HĐQT) Trường ĐH Hoa Sen (HSU).

Theo đơn kiện, phía nguyên đơn yêu cầu tòa xem xét và tuyên hủy toàn bộ quyết định ngày 9/11/2016 của UBND TPHCM về việc công nhận HĐQT HSU. Theo Quyết định số 5891 ngày 9/11/2016 của UBND TPHCM công nhận HĐQT HSU được bầu tại Đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014. Ngay sau đó, bà Bùi Trân Phượng bị bãi nhiệm chức Hiệu trưởng HSU.

Theo đơn khởi kiện gửi đến tòa, nhóm nguyên đơn đề nghị Hội đồng xét xử hủy toàn bộ quyết định của UBND TPHCM về việc công nhận HĐQT HSU. Lý do phía nguyên đơn đưa ra là Đại hội cổ đông bất thường và nghị quyết do nhóm cổ đông này ban hành đều do ông Nguyễn Trung Đức (thành viên HĐQT HSU) chủ trì. Việc ông Nguyễn Trung Đức đứng ra triệu tập, chủ trì Đại hội cổ đông bất thường là trái quy chế tổ chức và hoạt động của HSU, trái pháp luật.

Đồng thời, phía nguyên đơn cho rằng trong giai đoạn Ban kiểm soát của HSU đang tiến hành khảo sát tính hợp pháp của yêu cầu triệu tập Đại hội cổ đông bất thường thì ông Đức đã đứng ra triệu tập đại hội. Nhiều cổ đông không được triệu tập dự đại hội. Có sự gian lận trong việc xác lập quyền biểu quyết...

Những vấn đề liên quan đến HSU giai đoạn này khá căng thẳng, bởi có tới 26 cổ đông đã có đơn khởi kiện ông Nguyễn Trung Đức, bà Phạm Thị Thủy là những người chủ trì Đại hội cổ đông bất thường ra tòa. Các nguyên đơn cho rằng, họ bị lừa dối trong việc chuyển nhượng, bị chiếm đoạt cổ phần.

Theo đó, vụ kiện này kéo dài đến nay đã 5 năm và tòa án đã nhiều lần hoãn xử. Ngoài ra, HSU đến nay đã thay ngôi đổi chủ.

Tranh luận căng thẳng

“Tôi không đồng ý quan điểm của UBND TPHCM tại tòa cho rằng nhóm bà Phượng có dấu hiệu sai phạm nên đồng ý với kết quả cuộc họp hội đồng cổ đông bất thường” - LS Phạm Công Hùng trình bày tại tòa.

Tại phiên xét xử, ông Nguyễn Châu Hoan và luật sư Phạm Công Hùng của nguyên đơn đã đưa ra nhiều căn cứ để chứng minh nhóm cổ đông tổ chức Đại hội cổ đông bất thường là trái pháp luật.

Trình bày tại tòa, ông Nguyễn Châu Hoan - đại diện ủy quyền của các nguyên đơn cho rằng: HSU được thành lập năm 2006, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản, hoạt động theo cơ chế tư thục. Sau khi thành lập, đại hội cổ đông lần đầu năm 2007 đã bầu HĐQT gồm bà Bùi Trân Phượng, ông Trần Văn Tạo, ông Đỗ Sỹ Cường… Tuy nhiên, năm 2014, một nhóm cổ đông đã lấy lý do HĐQT hiện tại có vấn đề nên đã triệu tập Đại hội cổ đông bất thường. Mặc dù HĐQT HSU có văn bản trả lời không tổ chức Đại hội cổ đông bất thường với lý do: Vi phạm hành chính đã được khắc phục; chất lượng đào tạo sinh viên vẫn ổn; tin đồn thất thiệt không phải là nguyên nhân để triệu tập Đại hội cổ đông bất thường…

Ngoài ra, đại diện ủy quyền của phía nguyên đơn cũng trình bày tại tòa: Nhóm cổ đông đại diện 30% vốn điều lệ chỉ được quyền triệu tập Đại hội cổ đông bất thường nếu có chứng cứ bất thường về hoạt động tài chính, có chứng cứ bất thường về thất bại trong hoạt động đào tạo, có chứng cứ tham nhũng hoặc cố ý làm trái pháp luật gây thiệt hại cho trường của các thành viên trong ban giám hiệu.

Phản đối lại lập luận của phía nguyên đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND TPHCM đề nghị HĐXX "không công nhận toàn bộ yêu cầu của người khởi kiện". Đồng thời phía bị đơn cũng đưa ra nhiều lập luận khẳng định quyết định của chủ tịch UBND TPHCM công nhận HĐQT HSU dựa trên Đại hội cổ đông bất thường là đúng pháp luật.

Mặt khác, đại diện phía UBND TPHCM cũng đưa ra những luận điểm bảo vệ việc tổ chức Đại hội cổ đông bất thường của nhóm cổ đông đại diện 30% vốn điều lệ. Theo đó, Đại hội cổ đông bất thường năm 2014 đã được tổ chức vì "có những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý". Đó là sai phạm trong việc tuyển sinh. Một số ngành không tuyển sinh được sinh viên trong một thời gian dài. Quyết định xử phạt HSU của Bộ GD&ĐT vì thu học phí chương trình liên kết đào tạo không đúng quy định…

Trong khi đại diện nguyên đơn cho rằng, văn bản đề nghị UBND TPHCM công nhận HĐQT mới không hề có con dấu của HSU, nội dung rất sơ sài. Từ ngày gửi văn bản đến tận 2 năm sau, chủ tịch UBND TPHCM mới ra quyết định công nhận HĐQT mới.

"Trong 2 năm đó, HSU có rất nhiều tranh chấp, rất nhiều văn bản khiếu nại gửi đến UBND TPHCM nhưng không được xem xét. Chủ tịch UBND TPHCM vẫn ra quyết định công nhận HĐQT mới" - đại diện nguyên đơn trình bày.

Đáp lại lời của chủ tọa phiên tòa phân tích "về mặt pháp lý, quyết định công nhận HĐQT nhiệm kỳ 2014 - 2017 đã hết hiệu lực pháp lý, vậy vụ kiện yêu cầu hủy quyết định công nhận HĐQT này có ý nghĩa thế nào?", đại diện phía nguyên đơn cho rằng, quyết định của chủ tịch UBND TPHCM có ảnh hưởng rất lớn đến danh dự, tình cảm, quan hệ của các nguyên đơn nên đến nay nó vẫn còn nguyên giá trị pháp lý.

Theo Giáo dục và Thời đại

http://giaoducthoidai.vn/tuyen-an-vu-truong-dh-hoa-sen-kien-ubnd-tphcm-20200630100939463.html