VN-Index: 975.52 +5.45 +0.56%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.91 +0.50 +0.47%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Trung Quốc, Canada và Hồng Kông nằm trong các nền kinh tế có nguy cơ khủng hoảng ngân hàng cao nhấ

Trung Quốc, Canada và Hồng Kông nằm trong số các nền kinh tế có nguy cơ khủng hoảng ngân hàng cao nhất, theo các chỉ số cảnh báo sớm của Ngân hàng thanh toán quốc tế.
09:58 12/03/2018

Canada - nền kinh tế tăng trưởng năm ngoái với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2011 - đã bị đánh dấu bởi thẻ tín dụng của họ đã gia tăng và mức nợ cao trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Theo nghiên cứu, vay mượn gia đình cũng được xem như một yếu tố nguy cơ đối với Trung Quốc và Hồng Kông.

Các nhà phân tích Inaki Aldasor, Claudio Borio và Mathias Drehmann đã viết trong bản đánh giá hàng quý mới nhất của BIS công bố vào ngày Chủ nhật. "Các chỉ số hiện đang chỉ ra sự gia tăng rủi ro ở một số nền kinh tế .

Nghiên cứu đưa ra một số kết quả đáng ngạc nhiên: ví dụ, Italy không bị coi là có nguy cơ, bất chấp những cuộc đấu tranh với nền kinh tế chậm phát triển và các ngân hàng bị mắc kẹt trong các khoản nợ xấu.

BIS, được biết đến như là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương, cho biết Trung Quốc đã bị đánh dấu, một chỉ báo cảnh báo quan trọng cho thấy "khoảng cách" tín dụng tới tổng sản phẩm quốc nội đã cho thấy một sự cải thiện. Điều này có thể gợi ý rằng chính phủ đang có những tiến bộ trong nỗ lực giảm rủi ro của khu vực tài chính.

Chỉ số căng thẳng ngân hàng của Trung Quốc được cải thiện kể từ năm 2015

Chênh lệch là sự khác nhau giữa tỷ lệ tín dụng với GDP và xu hướng dài hạn của nó. Thâm hụt về số lượng có thể cho thấy tăng trưởng tín dụng quá mức và sự sụp đổ tài chính có thể sẽ xuất hiện. Tại Trung Quốc, khoảng cách này đã giảm xuống còn 16,7% trong quý thứ ba năm 2017, giảm so với mức đỉnh 28,9% vào tháng 3 năm 2016 và thấp nhất kể từ năm 2012, theo nghiên cứu cho thấy.

Theo Ding Shuang, chuyên gia kinh tế trưởng của Greater China và North Asia tại Standard Chartered Plc ở Hồng Kông, sự chênh lệch hẹp trong Trung Quốc "cho thấy hiệu quả của trung gian tài chính đang được cải thiện" to-GDP, tạo điều kiện cho sự tàn phá cuối cùng của nền kinh tế. "

Trung Quốc đang nhận được nghiêm trọng về những nguy hiểm trong hệ thống tài chính của nó. Trong khi làm rúng động đã là thần chú của chính phủ từ năm 2015, các chính trị gia quyền lực nhất của đất nước đã tăng cường chỉ thị về mọi thứ từ ngân hàng bóng đá đến đầu cơ chứng khoán. Kể từ tháng 4 năm ngoái, các nhà quản lý tài chính đã nhắm đến việc hạn chế sự tăng trưởng của các sản phẩm quản lý tài sản và vay mượn liên ngân hàng với trọng tâm mới hơn là gia tăng nợ trong gia đình.

Basis, Thụy Sĩ dựa trên BIS thường xuyên thu thập và phân tích dữ liệu để giám sát các lỗ hổng trong hệ thống tài chính toàn cầu. Những số liệu này thường bao gồm số tiền tín dụng trong nền kinh tế và giá nhà, cũng như khả năng thanh toán các khoản nợ của khách hàng.

Đối với nghiên cứu này, các nhà phân tích đã đánh giá nợ vay hộ gia đình và các khoản nợ từ nước ngoài hay ngoại tệ như là nguồn tiềm năng dễ bị tổn thương bằng cách kiểm tra lại chúng trước các cuộc khủng hoảng trước đó. Sau đó họ ghi các chỉ số theo số lượng hiện tại họ đi chệch hướng từ xu hướng dài hạn.

Theo Bloomberg