VN-Index: 1,194.20 +6.80 +0.57%

GTGD : 16,421.9 tỷ VNĐ

HNX-Index: 225.47 +3.20 +1.44%

GTGD : 2,776.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Tử hình cựu giám đốc chi nhánh OceanBank Hải Phòng

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao tại Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, Chi cùng đồng bọn đã lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách nhưng không hạch toán vào hệ thống và tham ô hơn 400 tỉ đồng.
12:10 05/09/2020

Sáng 4/9, Tòa án Nhân dân TP Hải phòng tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng với phần tuyên án.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng (chủ mưu); Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ; Chu Văn Nha, nguyên Thủ quỹ (đều thuộc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng).

Theo Cáo trạng của VKSND Hải Phòng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của Ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, Chi cùng các thuộc cấp của mình đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng.

 

Phiên xử tham ô hơn 400 tỷ đồng ở ngân hàng OceanBank CN Hải Phòng.

Các bị cáo tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, chiếm đoạt của OceanBank Chi nhánh Hải Phòng số tiền hơn 413 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Trước đó, tại phiên tranh tụng, Luật sư bảo vệ quyền lợi cho khách hàng cho rằng khách hàng gửi tiền cho OceanBank là hoàn toàn tự nguyện, các bị cáo không có hành vi gian dối nào để kéo khách hàng tới gửi tiền nên không cấu thành tội lừa đảo. Các bị cáo chiếm đoạt tiền sau khi khách hàng đã giao cho ngân hàng, tức là chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nên VKS truy tố tội tham ô là đúng.

Đại diện VKS cho rằng Chi và các bị cáo đã bàn bạc tạo ra các thẻ tiết kiệm số tiền nhỏ, dùng phôi thẻ này phát hành thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Tiền chiếm đoạt, bị cáo Chi dùng một phần trả cho khách hàng khác, trả tiền gốc và lãi đối với khoản vay cầm cố thẻ tiết kiệm, còn lại thì chi dùng cá nhân. Đại diện VKS cho rằng đã đủ căn cứ truy tố các bị cáo về tội tham ô.

 

Bị cáo Trần Thị Kim Chi (đứng giữa) nhận bản án tử hình về tội tham ô.

Nói lời sau cùng, bị cáo Chi tiếp tục cho rằng không chỉ đạo xuyên suốt, chiếm đoạt toàn bộ số tiền tham ô như VKS cáo buộc. Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét để đưa ra phán quyết khách quan, thấu đáo. Các bị cáo Lê Vương Hoàng (cựu kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (cựu kế toán trưởng), Chu Văn Nha (cựu thủ quỹ) gửi lời xin lỗi tới khách hàng và đề nghị toà xem xét giảm nhẹ.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vật chất và tinh thần của khách hàng, gây bất ổn nền kinh tế, tạo dư luận xấu trong xã hội. Trong đó, Trần Thị Kim Chi là người chủ mưu, tổ chức cao nhất trong vụ án, không thành khẩn khai báo, không khai rõ số tiền chiếm đoạt vào mục đích gì và cất giấu ở đâu, đến nay, cơ quan chức năng không thu hồi được tài sản nên phải xử phạt cao nhất, loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi án "Tử hình" tội Tham ô tài sản, tiếp tục tạm giam chờ thi hành án. Các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ hình phạt tù chung thân tội Tham ô tài sản, thời gian áp dụng hình phạt tính từ tạm giam 23/9/2017. Bị cáo Chu Văn Nha lĩnh án 20 năm tù tội Tham ô tài sản, thời gian áp dụng tính từ ngày tạm giam 19/12/2018.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc OceanBank bồi thường toàn bộ số tiền hơn 413 tỉ đồng cho 27 khách hàng cùng số tiền lãi phát sinh. Bị cáo Trần Thị Kim Chi phải bồi thường cho OceanBank toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tu-hinh-cuu-giam-doc-chi-nhanh-oceanbank-hai-phong-d248616.html