VN-Index: 988.91 +1.34 +0.14%

GTGD : 4,277.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.82 +0.71 +0.67%

GTGD : 473.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Truyền thông Triều Tiên đồng loạt loan báo kế hoạch phá hủy bãi thử hạt nhân

Kế hoạch đánh sập bãi thử Punggye-ri được Triều Tiên thông tin rộng rãi, như để chứng minh sự nghiêm túc trong cam kết phi hạt nhân hóa.
18:47 13/05/2018

Một cổng đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi năm 2016. Ảnh: Digital Globe.

 

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay đăng toàn văn thông báo của Bộ Ngoại giao công bố tối 12/5, rằng nước này sẽ phá hủy cơ sở thử hạt nhân Punngye-ri từ ngày 23 đến 25/5, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Thông báo này cũng được Đài Phát thanh Trung ương Triều Tiên phát vào đêm thứ bảy và phát lại hai lần vào sáng và trưa chủ nhật.

Phát thanh viên Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên cũng đọc thông báo của Bộ Ngoại giao trong chương trình phát sóng tối thứ bảy. "Một buổi lễ đánh sập bãi thử hạt nhân dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 25/5 tùy vào điều kiện thời tiết", nữ phát thanh viên nói. "Viện Vũ khí Hạt nhân và các viện có liên quan khác đang thực hiện các biện pháp kỹ thuật để giải giáp bãi thử hạt nhân phía bắc của nước ta nhằm đảm bảo tính minh bạch của việc dừng các vụ thử hạt nhân". 

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng sẽ đánh sập các đường hầm bằng thuốc nổ, bịt kín cổng vào hầm, tháo dỡ mọi đài quan sát, cơ sở nghiên cứu và trạm an ninh trong khu vực Punggye-ri trước sự chứng kiến của các nhà báo nước ngoài, gồm cả Mỹ và Hàn Quốc.

"Trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, Triều Tiên dường như cố gắng cải thiện uy tín thông qua việc chủ động không chỉ cho cộng đồng quốc tế mà cả người dân Triều Tiên biết về kế hoạch xóa bỏ cơ sở thử hạt nhân", giáo sư Kim Yong-hyu tại Đại học Dongguk ở Seoul bình luận về việc các cơ quan truyền thông Triều Tiên đồng loạt đưa tin về kế hoạch phá hủy bãi thử Punggye-ri. 

Các hãng truyền thông nhà nước cũng đưa tin về chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng và cuộc gặp với lãnh đạo Kim Jong-un, cho rằng hai bên đã thảo luận sâu rộng về các vấn đề liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi tuyên bố phá hủy bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên, cho rằng đây là động thái "thông minh và lịch thiệp" trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore.

Theo VnExpress